Nguyên nhân tai biến mạch máu não – Hiểu để sống khỏe

1. Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Nguyên nhân tai biến máu não không đâu khác chính là do huyết quản não (hệ mạch cấp máu cho não bộ về mặt giải phẫu). Mạch máu có đa dạng vai trò đối sở hữu cơ thể của chúng ta. Trong đó, cơ bản nhất hệ thống các huyết mạch đóng vai trò như đường  ống dẫn đưa máu đi khắp thân thể (gọi đơn thuần là chức năng vận chuyển). Khi chức năng này của hệ mạch não mất đi chính là xuất phát dẫn tới tai biến huyết mạch não. 

Có 2 cơ chế khiến cho mất đi chức năng vận chuyển này của hệ mạch não và cũng căn cứ vào đấy để chia thành các chiếc bệnh, các phương pháp điều trị \ áp dụng: 

1.1 Tắc mạch – thể nhồi máu não (chiếm 82-92% những trường hợp)

Thường do cục máu đông

Có thể là cục máu đông hình thành tại chỗ, to dần gây tắc mạch hoặc cục  máu đông này được hình thành nơi khác (tim, mạch cảnh, động mạch đốt  sống,…) nứt vỡ, bong ra theo mẫu máu đi đến nơi khác gây tắc huyết mạch những chi, tới mạch não gây tắc mạch não và hậu quả là tai biến.

Cục máu đông bất thường gây tắc động mạch chính yếu được hình thành theo 2  cơ chế sau: 

Do công đoạn vữa xơ mạch máu

Mảng xơ vữa sau khi hình thành và phát triển có thể: Lớn dần lên gây hẹp tại chỗ và khiến hạn chế lưu lượng máu đi qua. Cũng với trường hợp mảng xơ vữa vỡ ra, trôi theo đường vận chuyển của máu khiến cho thương tổn những cơ quan bên dưới. Đồng thời tổn thương tế bào nội mô làm gia tăng giai đoạn đông máu. Chính điều này gây nguy cơ tại cục máu đông khiến cho chít hẹp, tắc mạch máu.

Xuất huyết bên trong mảng xơ vữa: Do máu từ lòng mạch thoát vào qua vị trí thương tổn hoặc do tan vỡ những huyết mạch mới sinh ra trong lòng mảng xơ vữa. Kết quả gây phình to mảng xơ vữa khiến chít hẹp lòng mạch. 

Calci hóa: Các tế bào hoại tử kích thích lắng đọng calci trong mảng xơ vữa khiến cho thành mạch trở thành cứng và giòn hơn. 

Do cục đông được hình tại tim

Gặp trong các bệnh lý về: 

  • Van tim: Hẹp, hở, van tim nhân tại.
  • Cơ tim: Luồng thông trong tim, sau nhồi máu cơ tim (rối loạn  di chuyển vùng thành tim), rối loàn nhịp (đặc biệt là rung  nhĩ), bệnh cơ tim giãn,… 
  • Màng tim: Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn,… 

Cơ chế chung: Xuất hiện sự rối loàn loại chảy trong tim (dòng chảy rối, cái chảy chậm- ứ máu buồng tim,…) tạo điều kiện thương và làm gia nâng cao tình trạng tụ máu . Hậu quả là huyết khối buồng tim được hình thành. 

Nguyên nhân tai biến mạch máu não khác

Ngoài ra, còn đa dạng căn nguyên ít gặp gây nhồi máu não khác như:

  • Bóc tách động mạch não: Chiếm 5% các giả dụ nhồi máu não, hay gặp ở người trẻ 25-45 tuổi. 
  • Rối loàn đông máu. 
  • Bệnh lý gây tăng độ nhớt của máu: Đa hồng cầu, nâng cao tiểu cầu tiên phát, đa u tủy xương,… 
  • Loạn sản xơ cơ thành mạch. 
  • Viêm động mạch: Gặp ở những bệnh tạo keo, Takayashu,… Moya-Maya: tắc động mạch đa giác Willis.