Nguyên nhân gây viêm khớp gối mãn tính

Lão hóa được coi là nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh này. Bệnh mãn tính kéo dài gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đây là căn bệnh làm giảm hệ thống miễn dịch, tuy không trực tiếp gây tử vong nhưng những biến chứng của nó thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt đời sống của những người bị bệnh.

Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm khớp gối mãn tính, người bệnh cần trang bị hểu biết về nguyên nhân, từ đó có những biện pháp phòng ngừa và điều trị một cách chính xác cho mình, thay đổi lối sống cũng chính là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả.,

Viêm khớp gối

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối mãn tính

Viêm khớp mãn tính là tên gọi chung của nhiều bệnh xương khớp gồm: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến, viêm khớp do các bệnh chuyển hóa như gout, tiểu đường…

Viêm khớp do thoái hóa khớp là bệnh xảy ra chủ yếu với người già, do quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên hiện nay số lượng người trẻ bị căn bệnh này cũng tăng lên nhiều so với trước, do ảnh hưởng của bệnh béo phì, lão hóa xương khớp sớm…

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn mãn tính gây tổn thương sụn khớp, đầu xương, màng hoạt dịch do khớp bị viêm. Với căn bệnh này hệ thống miễn dịch của cơ thể nhìn nhận các phần của khớp như tế bào, khớp, mô, cơ… là các tác nhân gây hại, xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể, và nó có nhiệm vụ phải tấn công lại những tác nhân này. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do di truyền, cơ địa bệnh nhân hoặc do môi trường xung quanh. Những người sinh sống ở những nơi ẩm thấp, cơ thể nhiễm lạnh, người suy kiệt, mệt mỏi sau phẫu thuật… dễ bị mắc căn bệnh này.

Viêm khớp vẩy nến là tình trạng viêm khớp có liên quan với bệnh vảy nến. Nguyên nhân gây bệnh là do di truyền, hệ miễn dịch của cơ thể, và do môi trường.

Các bệnh chuyển hóa như gout, tiểu đường cũng dễ khiến bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp gối mãn tính v…v…

Phòng bệnh và điều trị viêm khớp gối mãn tính

Rất nhiều bệnh viêm khớp gối mãn tính có nguyên nhân do di truyền hoặc sự miễn dịch của cơ thể, vì vậy để phòng bệnh viêm khớp gối mãn tính, người bệnh cần luyện tập thể thao đều đặn, duy trì cân nặng phù hợp, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Khi bệnh đã tái phát, người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho cơ thể. Bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp bằng Tây y hoặc Đông y.

Điều trị viêm khớp gối mãn tính theo Tây y, người bệnh đa phần được bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Khi uống các loại thuốc này, bệnh nhân sẽ thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm nhanh chóng. Nhưng hiệu quả chữa bệnh chỉ được duy trì trong thời gian ngắn, bệnh nhanh chóng tái phát, do thuốc Tây y chỉ hướng đến giải quyết triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, khi uống thuốc Tây, bệnh nhân có thể phải chịu nhiều tác dụng phụ của thuốc lên hệ thần kinh hoặc đường tiêu hóa…

Trong khi đó thuốc Đông y thường hướng đến chữa trị gốc rễ gây ra căn bệnh. Tuy thuốc tác động chậm, nhưng một khi thuốc đã phát huy công dụng thì hiệu quả điều trị bệnh được duy trì trong thời gian dài, sức khỏe người bệnh cũng được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra thuốc Đông y chất lượng tốt cũng không gây tác dụng phụ với cơ thể. Vì vậy đây là phương pháp chữa bệnh hiệu quả với các bệnh viêm khớp gối mãn tính, mà người bệnh nên cân nhắc khi lựa chọn phương pháp điều trị cho mình.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!