Nguyên nhân gây căng đau vai gáy thường gặp

1. Nguyên nhân gây căng đau vai gáy cơ học

Hội chứng căng đau vai gáy là bệnh lý thường gặp trong nhóm bệnh lý cơ xương khớp. Việc điều trị căng đau vai gáy gặp rộng rãi cạnh tranh vì đa phần người bệnh ko dòng bỏ được các chi tiết nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây căng đau vai gáy cực kỳ đa dạng. Có thể chia thành 3 nhóm duyên cớ chính, ấy là:

Đây là 1 duyên cớ thường gặp gây ra cá triệu chứng về vai gáy. Phần to là do thói quen khiến cho việc và sinh hoạt sai tư thế, thiếu khoa học, hay xảy ra ở dân văn phòng hoặc người già ít vận động.

– Hoạt động sai tư thế

Cột sống cổ khiến cho nhiệm vụ vô cùng quan yếu là nâng đỡ phần đầu trên cơ thể. Thường xuyên ngồi lâu 1 phong thái mà tư thế này không thẳng trục sinh lý. Đây sẽ là căn do khiến cột sống cổ bị mỏi. Trọng lực của đầu không được dàn đều và giảm lực qua những đốt sống cổ. Mà sẽ tập kết vào 1 vị trí, dẫn tới vị trí này dễ bị thương tổn và suy yếu hơn các đốt sống khác.

– Các hoạt động sai tư thế khác:

Ngủ gối đầu cao sai tư thế cũng là 1 nguyên cớ đau vai gáy (Ảnh internet)

Các hoạt động sai phong thái khác gây hiện tượng đau mỏi vai gáy như ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế, ngủ gục mặt xuống bàn, nằm nghiêng co quắp… Tất cả đều dẫn tới một số cơ vùng vai gáy bị căng giãn hoặc chịu lực tì đè quá mức. Các tế bào cơ này sẽ bị thiếu máu nuôi dưỡng, thiếu oxy gây hiện tượng đau nhức.

Đột ngột quay cổ, có tay lên quá tầm….cũng là các di chuyển gây liên quan xấu đến vùng vai gáy.

– Mang vác nặng

Thường xuyên bưng bê, sở hữu vác vật nặng trên vai là 1 lý do của đau mỏi vai gáy. Vì bắt buộc sủ dụng cánh tay hoặc khớp vai rộng rãi sở hữu một lực chống đỡ lớn. Hoặc với nhiều người thường xuyên với cặp hoặc đeo túi chéo lệch sang một bên vai. Những hành động đó có thể tạo sức ép lên lưng, vai cổ, làm cột sống bị sái sang 1 bên, gây buộc phải tình trạng đau vai gáy của bạn.

– Chấn thương vùng cổ hoặc vai gáy

Các chấn thương thể thao, những tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt… gây thương tổn xương, phần mềm hoặc dây chằng vùng vai. Đơn cử như cách luyện tập thể thao không phù hợp, thực hiện các động tác quá sức cũng với thể khiến liên quan đến vùng này. Những thúc đẩy mạnh vào vùng cơ ở cổ và bả vai làm co cứng cơ, gây đau cấp tính.

2. Nguyên nhân đau vai gáy bệnh lý

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý gây đau vai gáy thường gặp (Ảnh internet)

Đau vai gáy mang thể là biểu đạt của một số bệnh lý về cơ xương khớp. Hiện nay, tỷ lệ mắc những bệnh lý này trong dân số ngày 1 gia tăng. Các bệnh lý gây đau vai gáy bao gồm:

– Bệnh lý cột sống cổ

+ Các bệnh lý cột sống cổ bao gồm thoái hóa cột sống cổ, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, co thắt cơ cột sống cổ…

– Bệnh lý khớp vai

+ Bệnh lý khớp vai như viêm vòng quanh khớp vai, trật khớp vai, thoái hóa khớp vai, dính khớp bả vai…

– Bệnh lý thần kinh

+ Bệnh lý tương tác đến tâm thần gây đau vai gáy như viêm dây thần kinh, chèn ép dây tâm thần chi phối vùng vai…

– Loãng xương, gãy xương

+ Loãng xương làm cho xương giòn yếu, nâng cao nguy cơ gãy hoặc chấn thương xương hơn. Đôi lúc đau mỏi vùng lưng vai hoặc cổ là dấu hiệu thứ 1 của loãng xương.

– Thiếu vitamin và khoáng chất:

+ Thiếu hụt vitamin B khiến cho cho dây thần kinh ngoại vi hoạt động yếu. Dẫn đến tê bì, mệt mỏi.

+ Hoặc thiếu những khoáng chất phải thiết như sắt, canxi cũng mang thể gây ra tình trạng tổn thương cơ xương khớp.

Những bệnh lý trên gây liên quan đến những thành phần cơ, xương, dây chằng của vùng vai gáy, chép ép vào dây tâm thần đốt sống cổ gây cần tình trạng đau vai gáy. Chẩn đoán các bệnh lý này ko chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng. Mà còn nhờ hỗ trợ của câc dụng cụ chẩn đoán hình ảnh như chụp x-quang hay cùng hưởng từ vùng khớp vai và cột sống cổ. Việc điều trị cũng đòi hỏi sự thăm khám của bác sỹ chuyên khoa mới mong kết thúc tình trạng đau vai gáy này.