Nguồn dược liệu chuẩn – Điều kiện tiên quyết tạo nên chất lượng sản phẩm

Dược liệu là nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất thực phẩm chức năng. Khi nguồn dược liệu kém chất lượng, sản phẩm sẽ ít hoặc không có tác dụng và nhanh chóng “chết” sau khi phân phối. Nguồn dược liệu đạt tiêu chuẩn là một mắt xích quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm chất lượng và hiệu quả. Khi chế biến TPCN tại nhà máy Trang Ly Pharma, chất lượng của nguồn dược liệu và nguyên liệu luôn được đảm bảo, giúp sản phẩm đạt chất lượng và hiệu quả tối ưu.

Các vấn đề về thảo dược thường gặp khi chế biến thực phẩm chức năng

Ba yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng tốt là nguồn dược liệu chất lượng, công thức bào chế và công nghệ bào chế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng ở Việt Nam hiện nay kém chất lượng, hiệu quả thấp mà nguyên nhân chủ yếu là do dược liệu kém chất lượng. Những vấn đề nảy sinh đối với dược liệu khi chế biến thực phẩm chức năng hiện nay là:

– Dược liệu giả mạo: Một số dược liệu dễ bị làm giả như Hoài sơn, Thiên ma, Giảo cổ lam, Nhung hươu … Nếu không có kiến ​​thức chuyên môn sâu, người mua rất dễ mua phải dược phẩm.

– Nhầm lẫn dược liệu: nhiều loại dược liệu dễ bị nhầm lẫn với nhau như tam thất và viên chi, cúc tần với rễ cúc tần hay rễ cỏ cà ri, v.v. Nếu người nhập nguyên liệu, người kiểm tra chất lượng không có trình độ chuyên môn, nguyên vật liệu cao hơn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Kết quả là sản phẩm giảm hoặc mất tác dụng. Thậm chí, việc nhầm lẫn dược liệu có thể dẫn đến tình trạng dược liệu không tương thích với dược liệu còn lại trong công thức, gây hậu quả lớn khi sử dụng.

Bã dược liệu: Dược liệu đã được chiết xuất hết nguyên lý hoạt động. Đây là vấn đề lớn nhất, khó kiểm soát nhất khi sản xuất thực phẩm chức năng ở nước ta. Hiện nay, nguồn dược liệu để chế biến thực phẩm chức năng ở nước ta vẫn chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Trong đó, có nhiều lô hàng bị kiểm tra phát hiện là phế liệu dược liệu đã bị loại bỏ hết hoạt chất. Về cơ bản những loại thảo mộc đó không hoạt động nữa.

Sử dụng dược liệu có hàm lượng hoạt chất thấp. Nếu cơ sở nhập khẩu thuốc nam không nắm rõ bộ phận sử dụng, tiêu chuẩn của từng loại thuốc nam sẽ khiến hiệu quả không cao. Ví dụ: nhập nhiều hoa, ít nụ thì hàm lượng thường quy thấp, cần sử dụng phần lá và cành nhỏ vì phần già sẽ ít hoạt chất và hiệu quả không cao … nếu bạn không thể nắm bắt nó, điều này, sản phẩm sẽ có hiệu quả thấp hơn.

– Dược liệu bị hư hỏng do thu hái, chế biến và / hoặc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản vượt quá quy định. Ngày nay, các nguyên tắc và tiêu chuẩn về Thu hái và Nuôi trồng Dược liệu Tốt (GACP) đã tồn tại để đảm bảo các loại dược liệu sạch, an toàn và chất lượng cao. Tuy nhiên, trên thực tế ở Việt Nam có rất ít vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP này. Vì vậy, dược liệu có chất lượng không cao.

– Dược liệu bị hư hỏng, biến chất do bảo quản không tốt: Mặc dù trong quá trình nhập nguyên liệu đã đạt chất lượng. Nhưng ở một số nhà máy, dược liệu bị giảm chất lượng hoặc giảm chất lượng do quá trình bảo quản không đạt yêu cầu về độ ẩm, nhiệt độ, độ sạch… Điều này kéo theo tổn thất lớn cho nhà máy, hay nói nôm na là dược liệu vẫn tiếp tục được sử dụng để sản xuất. sẽ khiến chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

Với rất nhiều vướng mắc về nguồn dược liệu như trên, yêu cầu đối với một nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng là rất cao. Trang Ly Pharma tin tưởng là đơn vị gia công thực phẩm chức năng với đầy đủ các điều kiện đảm bảo về nguồn nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn. Nhờ đó giúp sản phẩm đạt hiệu quả và chất lượng tối đa.