Người bị viêm phế quản nên ăn gì?

  1. Đôi nét về bệnh viêm phế quản

Vào mùa lạnh, thời tiết hanh khô, hầu hết chúng ta đều bị ho. Tuy nhiên, khi ho đi kèm mang những triệu chứng nghiêm trọng như khó thở và đờm, nó dẫn tới bệnh hô hấp được gọi là viêm phế quản. Cảm lạnh hoặc cảm cúm thường khiến suy yếu hệ miễn dịch, do đó tăng nguy cơ bị viêm phế quản cao hơn.

Nếu không điều trị viêm phế truất quản mạn tính có thể dẫn đến hen suyễn và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) mang thể đe dọa tới tính mạng.

Giống như mọi những bệnh khác, viêm truất phế quản cũng sở hữu thể được phân loại thành cấp tính hoặc mãn tính. Đó là sưng hoặc viêm trong những ống phế truất quản, với ko khí giữa phổi, mồm và mũi.

Những người bị viêm phế truất quản, gặp khó khăn trong việc hít oxy vào phổi. Hít cần khí độc và ko khí với đựng bụi là 1 nguyên do phổ biến gây viêm truất phế quản. Hít phải ko khí ô nhiễm sở hữu thể tồi tệ hơn cho các bệnh nhân mắc viêm phế truất quản.

  1. Người bị viêm phế quản phải ăn gì để tương trợ điều trị viêm phế quản?

Một chế độ ăn uống lành mạnh với thể cải thiện những triệu chứng viêm phế quản. Vậy người bị viêm phế quản phải ăn gì?

2.1. Rau xanh và trái cây

Trái cây và rau quả là xuất phát của chất chống oxy hóa – chất dinh dưỡng giúp nâng cao cường khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Rau xanh và trái cây giúp tương trợ điều trị viêm phế quản

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2007, việc tăng lượng trái cây và rau quả mang thể dẫn tới ít triệu chứng viêm phế quản hơn. Chế độ ăn và triệu chứng hô hấp của 2.012 học trò trung học đã được kiểm tra trong một năm.

Đến cuối của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các người tham gia tiêu thụ ít nhất những chiếc thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với phổ biến khả năng vững mạnh viêm phế quản kinh niên và những vấn đề hô hấp khác, chẳng hạn như hen suyễn và thở khò khè. Để gặt hái thuận tiện bảo vệ của chất chống oxy hóa, hài hòa những loại trái cây và rau quả đầy màu sắc, chẳng hạn như quả mọng, trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, nho đỏ, cà chua, lá xanh, ớt chuông, bông cải xanh.

2.2. Súp gà

Súp gà là 1 biện pháp khắc phục thời gian cho các triệu chứng hô hấp. Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo, súp gà sở hữu thể giảm đau họng, khiến cho loãng chất nhầy và giảm tắc nghẽn. Nước trong súp cũng giúp nâng cao cường hydrat hóa, xả chất độc ra khỏi thân thể qua nước tiểu. Kết hợp rau vào súp sẽ chế tạo thêm các tiện dụng chống oxy hóa.

Protein trong thịt gà và những thành phần súp khác, chả hạn như đậu, đậu lăng và gà tây, phân phối những axit amin rẻ cho cơ thể. Thực phẩm giàu protein cũng ảnh hưởng chức năng của hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, duy trì năng lượng và tu tạo mô. Từ đấy với thể hỗ trợ điều trị viêm truất phế quản và phục hồi sau điều trị viêm phế quản.

2.3. Men vi sinh (Probiotics)

Probiotics là vi khuẩn khỏe mạnh sở hữu tác dụng chống lại vi khuẩn với hại trong hệ tiêu hóa. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, ngoài việc giảm tiêu hóa và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có hại, probiotics với thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm truất phế quản và giảm những triệu chứng giống như cảm lạnh.Các nguồn probiotics sở hữu giá trị bao gồm sữa chua, đồ uống sở hữu sữa chua, bơ sữa. Ngoài ra, probiotics còn với mặt trong các sản phẩm đậu nành lên men và những dòng thực phẩm và đồ uống nâng cao cường khác nhau.