Người bệnh lupus ban đỏ sống được bao lâu? Thầy thuốc Việt Nam giải đáp

1. Bệnh lupus ban đỏ có gây chết người không?

Bệnh lupus ban đỏ là bệnh tự miễn mãn tính, trong ấy thân thể tự phá hủy mô của chính mình, gây viêm. Tình trạng viêm này gây sưng, đau và dẫn tới những triệu chứng khác. Lupus ban đỏ tác động đến da, khớp, thận, tim, phổi, mạch máu, hệ thần kinh và mọi những cơ quan khác.

Bệnh có thể xảy ra ở nam giới, phụ nữ và trẻ em, nhưng thường  rộng rãi hơn ở đàn bà (90% các người bị lupus ban đỏ là cộng giới tính nữ).

Trước đây, tử vong sở hữu xu hướng là kết quả của bệnh lupus ban đỏ nhưng hiện tại căn bệnh này dù vẫn gây chết người nhưng đã được xếp vào nhóm bệnh mạn tính.

Dù chưa với bí quyết chữa khỏi hoàn toàn lupus ban đỏ, nhưng những người mắc bệnh đang sống lâu hơn, sống khỏe hơn so sở hữu các năm trước đây. Ngày nay, toàn bộ các người được chẩn đoán mắc bệnh lupus ở tuổi trưởng thành có thể sống 1 cuộc sống bình thường. Chỉ 10 đến 15 phần trăm các người mắc bệnh lupus chết sớm do những biến chứng của bệnh như:

  • Đau tim
  • Đột quỵ
  • Tác dụng phụ của thuốc sử dụng để kiểm soát bệnh lupus
  1. Người bị bệnh lupus ban đỏ sống được bao lâu?

Không thể trả lời xác thực người bị bệnh lupus ban đỏ sống được bao lâu. Tùy vào tình trạng bệnh, bí quyết điều trị ra sao và những khía cạnh khác mà với người sống được vài tháng, có người vài năm, với người sống thọ như người bình thường.

Trước những năm 1950, một nửa số bệnh nhân lupus mang tuổi thọ không quá 10 năm. Tỷ lệ sống sót sau 5 và 10 năm của những người mắc bệnh lupus đã cải thiện từ dưới 50% trong các năm 1950 lên hơn 90% vào những năm 1980. Ngày nay, tỷ lệ sống sót sau 10 năm là 90 phần trăm và tỷ lệ sống sót sau 15 năm là 80 phần trăm. Đây được cho là kết quả của việc chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và những cải tiến trong những phương pháp điều trị bệnh lupus.

3. Bệnh lupus ban đỏ thúc đẩy đến cơ thể người bệnh như thế nào?

Ở các người mắc bệnh lupus, hệ thống miễn nhiễm khởi đầu nhận diện và tiến công những mô của chính cơ thể.  Tình trạng này gây ra phản ứng viêm và liên quan đến nhiều cơ quan trong cơ thể như:

Tim và phổi

Lupus có thể gây viêm những mô bao phủ tim và phổi. Bệnh nhân mang thể bị đau ngực, nhịp tim ko đều và tích trữ chất lỏng xung quanh phổi và tim.

Thận

Tình trạng viêm do lupus ban đỏ với thể làm cho hỏng các cấu trúc lọc tinh vi bên trong thận. Điều này với thể khiến giảm khả năng lọc máu của chúng và sở hữu thể dẫn đến đổi thay chức năng thận, và trong 1 số trường hợp dẫn tới suy thận.

Máu và mạch máu

Người bị lupus sở hữu thể bị thiếu máu (thiếu oxy sở hữu hemoglobin trong máu) hoặc giảm số lượng tế bào bạch huyết cầu chống nhiễm trùng. Những tình trạng này thường tạo ra cảm giác mỏi mệt và sức khỏe kém. Viêm huyết quản (viêm mạch) cũng sở hữu thể xảy ra và một số người mắc bệnh lupus với thể nâng cao nguy cơ hình thành cục máu đông.

Da

Da của người bệnh lupus ban đỏ sẽ mẫn cảm với tia cực tím (UV). Một số vấn đề phổ biến về da là phát ban hình con bướm trên mẹ và mũi. Trên thân thể người bệnh lupus ban đỏ mang thể xuất hiện những mảng màu đỏ, vảy da hoặc có hình đồng xu.

Đường tiêu hóa

Một số người bị lupus mang thể buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau bụng do viêm những cấu trúc và cơ quan trong ổ bụng.

Hệ thống cơ xương

Đau khớp, cứng khớp và sưng khớp sở hữu thể xảy ra, đặc thù là ở các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân. Đau nhức cơ bắp tương đối rộng rãi và biến dạng bàn tay do viêm gân xảy ra trong 1 số trường hợp. Cũng có thể có xu thế gia tăng lớn mạnh chứng loãng xương.

Hệ thần kinh

Lupus có thể ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) và hệ tâm thần ngoại vi. Lupus sở hữu thể tiến công hệ tâm thần phê chuẩn những kháng thể liên kết với các tế bào thần kinh hoặc các huyết quản nuôi chúng hoặc bằng phương pháp khiến cho ngắt quãng dòng máu đến dây thần kinh. Một số ví như hay gặp như gây đau đầu, co giật, các vấn đề về nhãn quan và chóng mặt. Thay đổi nhân cách và trầm cảm cũng với thể xảy ra.