Ngăn ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Đại cương về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) khởi thủy từ những tế bào lót cổ tử cung: các tế bào vảy ở cổ tử cung ngoại trừ đưa  đến  carcinôm  tế  bào  vảy  – chiếm 80% – 90% các trường hợp và các tế bào tuyến ở cổ tử cung trong  đưa  đến  carcinôm  tuyến  – chiếm toàn bộ những trường hợp còn lại. Nơi gặp nhau của hai loại tế bào này được gọi là vùng chuyển tiếp, tất cả UTCTC khởi đầu từ các tế bào tại vùng chuyển tiếp này.

Sự trở thành ung thư bắt đầu bằng những biến đổi tiền ung  thư, quá trình chuyển đổi này thường buộc phải mất đa dạng năm và sau đấy chỉ một số ít là phát triển thành ung thư. Các tiền ung thư được điều trị thấp có thể tránh được toàn bộ những ung thư. UTCTC  gây   tử   vong khoảng 270.000 phụ nữ trên toàn thế giới mỗi năm, chiếm 85% trong số đó là ở những nước nghèo.

Đâu là các yếu tố nguy cơ của UTCTC?

Nhiễm virut u nhú người

Yếu tố nguy cơ quan yếu nhất của UTCTC là nhiễm virut u nhú người (Human papillomavirus – viết tắt là HPV). HPV là một nhóm gồm trên 150 vi-rut liên quan, trong đó 1 số gây ra những u nhú (còn được gọi là hột cơm hay mụn cóc).

Các typ virut nguy cơ cao với thúc đẩy mạnh đến các ung thư của cổ tử cung, âm hộ và âm đạo ở phụ nữ và ung độc dương vật ở nam giới, ung thư tử cung và ung thư mồm ở cả hai giới. Các typ nguy cơ cao bao gồm HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 33, HPV 35, HPV 45 và 1 số khác. Khoảng 2/3 số UTCTC là do HPV 16 và 18. Có thể phát hiện các HPV mang tác động bằng cách tìm những gen (DNA) của HPV trong những tế bào cổ tử cung. Nếu mua thấy typ HPV nguy cơ cao, cần tiến hành thêm 1 số bí quyết khác để sở hữu thể phát hiện sớm các tiền ung độc và UTCTC.

Suy giảm miễn dịch

Virut HIV ở người bị AIDS gây tổn thương cho hệ thống miễn dịch và khiến cho người nữ giới với nguy cơ cao bị nhiễm HPV, do đó dễ bị UTCTC. Ở những đàn bà này, tiền ung bứu cổ tử cung sở hữu thể vươn lên là ung nhọt lấn chiếm nhanh hơn.

Nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục: HSV (herpes simplex virus, gây ra herpes sinh dục), HIV, Chlamydia. Nguy cơ UTCTC với thể cao hơn ở những đàn bà mà thử máu cho thấy các dấu hiệu của nhiễm chlamydia trước ấy hoặc đang hiện hành.

Hút thuốc

Các sản phẩm của thuốc lá mua thấy trong niêm dịch cổ tử cung của nữ giới hút thuốc, gây tổn thương DNA của những tế bào cổ tử cung và mang thể gây ra UTCTC. Phụ nữ hút thuốc có thể bị UTCTC nhiều  gấp  đôi. Hút thuốc cũng khiến cho hệ thống miễn nhiễm kém hiệu quả trong việc chống lại nhiễm HPV.

Nhiều lần sở hữu thai đủ tháng

Điều này chưa cắt nghĩa được. Có thể do quan hệ tình dục ko được bảo vệ, phơi nhiễm đa dạng hơn với HPV. Cũng với thể do những thay đổi hocmon khi với thai khiến cho cho dễ bị nhiễm HPV hoặc ung thư.

Lần mang thai đủ tháng thứ 1 lúc chưa đến 17 tuổi

Nguy cơ UTCTC cao gấp đôi so có người có thai muộn hơn từ 25 tuổi trở lên.

Dùng kéo dài các thuốc uống phòng ngừa thai

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ UTCTC tăng cao lúc sử dụng những thuốc phòng ngừa thai kéo dài, nhưng nguy cơ này sẽ giảm xuống sau khi giới hạn sử dụng. Theo 1 nghiên cứu, nguy cơ UTCTC tăng gấp đôi ở các người dùng thuốc trên 5 năm, nhưng sẽ trở về thông thường sau ngừng thuốc 10 năm.

Người nghèo, bần cùng

Nghèo khó cũng là một chi tiết nguy cơ. Nhiều người ko được chăm sóc y tế, đề cập cả việc khiến nghiệm pháp Pap.

Mẹ sử dụng Diethylstilbestrol (DES)

DES là một hocmon được sử dụng để phòng sẩy thai từ 1940 đến 1971. Con gái của các người má tiêu dùng DES khi mang thai đôi khi sở hữu gặp carcinôm tuyến tế bào sáng (cực kỳ hi hữu gặp ở nữ giới mà má ko dùng DES) và gặp nhiều hơn ở âm đạo so sở hữu cổ tử cung. Tuổi nhàng nhàng là 19. Nguy cơ to nhất ở các người với mẹ dùng thuốc này trong 16 tuần đầu có thai.

Tiền sử gia đình có người bị UTCTC

Các dấu hiệu và triệu chứng của UTCTC

Phụ nữ bị tiền ung thư và UTCTC thường không có triệu chứng. Các triệu chứng khởi đầu có lúc tiền ung độc chuyển thành ung thư lấn chiếm thực thụ và lớn mạnh vào mô lân cận. Khi này, các triệu chứng hay gặp nhất là:

Xuất huyết âm đạo bất thường.

Chảy dịch âm đạo không bình thường.

Đau lúc quan hệ tình dục.