Mụn trứng cá tuổi dậy thì và các phương pháp điều trị hiệu quả

1. Vì sao tuổi dậy thì thường bị mụn trứng cá

Có một thực tại là hầu như đa số thanh thiếu niên đều bị mụn trứng cá dậy thì. Mụn trứng cá đa dạng tới mức nó được coi là một phần thường nhật trong quá trình lớn mạnh từ 1 đứa trẻ thành 1 người lớn. Cụ thể lúc search từ khóa “mụn trứng cá ở tuổi dậy thì” thì liền Google cho ta rất phổ biến kết quả, điều này làm ta không thể nào phủ nhận chừng độ phổ biến của nó.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở độ tuổi 14-15 và giảm dần khi đến tuổi 20. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mụn tiếp tục kéo dài đến độ tuổi 40 thậm chí 50. Mụn ở lứa tuổi học sinh thường xảy ra ở vùng mặt nhưng cũng với khi mụn xuất hiện ở cổ, vai, lưng hay ngực. Hình thái của mụn cũng vô cùng nhiều ở từng cá thể, từ mụn ko viêm bao gồm mụn đầu trắng, mụn đầu đen cho đến mụn viêm bao gồm mụn sẩn, mụn mủ và mụn bọc.

Mụn đầu đen và mụn bọc là những loại mụn hay gặp ở tuổi dậy thì

Xét về giới, một nghiên cứu cộng đồng được thực ngày nay Singapore cho thấy, mụn xảy ra nhiều hơn ở những bạn nam mang tỉ lệ là 61% và tình trạng mụn cũng thường nặng nại hơn. Điều này mang thể được giảng giải phê duyệt cơ chế bệnh sinh gây mụn quan trọng nhất ở lứa tuổi học sinh là do nội tiết tố nam androgen.

Mụn được xem là 1 dạng bệnh viêm đa chi tiết xảy ra tại các nang lông của da. Các khía cạnh góp phần cho sự hình thành và phát triển mụn bao gồm: sự gia tăng keratin hóa tại nang lông, gia tăng số lượng vi khuẩn P.acnes, nâng cao cung ứng bã nhờn và những phản ứng viêm phức tạp liên quan tới cả miễn nhiễm bẩm sinh và mắc phải. Ở độ tuổi thanh thiếu niên, sự gia nâng cao nồng độ nội tiết tố sinh dục androgen là nguyên cớ chính yếu tác động tới cơ chế bệnh sinh nêu trên.

Trong độ tuổi teen, cả nam và nữ đều với sự gia tăng nồng độ androgen trong máu. Nội tiết tố này kích thích tuyến bã nhờn tiết rộng rãi dầu vào những lỗ chân lông đồng thời làm nang lông dày lên gây bít tắc. Đặc biệt, tại vùng mặt, lưng, ngực và cổ là nơi tụ hội đa dạng tuyến bã nhờn tình trạng bít tắc còn nặng nề hà hơn tạo thành mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

P.acnes là vi khuẩn kị khí và thường trú trong hệ vi sinh của da. Khi lỗ chân lông bị bít tắc sẽ là môi trường kị khí tuyệt vời cho P.acnes sinh sôi, phân hủy bã nhờn thành những triglyceride là khía cạnh kích thích sự gia nâng cao phản ứng viêm tại chỗ gây buộc phải mụn sẩn, mụn mủ và mụn bọc, là các hình thái của tình trạng mụn viêm.

Qúa trình hình thành mụn trứng cá

Bên cạnh cơ chế sinh mụn thông qua androgen, những nghiên cứu kỹ thuật cũng đã sắm ra 1 số yếu tố góp phần đến sự bùng phát mụn ở lứa tuổi dậy thì bao gồm:

 • Yếu tố di truyền.
 • Lạm dụng mỹ phẩm, làm cho sạch da không đúng cách.
 • Sử dụng mỹ phẩm mang thành phần gây bít lỗ chân lông như dầu, chất bảo quản paraben.
 • Chế độ ăn uống ko lành mạnh: ăn đa dạng đường, dầu mỡ, bơ, ít rau xanh và trái cây, uống ít nước.
 • Căng thẳng trong học tập, sức ép thi cử khiến tuyến nhờn tiết rộng rãi dầu hơn.
 • Đeo balô thường xuyên hay mặc áo quần quá chật khiến cho tăng nguy cơ bị mụn ở lưng và ngực.

2. Phân mụn trứng cá tuổi dậy thì

Các nhà lâm sàng chia mụn ra thành 2 nhóm chính đó là mụn không do viêm và mụn da viêm.

Mụn không do viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng:

 • Mụn đầu đen: hình thành do lỗ chân lông bị tắc vì sự hài hòa của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, nên các tế bào da chết và xác vi khuẩn phản ứng có oxy trong ko khí tạo nên màu đen của đầu mụn mà chúng ta nhìn thấy.
 • Mụn đầu trắng: hình thành lúc lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết nhưng ko giống như mụn đầu đen, đỉnh lỗ chân lông của mụn đầu trắng đóng lại làm mụn giống như 1 vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da. Do lỗ chân lông bị đóng lại cần việc điều trị mụn đầu trắng khó khăn hơn.

Mụn trứng cá chia ra làm cho 2 loại: mụn viêm và mụn không viêm

Mụn do viêm: vi khuẩn sinh mụn P.acnes có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da gây ra các mẫu mụn viêm như:

 • Mụn sần: mụn sần hình thành khi tình trạng viêm làm cho phá vỡ vạc vách quanh đó lỗ chân lông. Khi chạm vào khu vực da mang mụn sần, cảm giác lỗ chân lông bị cứng, da vùng này thường với màu hồng.
 • Mụn mủ: mụn mủ cũng hình thành lúc vi khuẩn gây tình trạng viêm làm vách xung quanh lỗ chân lông bị phá vỡ. Nhưng khác với mụn sần, mụn mủ thường với đầu màu vàng hoặc trắng trên đầu, bên trong chứa đầu mủ.
 • Mụn bọc: mụn bọc được hình thành khi nang lông bị vỡ lẽ ở dưới đáy và đẩy mụn lên bề mặt da. Đặc điểm của mụn này là sưng, đỏ, kích tấc lớn, sờ vào thấy đau.
 • Mụn dạng nang: có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc bởi sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào chết. Phản ứng viêm gây thương tổn sâu dưới bề mặt da. Đây là dạng mụn với kích thước to nhất, cất đầy mủ, cực kỳ dễ để lại sẹo.