Men gan tăng cao và cách hạ men gan

1. Men gan là gì?

Men gan là một loại enzym nằm trong tế bào gan, do gan sản xuất ra hay còn gọi là alanine aminotransferases (ALT). Mỗi khi một tế bào gan bị chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng vào máy ở nồng độ dưới 40U/l. Nếu chỉ số này cao hơn nghĩa là gan của bạn đang bị hư hại .

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường. Khi men gan tăng chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương.

Men gan là một loại enzym nằm trong tế bào gan, do gan sản xuất . Khi các tế bào gan chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào trong máu với nồng độ dưới 40U/l và cố định ở người bình thường. Nếu men gan tăng chứng tỏ tế bào gan đang có hiện tượng bất thường , nó có thể bất thường tạm thời hoặc là một mối nguy hiểm đe họa với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương…

Có 4 loại men gan chính là AST (Aspart transaminase) , ALT (Alanin transaminase).  Alkaline phosphatase, GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong đó AST( háy SGOT) và ALT(SGPT) là 2 loại men gan chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

XEM THÊM:  Nên mua những loại thực phẩm chức năng nào tốt cho người cao tuổi?

Men gan là một enzyn rất quan trọng trong cuộc sống mỗi con người, nó nằm trong tế bào gan và tham gia vào quá tình chuyển hóa các chất quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, nếu xét nghiệm thấy men gan tăng cao, nên gặp bác sỹ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

2. Men gan tăng cao – bệnh men gan tăng cao có nguy hiểm không?

Men gan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Men gan nằm trong tế bào gan và tham gia vào quá trình chuyển hóa quan trọng các chất trong cơ thể. Vì vậy, khi men gan tăng cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được theo dõi, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Men gan tăng cao có nguy hiểm?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc men gan tăng cao nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Tuy nhiên đó mới là những gợi ý thông thường nhất bởi trong thực tế có những trường hợp viêm gan rất nặng nhưng nồng độ men gan trong máu tăng rất ít. Trong một số trường hợp khác việc gia tăng nồng độ men gan lại không liên quan gì đến gan. Tuy vậy nói một cách chung nhất thì sự thay đổi men gan là những dấu hiệu hữu ích trong chẩn đoán bệnh.

XEM THÊM:  Nhân viên kho là gì? Những điều cần biết về vị trí nhân viên kho

Khi phát hiện thấy men gan tăng cao thì cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi không và cũng nên làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật. Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác thì cần phải báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan để tránh dùng những thuốc có hại cho gan.

Những người có chỉ số men gan tăng cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị, theo dõi và xét nghiệm định kỳ vì nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan…

3. Cách phòng chống và hạ men gan khi bị men gan tăng cao

Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khoẻ, tránh làm việc quá sức và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và  điều trị men gan cao  kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B. Khi phát hiện thấy hiện tượng tăng men gan thì cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi không và cũng nên làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật. Trong trường hợp phát hiện tình trạng GGT tăng cao thì điều cần thiết là phải ngưng ngay việc uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn, không hút thuốc lá, nếu xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác thì cần phải báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan để tránh dùng những thuốc có hại cho gan.

XEM THÊM:  Nên mua thực phẩm chức năng hỗ trợ xương khớp ở đâu uy tín?

– Các thuốc hạ men gan có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,…)

Bạn cần chú ý rượu là thức uống làm gan nhiễm độc (khi uống rượu, gan phải làm việc nhiều hơn để thải chất độc).

Uống rượu, bia làm men gan tăng cao và gây tổn thương gan

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp hạ men gan tốt ví dụ như sản phẩm Tinh lá sen tươi OB của cty cổ phần xanh Nhật Minh. Đây là sản phẩm chủ trị hạ mỡ máu nhưng lại có tác dụng đặc biệt giúp ổn định men gan. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm và chứng minh cho kết quả cao và nhiều người tin dùng.