Mẹ đừng “bỏ quên” đề kháng da khi chăm sóc sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng của trẻ là điều mà bà mẹ nào cũng hết sức lưu tâm. Tuy nhiên, các mẹ sẽ không thể bảo vệ con mình một cách trọn vẹn nếu bỏ qua sức đề kháng của da, một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh ở cơ thể bé.

Chăm sóc sức đề kháng là không đủ nếu bỏ qua sức đề kháng của da.

Được coi là bức tường thành vững chắc của cơ thể, sức đề kháng là khả năng tự bảo vệ và chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và vi sinh vật có hại, được tạo thành từ các tế bào và protein đặc biệt trong cơ thể. Khi sức đề kháng suy giảm, cơ thể sẽ không còn đủ sức chống chọi với mọi loại bệnh tật. Đặc biệt trong thời điểm giao mùa, khi nhiều loại bệnh truyền nhiễm phát sinh, cơ thể lại càng trở thành “miếng mồi ngon” cho vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, các mẹ hãy luôn cố gắng nâng cao sức chịu đựng của trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều sữa, bổ sung vitamin và khoáng chất, hạn chế tiếp xúc, vui chơi quá nhiều bên ngoài để tránh các tác nhân gây hại.

Thực chất, da có chức năng đề kháng tự nhiên của da hay còn gọi là sức đề kháng của da, một thành phần của hệ thống miễn dịch có sẵn trong cơ thể con người. Dù là rào cản tiếp xúc đầu tiên với môi trường bên ngoài để bảo vệ cơ thể nhưng hiện nay nhiều mẹ chỉ mải mê chăm sóc sức đề kháng chung chung mà bỏ quên sức đề kháng của làn da.

Nhờ sự kết hợp của ba lớp rào cản, sức đề kháng của da đóng vai trò như một chiếc áo giáp vô hình nhưng vô cùng vững chắc, giúp trẻ chống lại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tìm hiểu về sức đề kháng của làn da để con bạn luôn khỏe mạnh chưa?

Bảo vệ sức đề kháng cho làn da của bé là nhiệm vụ chính của mẹ.

Là cơ quan “hoành tráng” nhất với diện tích 1,8m vuông, làn da cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, với xấp xỉ 1 triệu con vi khuẩn ẩn mình trên một cm da. Hệ vi sinh vật này rất dễ bị biến động từ các tác nhân bên ngoài, bị nhiễm vi khuẩn có hại. Vì vậy, để đối phó với vi khuẩn gây bệnh “cứng đầu”, sức đề kháng của da phải hoạt động liên tục, phát huy chức năng của 3 lớp hàng rào: hóa học , vật lý và sinh học.

Thứ nhất, sức đề kháng của da có hàng rào vật lý bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, điều hòa sự thoát dịch của cơ thể ra môi trường bên ngoài, chống lại sự ảnh hưởng của vi khuẩn gây bệnh, hóa chất, tia UV cũng là nguồn cung cấp tế bào miễn dịch.

Tiếp theo, hàng rào kháng hóa học của da bao gồm một số “kháng sinh tự nhiên” như peptide và lipid kháng khuẩn (antimicroiotics peptide – AMP and antimicroiotics lipids – AML). Chúng “tiếp thêm sinh lực” cho sức đề kháng của da bằng cách kích thích các thành phần của hệ thống miễn dịch, tiêu diệt hoặc làm bất hoạt nhiều loại virus, nấm, vi khuẩn gây bệnh.

Cuối cùng, hàng rào sinh học có trong hệ đề kháng của da được hình thành bởi hệ thống vi sinh vật ổn định thường trú trong da. Hệ vi sinh này tăng cường sức đề kháng cho da bằng cách góp phần tạo ra AMP và AML, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Có thể thấy, hàng rào của 3 lớp đề kháng với cấu trúc của da và mô hoạt động khác nhau nhưng cùng mục đích là bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, từ đó giúp chức năng miễn dịch của da hoạt động mạnh mẽ hơn. Nếu các lớp bảo vệ của da bị tổn thương, trẻ rất dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy, bệnh ngoài da hay quan trọng hơn là viêm khớp, thấp khớp …

Cũng giống như làn da là “bức tường thành” bảo vệ đầu tiên, việc chăm sóc tốt sức đề kháng cho làn da của trẻ là nhiệm vụ chính của mẹ. Quan tâm hơn đến sức đề kháng của da đồng nghĩa với việc bảo vệ toàn diện cho bé gần hơn, mẹ có thể cảm thấy an toàn hơn khi con vui chơi và hoạt động ở môi trường ngoài trời. Ngoài việc nâng cao sức đề kháng, vệ sinh da cho bé đúng cách bằng sữa tắm phù hợp, không gây hại đến chức năng miễn dịch của da mà vẫn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tối đa là điều nên làm mẹ lo lắng lúc này. Chủ động khám phá, tìm đúng “đối tác” và bảo vệ sức đề kháng cho làn da của trẻ chính là “chìa khóa” giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh.