Lưu ý khi chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Đầu tiên, người bệnh bắt buộc theo dõi tình trạng và tốc độ lành vết thương thường xuyên. Nếu thấy vết thương mang dấu hiệu nhiễm trùng (bờ rìa vết thươngđỏ, bên trong sở hữu mủ) hoặc mãi không lành, cần tới bệnh viện khám ngay.

Thứ hai, tuyệt đối không tự ý rắc bột thuốc kháng sinh hoặc các dòng thuốc lá, sản phẩm không rõ tác dụng lên vết thương. Điều này không giúp vết thương lành nhanh hơn mà còn gây bí, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến công sâu hơn vùng mô lành phía trong.

Thứ ba, giữ cho vùng băng vết thương sạch sẽ, hạn chế nước và ko gây sức ép to lên vị trí bị tổn thương. Bạn có thể sử dụng giày chuyên dụng, nạng hoặc xe lăn để giảm sức ép lên vết thương.

Thứ tư, duy trì chế độ ăn khoa học, sử dụng thuốc theo đơn, bỏ hút thuốc lá để kiểm soát đường huyết và ngăn không cho mạch máu, tâm thần tổn thương rộng rãi hơn. Ngoài những thực phẩm đựng ít tinh bột, nhiều vitamin, chất xơ, bạn buộc phải bổ sung thêm các dòng chất béo, chất đạm tốt. Bởi đây là nguồn dinh dưỡng cho giai đoạn lành vết thương. Các chất béo, chất đạm tốt bao gồm cá, giết gia cầm bỏ da, những hạt, dầu thực vật, trái bơ.

Nhiều người bệnh cho biết, các vết thương đều lành lại nhanh hơn lúc họ bổ sung thêm sản phẩm tương trợ chuyên biệt cho biến chứng tiểu đường. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, ngoại trừ giúp ổn định đường máu, sản phẩm chuyên biệt cho biến chứng sẽ giúp bảo vệ tính toàn vẹn của mạch máu, thần kinh, từ ấy tương trợ cải thiện và dự phòng những tổn thương do tiểu đường gây ra.

Có những vết thương ngoại trừ da là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng chỉ buộc phải biết cách coi sóc vết thương cho người tiểu đường, cứng cáp bạn sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ đoạn chi, tàn phế.