Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ – Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Bệnh rối loạn đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa mà còn khiến trẻ em khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé hàng ngày. Tìm hiểu lý do tại sao phòng trọ lại được nhiều người quan tâm.

1. Nguyên nhân gây bệnh loạn khuẩn ruột ở trẻ em

Thông thường sau 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không còn vi khuẩn. Nhưng sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp với thức ăn, vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và tạo thành một hệ vi khuẩn trong đường tiêu hóa gọi là vi khuẩn chí đường ruột. Các vi khuẩn này được chia thành 2 loại là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Bình thường, các vi khuẩn này luôn ở trạng thái cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Nhưng vì một lý do nào đó như suy dinh dưỡng, dinh dưỡng không hợp lý, dùng thuốc hay kháng sinh kéo dài, khi thời tiết thay đổi… có thể gây ra tình trạng rối loạn hệ vi khuẩn chí gọi là bệnh loạn khuẩn đường ruột. Khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh viêm họng, viêm amidan, phổi…, kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, gây nên rối loạn tiêu hóa ở đường ruột.

2. Hướng điều trị bệnh loạn khuẩn ruột ở trẻ em.

– Sử dụng các sản phẩm probiotic

Để điều trị có thể dùng men vi sinh (men vi sinh là vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin (liều lượng theo chỉ định của bác sĩ)… Khoảng vài tuần nữa bệnh sẽ ổn định. Điều quan trọng là khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột làm thay đổi hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, vì vậy ngoài việc uống men vi sinh, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Chế độ ăn

Không cho bé ăn nhiều đồ ngọt. Nếu trẻ còn bú mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú bình thường, đồng thời mẹ cũng nên hạn chế ăn đồ ngọt. Nếu con bạn phải ăn sữa công thức, hãy chọn loại không chứa lactose. Bữa ăn của trẻ cần đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng, nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như: thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, bí đỏ, cà rốt, chuối tiêu, sơn tra… nên thay mỡ bằng dầu ăn. . Tránh cho trẻ ăn những thức ăn khó tiêu như ngô, ngũ cốc nguyên hạt, thức ăn giàu chất xơ. Ngoài ra, có thể cho trẻ uống nước ép táo, sapote, chuối xay. Chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh ăn uống. Mỗi ngày mẹ nên cho trẻ ăn 1 đến 2 cốc sữa chua. Vì dễ hấp thụ và cân bằng vi khuẩn nên sữa chua có thể giúp bệnh nhân bị rối loạn vi khuẩn đường ruột mau lành và hồi phục.

3. Phòng ngừa chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em

– Để trẻ không bị rối loạn tiêu hóa, bạn nên chú ý chế độ ăn uống hợp lý, đúng giờ, cho trẻ ăn thức ăn tươi, dễ tiêu, uống nhiều nước, ăn nhiều rau và sữa chua. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, chất đạm, thức ăn để lâu dễ hư

– Khi phát hiện các triệu chứng của trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tránh tự ý dùng kháng sinh, vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi, khiến bệnh của bé nặng hơn.

– Đảm bảo cho trẻ một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh. Đồng thời, không nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa gây rối loạn đường ruột ở trẻ.