Làm gì khi độ cận thị tăng?

Con tôi năm nay 16 tuổi, bị cận thị đã 2 năm nay. Thời gian gần đây, cháu thấy mắt rất mờ, đi khám thì mắt tăng số rất nhanh. Xin bác sĩ tư vấn, cần làm gì để khắc phục tình trạng trên?

BS. Hoàng Lan Anh

Trường hợp của cháu là do sử dụng mắt nhìn gần quá nhiều, không được nghỉ ngơi hợp lý. Cháu nên tuân theo các chỉ dẫn sau: Hàng ngày làm việc bằng máy tính không quá lâu, mỗi lần chỉ nên 1 giờ, sau đó cần được nghỉ ngơi làm các việc khác; Khi nghỉ, có thể để mắt nhìn xa (nhìn về chân trời chẳng hạn) mỗi ngày tập nhìn xa khoảng 15-30 phút và xoa nhẹ mắt nhiều lần; Không nằm đọc sách và nằm xem tivi; Bàn học cần có đủ ánh sáng, bóng đèn tốt nhất là khoảng 40-60W; Mỗi ngày nên bố trí làm việc hoặc đi dạo ngoài trời 1-2 giờ; Có thể dùng một số thuốc làm giảm điều tiết của mắt hay thuốc bổ mắt cận thị để tăng cường dinh dưỡng cho mắt, tốt cho những người bị cận thị như các vitamin A, E, B1, C… theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cuối cùng, để được đeo kính đúng số và theo dõi đề phòng các biến chứng của cận thị có thể gây mù lòa như đục dịch kính, bong võng mạc, cháu cần phải đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần tại các cơ sở chuyên khoa mắt của tỉnh hoặc thành phố, nơi có các bác sĩ chuyên khoa mắt làm việc và có đủ các trang thiết bị cần thiết để khám và chẩn đoán chính xác.

XEM THÊM:  Thực trạng về phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Theo Suckhoedoisong.vn