Kiểm soát nhiễm chéo trong sản xuất gia công thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP

Việc nhiễm chéo trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, phòng ngừa lây nhiễm chéo là một trong những tiêu chuẩn trong thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng GMP. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phòng chống lây nhiễm chéo đạt tiêu chuẩn GMP. Đọc để tìm hiểu.

kiem soat nhiem cheo trong san xuat gia cong thuc pham chuc nang theo tieu chuan gmp 667x400 1

Vai trò của phòng chống lây nhiễm chéo trong sản xuất và gia công thực phẩm chức năng

Chất lượng sản phẩm là yếu tố bị ảnh hưởng nhiều nhất trong trường hợp nhiễm chéo trong sản xuất. Bất kỳ quy trình sản xuất nào xảy ra nhiễm bẩn chéo đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, từ giai đoạn đầu vào ban đầu, quy trình sản xuất và quy trình đóng gói đến giai đoạn bảo quản.

Mức độ nghiêm trọng do ô nhiễm chéo còn phụ thuộc vào các yếu tố ô nhiễm chéo (ô nhiễm bụi, khí, hơi hoặc vi sinh) và loại ô nhiễm chéo của sản phẩm (viên nén, viên nang, dung dịch, sản phẩm trong thời gian ngắn hay dài ngày). ..). Trong đó, yếu tố lây nhiễm chéo nguy hiểm nhất là nguyên liệu dễ gây dị ứng, chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn sống, nội tiết tố, một số độc tố… vì khi sử dụng sẽ có nguy cơ tác dụng ngược.

Nguy cơ ô nhiễm chéo có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như:

– Do bụi, khí, hơi nước, bụi nước hoặc vi sinh vật tách ra khỏi nguyên liệu, bán thành phẩm do quá trình sản xuất không được kiểm soát tốt.

– Đối với chất thải, phế liệu về thiết bị, máy móc do vệ sinh không tốt sau khi kết thúc đợt trước.

– Quần áo và đồ da của nhân viên sản xuất.

Vì những lý do trên, việc kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong sản xuất, chế biến thực phẩm chức năng là vô cùng quan trọng. Để ngăn ngừa ô nhiễm chéo, các mặt hàng sản xuất phải tuân thủ các nguyên tắc thực hành sản xuất tốt GMP.

XEM THÊM:  Những phương pháp giúp bé “tạm biệt” táo bón tại nhà

Hướng dẫn phòng chống lây nhiễm chéo trong sản xuất, chế biến thực phẩm chức năng

Để ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong sản xuất và chế biến thực phẩm chức năng, cần áp dụng các kỹ thuật và tổ chức sau:

Địa điểm Sản xuất Riêng biệt – Các khu vực sản xuất phải tách biệt, đặc biệt đối với các sản phẩm có thành phần từ vi khuẩn sống hoặc các chế phẩm sinh học khác. Nếu không có sản xuất riêng thì phải sản xuất riêng về thời gian: Sản xuất theo lô, sau mỗi công đoạn phải vệ sinh môi trường sản xuất hợp lý.

– Các chốt gió và hệ thống thoát khí phải được lắp đặt đúng quy cách.

– Tránh tuần hoàn hoặc tuần hoàn không khí chưa được xử lý hoặc không đạt yêu cầu để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.

– Nhân viên vào khu vực chế biến phải mặc quần áo bảo hộ lao động theo đúng hướng dẫn.

– Phải có quy trình vệ sinh và khử nhiễm (hiệu quả). Nhãn kiểm soát vệ sinh và chất thải phải được hiển thị trên mỗi máy. Điều này giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo do vệ sinh máy kém.

– Quy trình sản xuất phải khép kín, một chiều.

– Một số quy trình đặc biệt dễ bị ô nhiễm chéo như lấy mẫu, cân, trộn và chế biến nguyên liệu, bán thành phẩm hoặc phát sinh bụi cần có những quy định đặc biệt và phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm chéo và hiệu quả của chúng phải được kiểm tra định kỳ phù hợp với các quy trình vận hành đã thiết lập.

Nguyên nhân gây ô nhiễm chéo trong sản xuất thực phẩm chức năng

Hiện tượng ô nhiễm chéo trong sản xuất thực phẩm chức năng do 10 nguyên nhân sau:

Cài đặt chưa hoàn tất

XEM THÊM:  Giấy chứng nhận GMP

Việc lắp đặt không hoàn chỉnh sẽ khiến một trong các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và áp suất mất kiểm soát. Các yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong sản xuất. Ví dụ, không khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp, đưa các chất cực nhỏ vào trạng thái huyền phù. Phòng sạch trong sản xuất luôn đòi hỏi áp lực cao hơn so với môi trường bên ngoài. Nếu yếu tố áp suất không đảm bảo sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn chéo.

Quy trình làm sạch không được tuân thủ

Trong sản xuất, chế biến thực phẩm chức năng phải kiểm soát chặt chẽ việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc. Việc tuân thủ vệ sinh phải luôn được thực hiện và chú trọng, nếu không việc nhiễm bẩn chéo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Hệ thống xử lý chất thải chưa được lắp đặt

Việc thiếu hệ thống xử lý chất thải sẽ khiến chất thải không được xử lý triệt để. Bằng cách này, chúng kích thích vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm môi trường sản xuất nói chung. do đó gây ra hiện tượng nhiễm bẩn, nhiễm bẩn chéo trong sản xuất.

Quy trình làm sạch

Đối với từng hệ thống nhà máy cần có quy trình vệ sinh cụ thể, chi tiết và phù hợp với từng khu vực của nhà máy. Các quy trình này phải được xác nhận và thực hiện nghiêm ngặt. Nếu không, việc vệ sinh nhân sự, nhà xưởng, máy móc thiết bị sẽ khó đạt hiệu quả, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo.

Việc bố trí các khu vực sản xuất chưa hợp lý

Để tránh ô nhiễm chéo, sản xuất một chiều là rất quan trọng, điều này phụ thuộc nhiều vào sự phân bố của các khu vực sản xuất. Vì vậy, ngay từ khâu thiết kế, vị trí khu vực sản xuất phải được tính toán chi tiết để quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, bài bản, tránh lây nhiễm chéo.

XEM THÊM:  Hậu quả của viêm họng – có thể khó lường!

Tổng lắp đặt hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống điều hòa không khí được lắp đặt chung giữa các khu vực sản xuất, giữa bên ngoài phòng sạch và bên trong phòng sạch sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm chéo. Vì vậy, phòng sạch trong sản xuất phải có hệ thống điều hòa riêng biệt, không chung với hệ thống nào khác.

Con đường nguyên liệu không đúng

Nguyên liệu là một trong những nguồn lây nhiễm chéo chính. Vì vậy, quá trình đưa nguyên liệu vào khu sản xuất phải tuân theo các bước nghiêm ngặt. Vì bất kỳ lý do gì, việc chuyển nguyên liệu sai đường sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn chéo.

Bằng cách hiểu rõ vai trò của việc phòng ngừa lây nhiễm chéo, tuân thủ các hướng dẫn và tránh các nguyên nhân trên, sẽ giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo trong sản xuất và chế biến thực phẩm chức năng. Nếu không giải quyết được các nguy cơ lây nhiễm chéo, nhà máy cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với thực phẩm chức năng và do đó không đủ điều kiện sản xuất, sản phẩm sẽ không được phân phối ra thị trường.

Yêu cầu tiêu chuẩn GMP đối với thực phẩm chức năng

Yêu cầu chống lây nhiễm chéo trong dịch vụ sản xuất thực phẩm chức năng chỉ là một trong nhiều tiêu chí trong tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng. Nhà máy được chứng nhận GMP phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt sau:

– Cơ sở vật chất và trang thiết bị

– Trình độ nhân lực

– Quy trình sản xuất

– Yêu cầu vệ sinh

– Lưu trữ hồ sơ và lưu trữ hồ sơ, tài liệu

– Quy trình kiểm soát chất lượng

– Tự kiểm tra, quy trình tiếp nhận khiếu nại và thu hồi sản phẩm.