Khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

Bảo quản là một trong những khâu quan trọng nhất, liên quan trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Đối với hàng hóa như thực phẩm chức năng thì các tiêu chuẩn quy định về điều kiện bảo quản vô cùng khắt khe. Vậy quy định về khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

khu vuc bao quan trong nha may san xuat thuc pham chuc nang

Vai trò của khu vực bảo quản

Nhà kho hay khu vực kho là nơi chứa đựng, lưu trữ, bảo quản nguyên liệu, hóa chất, vật phẩm, thành phẩm… trong thời gian chờ chuyển sang công đoạn tiếp theo. Điều kiện môi trường trong khu vực lưu trữ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các vật liệu được lưu trữ trong đó. Do đó, khu vực bảo quản cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe.

Kho sẽ được chia thành nhiều khu vực riêng biệt để chứa các nguyên liệu khác nhau, bao gồm: Kho nguyên liệu (kho dược liệu, kho nguyên liệu hóa dược), kho hóa chất, tá dược, kho đóng gói bao bì (bao bì nhựa, bao bì giấy, bao bì thủy tinh), dễ cháy. nguyên vật liệu, thành phẩm … Mỗi khu vực bảo quản sẽ có những điều kiện khác nhau (tùy theo nguyên vật liệu mà kho cần bảo quản những gì).

Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng bắt buộc phải có diện tích đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt, đảm bảo môi trường bảo quản tốt nhất.

XEM THÊM:  7 Công dụng của đường cỏ ngọt phòng bệnh gì?

Khu vực bảo quản tiêu chuẩn GMP

Các tiêu chuẩn và yếu tố cần đáp ứng về kho và khu bảo quản trong nhà máy GMP là:

– Diện tích khu vực bảo quản phải đủ rộng, từ đó cho phép chia thành nhiều khu vực bảo quản khác nhau theo thứ tự giữa nguyên vật liệu và sản phẩm: nguyên liệu ban đầu và nguyên liệu đóng gói, sản phẩm. sản phẩm trung gian, bán thành phẩm và thành phẩm, sản phẩm đã qua kiểm dịch, sản phẩm đã được phê duyệt, sản phẩm bị từ chối, trả lại hoặc thu hồi.

– Thiết kế khu bảo quản với các hệ thống phụ trợ đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, nhiệt độ phù hợp, đủ ánh sáng, đặc biệt đối với khu vực cần điều kiện bảo quản đặc biệt.

Khu vực xuất nhập hàng nên được tách biệt với khu vực bảo quản. Các điều kiện môi trường trong khu vực này cũng đòi hỏi phải bảo vệ nguyên liệu và thành phẩm khỏi thời tiết. Tại khu vực tiếp nhận, thiết kế và thiết bị phải đảm bảo rằng tất cả các thùng chứa được làm sạch trước khi đưa vào khu vực bảo quản và cất giữ.

– Khu vực bảo quản đặc biệt (Special Storage area) cần có biển báo, cảnh báo lớn, rõ ràng, chỉ những người có thẩm quyền mới được phép vào.

– Khu vực lấy mẫu nguyên liệu ban đầu nên là khu vực tách biệt với khu vực bảo quản. Trong trường hợp lấy mẫu tại khu vực bảo quản, cần tiến hành các thao tác để tránh nguy cơ nhiễm bẩn và lây nhiễm chéo.

XEM THÊM:  Thực phẩm bổ sung là gì? Nên dùng hay không?

– Sản phẩm thải bỏ, sản phẩm bị trả lại, bán thành phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn cần có khu vực bảo quản tách biệt với các khu vực bảo quản khác.

– Đối với những nguyên liệu, vật liệu hoặc sản phẩm có hoạt tính cao, dễ cháy, nổ, độc hại… phải để ở khu vực riêng, được bảo vệ nghiêm ngặt.

Vật liệu đóng gói cũng cần được bảo quản trong các điều kiện thích hợp.

– Đối với nguyên liệu là dược liệu thô, chưa qua chế biến (chưa chiết xuất, nghiền thành bột …) cần bảo quản ở khu vực riêng, thoáng gió, tránh ẩm, mốc, côn trùng, động vật khác xâm nhập, đặc biệt là động vật gặm nhấm. Cần ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của bất kỳ loài động vật và vi sinh vật nào xâm nhập vào cùng một nguyên liệu và tránh lây nhiễm chéo giữa các nguyên liệu làm thuốc.

– Việc vệ sinh cần được thực hiện tốt, có quy trình rõ ràng. Việc bảo trì khu vực lưu trữ cũng cần được xem xét.

– Việc bảo quản dược liệu, nguyên liệu có nguồn gốc động vật, vi sinh vật, dịch chiết, tinh dầu hoặc các chế phẩm khác có yêu cầu bảo quản đặc biệt về độ ẩm, nhiệt độ và tránh ánh sáng; Các điều kiện này phải được duy trì liên tục và giám sát chặt chẽ.

Các yêu cầu trên đối với khu vực bảo quản trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng chỉ là một trong nhiều tiêu chuẩn của nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. Được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP là yêu cầu bắt buộc đối với thực phẩm chức năng. Do đó, nếu bạn muốn kinh doanh mặt hàng này thì chi phí đầu tư nhà xưởng là rất lớn. Hiểu được điều đó, có rất nhiều nhà máy đạt chuẩn GMP cung cấp dịch vụ gia công thực phẩm chức năng trọn gói. 

XEM THÊM:  Như thế nào là nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP?