Khoáng chất và vai trò quan trọng của nó đối với cơ thể con người

Chúng ta đã nghe thấy cụm từ khoáng chất nhưng không phải ai cũng có thể hiểu khoáng chất thực ra là gì, chúng có vai trò gì trong cơ thể con người. Hãy cùng Trang Ly Pharma tìm hiểu ngay sau đây:

Khoáng chất là gì?

Nó bao gồm các chất cần thiết và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đối với mọi hoạt động sống của con người.

Khoáng chất thường gồm 1 nhóm các chất không sinh năng lượng, có gần 60 nguyên tố, chia làm hai loại chủ yếu là các nguyên tố đa lượng, là những khoáng chất có hàm lượng lớn như Ca, P, Mg, K, Na; và những nguyên tố vi lượng là những khoáng chất có hàm lượng nhỏ như I, F, Cu, Co, Mn, Zn…

Khoang chat va vai tro quan trong cua no doi voi co the con nguoi

Vai trò quan trọng của khoáng chất trong cơ thể

Khoáng chất giúp cơ thể có thể tăng trưởng, duy trì sự cứng cáp của xương, có thể kể đến vai trò của các nguyên tố như Canxi, Magie, Photpho. Chúng là thành phần các khoáng chất cấu tạo nên xương và răng. Đặc biệt là Canxi còn có mối liên hệ mật thiết với quy trình chuyển hóa Photpho. Nó còn tham gia vào quá trình cấu tạo cơ não bộ.

Khoáng chất còn là chất xúc tác cho mọi hoạt động của enzyme.

Khoáng chất có khả năng tham gia điều hòa hệ tim mạch, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa.

XEM THÊM:  Những mẹo nấu cơm khiến nồi cơm của gia đình bạn ngon khác lạ

Khoáng chất không thể thiếu trong mọi phản ứng hóa học quan trọng. Ví dụ như Sắt giúp tổng hợp hemoglobin, tạo máu;I-ốt tham gia tạo thirocin – hormone của tuyến giáp, giảm thiểu nguy cơ bướu cổ;…

Khoáng chất cũng là các thành phần cấu tạo nên một số hợp chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất béo. Ví dụ như Photpho là thành phần chính trong men chuyển hóa protid, lipid, glucid…

Khoáng chất còn tham gia giúp cân bằng áp lực thẩm thấu trong và ngoài tế bào, ví dụ như Natri điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng nước….

Khoáng chất thật sự cần thiết cho cơ thể của phụ nữ mang thai, giúp cả mẹ và bé được khỏe mạnh. Đặc biệt cần đến 14 loại khoáng chất sau: Calci, molypden, photpho, kali, selenium, crom, đồng, flo, iot, sắt, magie, mangan, natri và kẽm.

Khoáng chất còn đóng góp cho sự phát triển ở trẻ nhỏ, ví dụ như Iot tham gia vào sự phát triển hệ thần kinh ở em bé trong bụng mẹ, Thiếu Canxi, Phospho xương bị mềm, biến dạng. Selenium giúp tăng cường miễn dịch.

Cung cấp chất khoáng như thế nào?

Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu khoáng chất như rau củ, quả tươi, sữa, thịt, cá, trứng, đậu, ngũ cốc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng bổ sung chất khoáng có tại Trang Ly Pharma.

XEM THÊM:  Các loại thực phẩm chức năng dành cho phụ nữ tốt nhất