Khám phá quy trình sản xuất TPCN theo đúng tiêu chuẩn GMP

Thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe đã dần trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, quy trình sản xuất TPCN chi tiết không phải ai cũng biết. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP.

Quy trình sản xuất TPCN là gì?

Thực phẩm chức năng là dòng sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm các tác nhân gây bệnh. Vì quan tâm đến sức khỏe, thực phẩm chức năng được sản xuất trên quy trình khép kín dưới sự giám sát nghiêm ngặt. Quá trình sản xuất sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại TPCN. Tuy nhiên, về cơ bản, quy trình sản xuất TPCN sẽ bao gồm các công đoạn sau:

Chọn và nhập nguyên vật liệu vào kho

Để sản xuất TPCN, nhà máy sẽ chọn lọc và nhập nguyên liệu vào kho. Nguyên liệu để sản xuất TPCN thường là các loại thảo mộc tự nhiên, không được nằm trong danh mục cấm.

Kiểm tra nguyên liệu thô

Để đảm bảo an toàn, nguồn nguyên liệu sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Quá trình thử nghiệm phải được thực hiện độc lập và dựa trên các tiêu chuẩn vật lý, hóa học và sinh học cụ thể. Khi 100% nguyên liệu đạt tiêu chuẩn được chuyển sang công đoạn sơ chế. Đơn vị thử nghiệm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả đã công bố.

Sơ chế nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất

Nguyên liệu sau khi được kiểm tra đạt tiêu chuẩn sẽ được sơ chế và đưa vào sản xuất. Các loại thảo mộc sẽ được nghiền nhỏ và ướp lạnh ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo giữ được những tinh chất tốt nhất của thảo mộc.

Tách, lọc và trộn các thành phần nguyên

Trong quá trình nghiền và ướp lạnh, đơn vị sản xuất sẽ sử dụng các công nghệ để lọc, tách các chất độc hại và bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe. Sau khi tách, lọc và trộn các thành phần. Quá trình tách, lọc và trộn thêm sẽ được tính toán kỹ lưỡng theo tỷ lệ dựa trên công thức nghiên cứu đã được phê duyệt đưa vào sản xuất.

Đóng viên tự động

Sau khi các nguyên liệu đã được kết hợp với nhau theo đúng tỷ lệ sẽ chuyển sang giai đoạn đóng gói và tráng phim. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn tự động bằng hệ thống máy móc.

Đóng phồng, đóng gói chai theo quy cách sản phẩm đã đăng ký

Sau công đoạn đóng bao sẽ chuyển sang công đoạn ép vỉ, đóng thành phẩm theo quy cách đã đăng ký trước đó. Quá trình này cũng được thực hiện tự động bằng máy móc đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

Hoàn thiện sản phẩm

TPCN sẽ được đóng gói theo gói đã đăng ký. Trên bao bì sẽ phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm tên sản phẩm, thành phần, cách sử dụng, đối tượng sử dụng, liều lượng, cách bảo quản, khuyến cáo, ngày sản xuất, hạn sử dụng và mã sản phẩm. Những thông tin này sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm trước khi sử dụng.

Lấy mẫu thành phẩm để kiểm nghiệm

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, sau khi thành phẩm sẽ được lấy mẫu đi xét nghiệm. TPCN phải vượt qua cuộc kiểm tra cuối cùng trước khi đưa ra thị trường và phân phối đến tay người tiêu dùng. Nếu sản phẩm bị lỗi, nó sẽ phải được hủy bỏ toàn bộ.

Nhập thành phẩm vào kho, lưu mẫu, bàn giao hoặc phân phối

Nếu TPCN có kết quả kiểm nghiệm an toàn, thành phẩm sẽ được nhập vào kho, lưu mẫu và phân phối cho các đại lý. Trường hợp xưởng nhận gia công thì giao cho đơn vị đặt hàng.

Một số tiêu chuẩn phải được đảm bảo khi thực hiện quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng, nhà máy sẽ phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau:

Tất cả các khu vực từ kho nguyên liệu, sản xuất đến kho thành phẩm phải luôn sạch sẽ và có điều kiện nhiệt độ theo tiêu chuẩn quy định.

Nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn về vệ sinh, an toàn lao động