Hướng dẫn điều trị tăng huyết áp

Thay đổi lối sống điều trị cao huyết áp

Tất cả các hướng dẫn điều trị tăng áp huyết đều khẳng định: Thay đổi lối sống là biện pháp cốt lõi, áp dụng trong tất cả giai đoạn nâng cao huyết áp. Giải pháp này phải được thực hiện ngay từ khi áp huyết của bạn rơi vào ngưỡng thông thường cao, tiền nâng cao huyết áp. Thay đổi lối sống ở người bị tăng huyết áp bao gồm:

Giảm cân

Những người tiền nâng cao huyết áp, tăng huyết áp bị thừa cân, béo phì buộc phải lên kế hoạch giảm cân. Mục tiêu là duy trì chỉ số khối thân thể (= cân nặng (kg) : chiều cao (m) : chiều cao (m)) trong khoảng 20 – 25 kg/m2, vòng eo < 94 có nam và < 80 với nữ.

Nghiên cứu cho thấy mỗi 10kg cân nặng giảm, huyết áp sẽ giảm 5-10 mmHg và người bệnh ít bị biến chứng tim mạch hơn.

Giảm muối

Theo khuyến cáo, người tăng huyết áp chỉ cần dung nạp dưới 2.3 g Natri mỗi ngày, tương đương dưới 5g muối ăn. Để thực hiện đúng khuyến cáo này, bạn có thể vận dụng nguyên tắc “Cho bớt muối – Chấm nhẹ tay – Giảm ngay đồ mặn”

  • Cho bớt muối: Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm, mì chính… khi chế biến thức ăn, tối đa ko quá 1/5 thìa cà phê muối cho 1 bữa ăn của một người một ngày. Có thể sử dụng những gia vị khác như tiêu, ớt, chanh để tăng độ ngon cho món ăn.
  • Chấm nhẹ tay: Pha loãng nước mắm, nước tương và muối chấm trên bàn ăn, ko chấm ngập thức ăn vào nước chấm, không chấm những món ăn vốn đã chứa đa dạng muối như giết thịt kho, cá kho, dưa muối…
  • Giảm ngay đồ mặn: Không ăn những thực phẩm phổ biến muối như dưa muối, cà muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ muối khô… Nên tự nấu ăn ở nhà thay vì chọn đồ ăn sẵn

Ăn uống lành mạnh

Người bị áp huyết cao hoặc những người mang nguy cơ cao bị cao huyết áp buộc phải ăn càng ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và đường tinh luyện càng tốt. Nên ăn phổ biến ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ, trái cây tươi, giết mổ gia cầm/cá không da, sữa ít béo, đặc trưng là các chiếc rau củ mang cất đa dạng nitrat, magie, canxi và kali như rau lá, củ cải đường, quả bơ, các dòng hạt, đậu…

Chế độ ăn được chứng minh tốt cho người tăng huyết áp mà bạn có thể tham khảo là chế độ ăn địa trung hải (DASH).

Hạn chế rượu bia

Ngay cả khi khỏe mạnh, rượu cũng với thể khiến cho huyết áp tăng lên đột ngột. Bệnh nhân tăng áp huyết thấp nhất ko cần tiêu dùng rượu bia. Trường hợp không thể từ chối, ngừng rượu là 2 ly cho nam và 1.5 ly cho nữ. Mỗi ly tương ứng mang 10g rượu.

Không hút thuốc 

Thuốc lá khiến cho tổn thương mạch máu, tích tụ mảng bám trong động mạch gây tăng huyết áp. Người cao huyết áp bị nghiện thuốc lá cần bàn bạc với chưng sĩ để được hỗ trợ tham gia các chương trình cai thuốc lá.

Tập thể dục thường xuyên

Các bài tập như aerobic, đi bộ giúp giảm huyết áp, kiểm soát cân nặng và giữ ý thức tha hồ hơn. Bệnh nhân nâng cao huyết áp bắt buộc đi bộ nhanh chí ít 30 phút mỗi ngày trong 5 – 7 ngày mỗi tuần để đoàn luyện thể lực.

Giảm cân và giữ ấm

Nghiên cứu cho thấy bao tay kéo dài mang thể khiến cho nâng cao huyết áp. Khi bị cao huyết áp, bạn bắt buộc ngồi thiền hoặc tập yoga để thư giãn tâm lý. Ngoài ra, bạn cũng phải giữ ấm cơ thể, hạn chế bị lạnh đột ngột tỉ dụ như tập thể dục quá sớm để tránh áp huyết nâng cao đột ngột nguy hiểm.