Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc bệnh nhân suy tim tại nhà

1. Các triệu chứng bắt buộc chú ý lúc chăm chút bệnh nhân suy tim

Các triệu chứng suy tim khác nhau ở mỗi người. Nhưng nếu người bệnh thường xuyên mang những biểu đạt dưới đây, bạn cần liên lạc sớm có bác bỏ sĩ. Bởi đó là dấu hiệu cảnh báo suy tim đang tiến triển nặng dần.

  • Khó thở: Người bệnh sở hữu thể bị hụt hơi, hồi hộp, thở gấp, tức thở, thậm chí phải rướn lên để thở. Suy tim càng nặng chừng độ và tần suất xuất hiện triệu chứng này càng tăng. Thậm chí họ còn bị khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, lúc nằm ngủ.
  • Mệt mỏi: Tình trạng mệt mỏi, uể oải sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Những người suy tim độ 3, độ 4 với thể cảm thấy mệt khi thực hiện các hoạt động thông thường như đi bộ, leo cầu thang. 
  • Ho khan: Ho do suy tim thường với thuộc tính là ho khan, dai dẳng, mang thể kèm đờm hoặc bọt hồng. Triệu chứng này thường làm cho người bệnh đột ngột tỉnh vào ban đêm và mất ngủ.
  • Phù và tăng cân nhanh chóng: Phù thường xuất hiện trước tiên ở bàn chân, mắt cá chân và cẳng chân. Khi với triệu chứng này chứng tỏ chức năng thận của người bệnh đã bị ảnh hưởng.
  • Chán ăn hoặc buồn nôn: Người bệnh suy tim với thể bị nôn lúc ăn, thậm chí cứ nghĩ đến đồ ăn là cảm thấy buồn nôn. Họ cũng thường xuyên đề cập rằng mình đã no ngay cả lúc trước đấy họ chưa ăn gì.
  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Đặc biệt trường hợp người bệnh khó thở kéo dài, đau ngực không đỡ lúc dùng thuốc, tiểu ít hơn 500ml 1 ngày, da xanh tím, nhợt nhạt, vã mồ hôi, bạn phải cho người bệnh nhập viện điều trị.

2. Chế độ ăn uống tại nhà cho người bệnh suy tim

Chế độ ăn cho người suy tim cần tuân thủ nguyên tắc ít muối, ít chất béo, hạn chế rượu bia chất kích thích và kiểm soát lượng nước nạp vào thân thể mỗi ngày. Và để đạt được điều này bạn cần:

  • Giảm bớt lượng nước mắm, nước tương, muối, xì dầu, mì chính cho vào thức ăn khi nấu thức ăn cho người bệnh. Tốt nhất là tiêu dùng không quá một phần năm thìa cà phê muối cho 1 bữa ăn.
  • Tránh cho người bệnh suy tim ăn những thực phẩm đa dạng muối như đồ muối chua (dưa muối, cà muối…), thực phẩm dễ sinh khá (trứng, đậu, nước sở hữu gas…), thực phẩm đóng hộp, giò chả lạp xường chế biến sẵn.
  • Hạn chế để đồ chấm, nước mắm trên bàn ăn của người bệnh.
  • Cho người bệnh ăn đa dạng trái cây, rau quả, các chất béo lành mạnh như cá, những cái đậu, giết thịt gia cầm bỏ da.
  • Ưu tiên chế biến món ăn dưới dạng mềm nhừ, bằng phương pháp luộc hấp ninh thay vì chiên rán xào.
  • Dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật và chỉ cho một lượng nhỏ lúc chế biến thức ăn.
  • Tránh để người bệnh uống rượu bia, cà phê hoặc xúc tiếp mang khói thuốc
  • Đối với các bệnh nhân suy tim sở hữu sử dụng thuốc chống đông kháng vitamin K như Sintrom (Acenocoumarol) và Coumadin (warfarin), bắt buộc hạn chế cho người bệnh ăn các mẫu rau quả có lá màu xanh sẫm màu như: cải bó xôi, bông cải xanh, đậu Hà Lan, đậu xanh, củ cải, mùi tây và rau diếp…
  • Đối mang các bệnh nhân suy tim bị phù buộc phải hạn chế nước, chỉ phải cho người bệnh uống nước lúc họ nói mình khát đồng thời theo dõi màu dung nhan nước giải của họ. Nếu thấy nước tiểu bị sẫm màu hơn thì sở hữu thể nâng cao lượng nước uống, nước canh trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh đến khi nước tiểu trong trở lại.

Ngoài ra, bạn cũng phải bố trí thời kì những bữa ăn của người bệnh hợp lý, ko phải ăn quá gần thời kì ngủ ban đêm. Sau ăn, bạn bắt buộc cho người bệnh nghỉ ngơi khoảng 30 phút.