Hở van tim nên ăn gì, kiêng gì? Tìm hiểu ngay tại đây

1. Vai trò của dinh dưỡng với bệnh hở van tim

Hở van tim được chia 4 mức độ hở gồm 1/4, 2/4, 3/4, 4/4. Dù van tim bị hở mức độ nào, chế độ dinh dưỡng luôn giữ một vai trò quan yếu không thể phủ nhận trong công đoạn điều trị bệnh. 

Người bệnh hở van tim dưới 2/4 và chưa mang triệu chứng thường được kiểm soát bằng phương pháp thay đổi chế độ dinh dưỡng, luyện tập và thăm khám định kỳ mà không cần tiêu dùng thuốc. Đối sở hữu những trường hợp bệnh nhân hở van tim nặng hơn, chế độ dinh dưỡng tuyệt vời giúp nâng cao sức đề kháng, bình phục thân thể sau phẫu thuật. Điều này giúp bệnh nhân đáp ứng tốt hơn sở hữu những bí quyết điều trị và giảm thiểu các biến chứng xảy ra. 

Mặc dù, chế độ dinh dưỡng ko làm thay đổi tình trạng hở van tim, làm van hết hở nhưng trường hợp lựa tìm thực phẩm ko phù hợp, người bệnh có thể bị xơ vữa, vôi hóa van tim nhanh hơn. Và khi này, ko chỉ tình trạng bệnh phát triển thành tồi tệ, khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh cũng giảm đi.

Tương tự như các bệnh lý tim mạch khác, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh hở van tim buộc phải tuân thủ một số điều sau:

  • Cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho cơ thể:  bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Lựa sắm thực phẩm giàu chất xơ, đa dạng chất chống oxy hóa, ít chất béo xấu, ít muối nhằm giảm gánh nặng cho tim, ko khiến cho van tim hở nặng hơn.
  • Không sử dụng những thực phẩm làm giảm tác dụng của thuốc chống đông.

2. Bệnh hở van tim phải ăn gì tốt nhất?

Dưới đây là các thực phẩm người bệnh hở van tim nên ăn:

Rau xanh và hoa quả tươi

Trong các loại trái cây, rau xanh sở hữu nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm cholesterol máu, duy trì áp huyết ổn định làm giảm áp lực lên tim. Ngoài ra, hàm lượng magie trong những chiếc rau xanh giúp ngăn ngừa tình trạng vôi hóa van tim, ngăn đề phòng van tim hở nặng thêm. Bổ sung hoa quả tươi, rau củ còn giúp nâng cao cường hệ thống miễn nhiễm của thân thể chống lại bệnh tật. 

Người hở van tim phải bổ sung khoảng 300gr rau xanh và khoảng 200gr hoa quả tươi trong chế độ ăn hàng ngày. Một số loại rau và hoa quả thấp cho người hở van bao gồm: rau chân vịt, súp lơ xanh, quả bơ, dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho đen…

Ngũ cốc nguyên hạt

Các mẫu ngũ cốc nguyên hạt cất hàm lượng vitamin B và chất xơ to giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Điều này tránh hình thành những mảng xơ vữa trong thành mạch, nhờ đó giảm gánh nặng cho trái tim. Lúa mì đen, gạo nâu, yến mạch, gạo lứt, đậu xanh, đậu đen… là một số mẫu ngũ cốc nguyên hạt mà người bị hở van tim phải ăn.