Hậu quả của viêm họng – có thể khó lường!

1. Vài nét về bệnh viêm họng

Viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc vùng hầu họng. Bệnh gặp ở hầu hết lứa tuổi và thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi. Có hai dạng viêm họng là viêm họng cấp và viêm họng mạn.

Viêm họng cấp diễn biến nhộn nhịp đột ngột. Người bệnh sốt cao, đau rát họng, ho khan hoặc sở hữu đờm, sưng đau amidan, nuốt vướng, mệt mỏi. Nên chữa viêm họng ngay lúc này để giảm thiểu bệnh chuyển sang công đoạn viêm họng mạn.

Triệu chứng viêm họng mạn tính không có gì đặc biệt nhưng người bệnh luôn thấy khó chịu ở họng. Cảm giác vướng ngứa, muốn ho, muốn khạc nhổ. Tuy không quá nguy hiểm nhưng điều trị lại không đơn giản.

Cần để ý là ví như không chữa viêm họng cấp đúng bí quyết sở hữu thể tái phát trong thời kì ngắn và vươn lên là viêm họng hạt mạn tính. Ảnh hưởng của viêm họng hạt gây khó khăn trong giao tiếp, làm cho giảm chất lượng cuộc sống người bệnh.

photo1532490676231 1532490676231872716108

2. Nếu không chữa viêm họng kịp thời, các biến chứng dễ là

2.1. Biến chứng tại chỗ:

Là những tình trạng áp xe hoặc viêm vòng quanh họng, quành amidan. Đối với trẻ nhỏ gây áp xe thành họng.

– Biểu hiện:

+ Người bệnh sưng năn nỉ vùng họng, đau nhiều, khó nuốt, khó nói. Thậm chí khối áp xe gây chèn ép đường thở hoặc vỡ vạc mủ vào đường thở. Tình trạng này dẫn tới khó thở, ngạt thở, suy hô hấp. Nếu ko được cấp cứu kịp thời có thể tử vong nhanh chóng.

XEM THÊM:  Giải đáp nhanh: Uống vitamin E có làm dày niêm mạc tử cung?

+ Ngoài ra, áp xe vùng hầu họng không được điều trị kháng sinh ưng ý dẫn tới vi trùng thâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu. Hậu quả để lại nặng nại trong việc điều trị và phục hồi sức khỏe.

2.2. Biến chứng gần:

Do tai mũi họng là các bộ phận liền kề nhau, với thông thương có nhau. Nên các tác nhân vi sinh vật gây bệnh viêm họng sở hữu thể lây lan sang những vùng lân cận. Dẫn đến những bệnh lý tất nhiên như viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tai xương chũm…

Ngoài ra viêm họng còn lan xuống đường hô hấp dưới gây viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản hoặc viêm phổi.

– Biểu hiện:

+ Viêm tai giữa:

– Ngoài những triệu chứng của viêm họng đơn thuần, người bệnh xuất hiện các triệu chứng của viêm tai giữa như đau tai, chảy dịch tai, sốt, nghe kém…

– Cần lưu ý điều trị dứt điểm viêm tai giữa để tránh tái phát lần do vòng xoắn bệnh lý viêm họng- viêm tai giữa.

+ Viêm tai xương chũm:

– Viêm tai xương chũm là hiện tượng viêm phá hủy vùng xương chũm – một khối xương lồi ở sau vành tai. Nguyên nhân do viêm tai giữa không điều trị triệt để, hoặc viêm tai giữa biến chứng gây viêm tai xương chũm.

– Triệu chứng thường gặp của bệnh là sốt cao, chảy mủ vàng hoặc xanh ở tai, sưng đau tai nhất là khi ấn vào vùng xương chũm, nghe kém. Một số bệnh nhân với thể gặp dấu hiệu ù tai, chóng mặt…

XEM THÊM:  Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

– Viêm tai xương chũm nguy hiểm vì dẫn tới viêm màng não, viêm não, áp xe não … gây tử vong cao.

+ Viêm thanh quản:

– Viêm thanh quản là tình trạng viêm phù nài vùng thanh quản dây thanh âm. Dẫn đến các biểu hiệu khàn tiếng, mất tiếng, đau rát họng… Viêm thanh quản cấp ở con trẻ với thể diễn biến cấp tính gây phù năn nỉ chít hẹp vùng hầu họng nguy hiểm.

+ Viêm phổi:

– Tác nhân gây viêm họng giả dụ ko được xử trí mang thể lan xuống dưới gây viêm phổi, viêm phế quản.

– Biểu hiện bệnh nhân khó thở, co kép cơ hô hấp, ho khạc đờm, đau tức ngực. Khám nghe phổi thấy ran nổ, ran ẩm, thông khí phổi giảm.

– Đây cũng là một biến chứng hay gặp trên lâm sàng. Khi viêm họng diễn biến thành viêm phổi nên được khám và điều trị yêu thích tại những cơ sở y tế.

SIRO HO TRALY

Giúp chỉ khái, nhuận phế, hỗ trợ các liệu pháp điều trị ho do dị ứng thời tiết, ho gió, ho khan, ho lâu ngày, rát họng; cổ họng khô, khản tiếng

  • Công Dụng: Giúp chỉ khái, nhuận phế, hỗ trợ các liệu pháp điều trị ho do dị ứng thời tiết, ho gió, ho khan, ho lâu ngày, rát họng; cổ họng khô, khản tiếng.
  • Đối Tượng Sử Dụng: Người lớn, trẻ em bị ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, do dị ứng thời tiết, ho gió, ho khan. Người phải diễn thuyết, giáo viên, phát thanh viên phải nói nhiều gây rát cổ, cổ họng khô, khản tiếng.
  • Cách Dùng: Ngày uống 2-3 lần. Trẻ em dưới 3 tuổi: mỗi lần 1 thìa cà phê (05ml). Trẻ em 3 – 7 tuổi: mỗi lần 2 thìa cà phê (10 ml). Trẻ em 7-15 tuổi: mỗi lần 3 thìa cà phê (15 ml). Người lớn: mỗi lần uống 4 thìa cà phê (20 ml).
  • Quy Cách Đóng Gói: Chai 60ml.
  • Thời hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm
XEM THÊM:  Xuất huyết tiêu hóa đáng sợ như thế nào?