Hạ Kali máu có hiểm nguy không? 4 căn do phổ biến

Hạ Kali máu hay còn gọi là giảm Kali trong máu là tình trạng nồng độ Kali trong máu giảm xuống dưới giá tiền trị bình thường. Khi ấy cơ thể không sở hữu đủ lượng Kali để duy trì các hoạt động bình thường, thậm chí là hiểm nguy đến tính mạng.

Khi nào được xác định là hạ Kali máu?

Hạ kali máu được xác định lúc nồng độ kali trong máu thấp hơn so mang mức bình thường, tức thị khi nồng độ kali máu nhỏ hơn 3,5 mmol/L ( khoảng giới hạn thông thường của nồng độ kali trong máu là 3,5 – 5 mmol/L). Nguy hiểm hơn, lúc mức kali máu hạ xuống siêu phải chăng (dưới 2,5 mmol/L) sở hữu thể doạ dọa tính mệnhphải được cấp cứu và xử lý ngay lập tức.

Kali là 1 cation quan yếu trong số những chất điện giải của tế bào thân thể đề cập chung. Có vai trò trong sự co bóp của cơ vân và cơ trơn, bao gồm cả cơ tim. Nó cũng siêu quan trọng đối với các hoạt động dẫn truyền xung động thần kinh, thăng bằng axit ba-dơ và sự hoạt động của những enzyme, chức năng của màng tế bào.

Vì kali chính yếu nằm trong tế bào phải lượng kali nằm trong máu chỉ chiếm lượng khá nhỏ so với tổng số của cơ thể. Do đó, khi xét nghiệm trường hợp nồng độ kali trong máu thay đổi một chút thid rất sở hữu thể lượng kali của cả cơ thể đã nâng cao hoặc giảm tương đối nhiều.

Nguyên nhân hạ kali máu là gì?

Hạ kali máu có duyên do là do lượng kali đưa vào cơ thể giảm hoặc do mất mát kali qua nước tiểu hoặc hệ tiêu hóa, tuy nhiên duyên cớ mất kali chiếm tất cả trong các nếu gây hạ kali máu.

Mất kali do tổn thương ống tiêu hóa

Các bệnh lý ở ống tiêu hóa gây buộc phải tình trạng tiêu chảy mạn tính, nôn trong thời kì dài, hút dịch dạ dày,… sẽ dẫn đến tình trạng hạ kali máu. Khi nôn hoặc hút dịch bao tử ( tức thị khiến giảm diện tích dịch và axit trong dạ dày) sẽ khiến cho kiềm chuyển hóa, từ ấy gây mất kali qua thận.

XEM THÊM:  Phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ sau ốm

Ngoài ra, mất kali liên quan tới ống tiêu hóa mang thể xảy ra trong 1 vài nếu hiếm gặp như: ăn cần đất sét ( đất sét sẽ kết hợp mang kali khiến cho giảm lượng kali trong máu), u ruột già gây tăng bài tiết kali.

Dịch chuyển trong tế bào

Một căn nguyên nữa gây thiếu kali trong máu là do sự dịch chuyển kali vào trong tế bào. Sự dịch chuyển bất thường này là mang thể là do tăng lượng insulin trong máu (ở người vừa tiêm insulin, người với đường huyết cao), do sử dụng thuốc gây kích thích hệ thần kinh giao cảm ( albuterol, terbutaline),…

download 8

Mất kali qua thận

Thừa hormon aldosterone ( hormon mang vai trò chuyển hóa muối nước) trực tiếp khiến cho nâng cao bài tiết kali qua ống lượn xa. Việc thừa aldosterone sở hữu thể xảy ra do các nguyên cớ như:

  • Người mắc hội chứng Cushing, u tiết renin hãn hữu gặp, cường aldosterol phụ thuộc glucocorticoid (là 1 rối loạn di truyền hiếm gặp), tăng sản thượng thận bẩm sinh.
  • Hội chứng Bartter, 1 rối loàn di truyền hi hữu gặp được đặc biệt bởi sự thải kali và natri thận, sản xuất renin và aldosterone quá mức.
  • Hội chứng Liddle là hội chứng được gây ra bởi sự thu nạp natri ko kiểm soát trong ống lượn xa. Sự hấp thụ nồng độ natri cao 1 bí quyết bất thường khiến tăng thải kali qua thận.

Ngoài ra, tình trạng tăng thải kali qua thận cũng sở hữu thể gây ra bởi rộng rãi bệnh bẩm sinh ở thận, hay hạ magie máu do sử dụng thuốc lợi tiểu, đi tả kéo dài.

XEM THÊM:  Trang Ly – Đơn vị chuyên gia công mỹ phẩm độc quyền theo yêu cầu

Sử dụng thuốc làm giảm kali máu

Loại thuốc gây hạ kali máu đa dạng nhất với thể nhắc đếnnhững thuốc lợi tiểu như lợi tiểu thiazide, lợi tiểu quai, lợi tiểu thẩm thấu. Các thuốc lợi tiẻu làm cho giảm tái hấp thu natri ở ống lượn gân, từ đấy khiến giảm lượng kali máu.

Bên cạnh đó, lạm dụng thuốc nhuận trường gây tiêu chảy đa dạng cũng khiến giảm lượng kali của cơ thể.

Các thuốc khác với thể gây hạ kali máu bao gồm: Amphotericin B, Penicillin kháng trực khuẩn mủ xanh (ví dụ carbenicillin), Penicillin sở hữu liều cao, Theophylline (ngộ độc cấp và mạn tính).

Triệu chứng hạ kali máu như thế nào?

phổ biến căn nguyên dẫn đến giảm kali máu, vậy trình bày của tình trạng hạ kali máu như thế nào, sở hữu phụ thuộc vào căn do gây bệnh hay không?

Các dấu hiệu khi bạn bị hạ kali máu không phụ thuộc vào căn do gây bệnh. Khi bạn bị giảm kali máu ở mức độ nhẹ, đa số các triệu chứng sẽ ko rõ ràng. Khi nồng độ kali máu hạ xuống dưới 3 mmol/L sẽ xuất hiện yếu cơ, thậm chí dẫn tới liệt cơ và suy hô hấp. Một số rối loàn chức năng của cơ khác thể gặp bao gồm co quắp, co cứng, liệt ruột, giảm thông khí, hạ huyết áp, tetani, và tiêu cơ vân.

Giảm kali huyết trong thời gian dài cũng mang thể làm suy giảm khả năng cô đặc của thận, gây tiểu nhiều, khát nhiều và uống nhiều.

XEM THÊM:  Chuyên gia chia sẻ: Tác dụng của cây cối xay đối với sức khỏe

Hạ kali máu sở hữu hiểm nguy không?

Hạ kali máu rất hiểm nguy lúc nồng độ kali hạ xuống thấp dưới 3 mmol/L. Bệnh với thể gây ra hậu quả nặng nằn nì hơn mang các bệnh nhân mang bệnh lý mãn tính như suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn thể trạng yếu… Các biểu hiện của hạ kali máu chủ yếu tác động lên hệ thống tim mạch và thần kinh cơ.

Các diễn tả ở tim mạch bao gồm giảm huyết áp tối thiểu, tụt áp huyết tư thế, nghe tim với tiếng thổi tâm thu. Khi kali máu giảm  xuống thấp, bệnh nhân sở hữu thể xuất hiện loàn nhịp kiểu xoắn đỉnh, vô cộng nguy hiểm, ăn hiếp dọa đến tính mệnh bệnh nhân trường hợp ko được bù đủ kali kịp thời.

Các dấu hiệu thần kinh cơ thường gặp như như mỏi, yếu cơ, dị cảm, chuột rút… Nghiêm trọng hơn là liệt những chi mang biểu lộ ở đầu chân tay, tay chân mềm yếu, giảm hoặc mất phản xạ gân xương, liệt 2 chân. Ngoài ra, giảm kali máu còn gây chướng bụng, rối loàn cơ tròn.

Lời kết

Tình trạng hạ kali máu có thể dẫn đến những hậu quả vô cộng nguy hiểm. Tuy nhiên, những bạn không cần quá lo lắng, dự phòng và phát hiện sớm sẽ giúp bạn phòng tránhhồi phục tốt, nhanh chóng. Luôn với chế độ ăn uống thích hợp sẽ bảo đảm lượng kali trong máu luôn ổn định.