Giao mùa: Mẹ cần tăng cường hệ miễn dịch cho con như thế nào?

Giao mùa là thời điểm số lượng trẻ nhập viện tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch kém. Làm thế nào để giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh ngay từ những năm đầu đời? – Đây là băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Hệ miễn dịch: “Vệ sĩ” trung thành bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, mô, protein và cơ quan đặc biệt giúp bảo vệ con người chống lại vi trùng và vô số vi sinh vật trong cuộc sống. Đây chính là “vệ sĩ” trung thành của trẻ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây hại, phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Ở trẻ, trong những năm tháng đầu đời, nó nhận được kháng thể từ sữa mẹ nhờ cơ chế “miễn dịch thụ động”. Sau đó, nồng độ kháng thể giảm nhanh chóng cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Vì vậy, cha mẹ nên giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch tích cực ngay từ lúc này.

maxresdefault 2 compressed 20210312154204 e1651802440418

Ngoài ra, hệ miễn dịch của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: khí hậu thay đổi lúc giao mùa, ít vận động vệ sinh cơ thể, không khoa học, hút thuốc lá thụ động, lạm dụng thuốc lá, kháng sinh… Đặc biệt, thời tiết lúc chuyển mùa là thời điểm mà hệ miễn dịch của trẻ dễ sẽ bị ảnh hưởng và sức đề kháng giảm sút rõ rệt.

XEM THÊM:  Tác dụng của bí đỏ với người bệnh tiểu đường

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết, nhiệt độ biến động bất thường giữa ngày và đêm, có lúc nắng nóng đột ngột trở lạnh. Điều này khiến cơ thể trẻ rất khó thích nghi cộng với trẻ có sức đề kháng yếu, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, mức độ ô nhiễm môi trường sống như không khí, nguồn nước, thực phẩm… ngày càng gia tăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển nhanh chóng. Đây thực sự là mối đe dọa lớn đối với hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể trẻ.

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, trẻ dễ mắc hàng loạt bệnh như: Các bệnh về đường hô hấp (viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi…); bệnh tiêu hóa, bệnh dị ứng… Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.