Gia công thực phẩm chức năng là gì? các điều cần biết

Thực phẩm chức năng là sản phẩm được quản lý rất nghiêm ngặt. Vì vậy, khi muốn tìm một bên gia công, bạn cần hiểu rõ những quy định khắt khe đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình, quy định và yêu cầu khi gia công thực phẩm chức năng, để sản phẩm đạt tiêu chuẩn phân phối ra thị trường.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm hỗ trợ các chức năng của cơ thể, giúp cơ thể thoải mái, giảm nguy cơ mắc bệnh,tăng sức đề kháng, bao gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.
Thực phẩm chức năng gia công là gì?
Về sản xuất, outsourcing là nhận sản xuất, tạo ra sản phẩm theo yêu cầu cho bên đặt hàng.

Nhận gia công thực phẩm chức năng là hoạt động sản xuất, tạo ra sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn chỉnh và bàn giao cho bên thuê.

Nhu cầu sản xuất thực phẩm chức năng ngày một tăng cao. Trong khi đó, các yêu cầu, tiêu chuẩn về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm lại vô cùng khắt khe. Từ đó, các xưởng sản xuất nhận cung cấp thực phẩm chức năng cũng tăng lên về số lượng và chất lượng. Vì vậy, khi muốn gia công thực phẩm chức năng, trước tiên, bạn cần tìm hiểu đầy đủ các yêu cầu, từ đó lựa chọn bên gia công uy tín, chất lượng nhất.

Yêu cầu của nhà máy khi gia công thực phẩm chức năng

Thực hành sản xuất tốt (GMP) là yêu cầu bắt buộc đối với nhà máy gia công thực phẩm chức năng. Để được cấp phép, sản phẩm phải được sản xuất trong nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP với các yêu cầu sau:
– Về nguồn nhân lực: Đội ngũ cán bộ được đảm bảo về trình độ, sức khỏe, được đào tạo chuyên ngành đáp ứng tiêu chuẩn cho từng vị trí công tác.
– Thiết kế, thi công, lắp đặt nhà, xưởng, thiết bị gia công theo tiêu chuẩn sạch sẽ, sản xuất một chiều, thuận tiện trong sản xuất…
– Máy móc, dây chuyền sản xuất phải đạt tiêu chuẩn để năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu.
– Quy trình sản xuất: Đối với mỗi lô hàng cần có kế hoạch sản xuất cụ thể, rõ ràng, trình bày chi tiết phương pháp, quy trình gia công, hướng dẫn công việc cụ thể và tiêu chuẩn cho nguyên vật liệu và sản phẩm. , công thức và phương pháp kiểm tra
– Vệ sinh nhà xưởng và môi trường: Có hệ thống xử lý nước sản xuất, xử lý nước thải, phụ phẩm và chất thải, phòng trừ sâu bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà xưởng. tiêu chuẩn.
Điều kiện bảo quản: Kho cần đạt tiêu chuẩn GSP với các yêu cầu về phân khu rõ ràng, đảm bảo nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch (không bị ô nhiễm bởi các tác nhân vật lý, hóa học, vi sinh, không nhiễm chéo, không thay đổi chất lượng)…

Quy trình gia công thực phẩm chức năng

Quy trình gia công thực phẩm chức năng trải qua các bước sau:
+ Nhập nguyên liệu đầu vào, và chuẩn bị các điều kiện sản xuất theo kế hoạch.
+ Lấy mẫu thử nguyên liệu, kiểm tra điều kiện sản xuất. Khi các yêu cầu được đáp ứng, các bước tiếp theo có thể được thực hiện.
+ gia công thực phẩm chức năng theo kế hoạch sản xuất của khách hàng. Trong quá trình sản xuất, bán thành phẩm luôn được lấy mẫu kiểm tra, khi đạt tiêu chuẩn mới tiến hành các công đoạn tiếp theo.
+ Vỉ hoặc chai, bao bì… đúng quy cách đã đăng ký.
+ Kiểm tra thành phẩm
+ Nhập kho, lưu hồ sơ và lưu mẫu -> Bàn giao sản phẩm.
Yêu cầu đối với nguyên liệu để gia công thực phẩm chức năng
Nguyên liệu để gia công thực phẩm chức năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản phẩm có phát huy được tác dụng hay không. Do đó, họ cần phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt, đó là:
– Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Đảm bảo các chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng và các chỉ tiêu phụ như pH, độ ẩm, …
– Với dược liệu: Cần được trồng, thu hái, gia công và bảo quản theo tiêu chuẩn GACP. Dược liệu cần đúng chủng loại (không nhầm lẫn), chất lượng cao (đạt tiêu chuẩn định tính, định lượng hoạt chất chính trong dược liệu).
– Cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng phải có đầy đủ các chứng nhận chất lượng theo quy định.
Với những yêu cầu khắt khe trên, để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng, nhiều công ty không chỉ nhận gia công thực phẩm chức năng mà còn nhận sản xuất trọn gói theo đơn đặt hàng của đối tác. Tức là công ty sẽ chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho khách hàng khi có nhu cầu, sau đó gia công sản phẩm theo quy trình.