Gia công sản xuất thực phẩm chức năng trọn gói, chuyên nghiệp ở đâu?

Kinh doanh thực phẩm chức năng đã và đang là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, khác với những sản phẩm thông thường khác, thực phẩm chức năng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe, đặc biệt là sản phẩm phải được sản xuất bởi nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. Và so với việc đầu tư vào nhà xưởng thì gia công tại các nhà máy tiêu chuẩn là một hướng đi hợp lý và tiết kiệm chi phí. 

Thực phẩm chức năng không phải là thực phẩm

Thực phẩm chức năng không phải là thực phẩm đơn thuần mà là sản phẩm được bào chế theo công thức bổ sung các thành phần có lợi và giảm thiểu các thành phần có hại dựa trên cơ sở khoa học.

Thực phẩm chức năng có tác dụng đối với sức khỏe cao hơn nhiều so với thực phẩm thông thường, với liều lượng, đối tượng và công bố tác dụng cụ thể cần phải được cấp phép lưu hành. Đặc biệt, thực phẩm chức năng bắt buộc phải được sản xuất, chế biến tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, còn thực phẩm không cần điều kiện này.

Vì vậy, tiêu chuẩn của thực phẩm chức năng cũng khắt khe hơn rất nhiều so với thực phẩm.

Thực phẩm chức năng khác với thuốc

Thức ăn tuy có tác dụng đối với sức khỏe nhưng không phải là thuốc. Chúng khác nhau về đăng ký, thành phần, nhãn mác, ký hiệu và nhiều điểm khác theo yêu cầu của pháp luật…

Thực phẩm chức năng có thể sử dụng thường xuyên, an toàn, không cần kê đơn. Với thuốc, người bệnh cần dùng đúng liều lượng, đúng cách, đúng bệnh, đúng lúc. Các loại thuốc trong danh mục thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Chế biến thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP là điều bắt buộc

Tiêu chuẩn GMP là công cụ đảm bảo sản xuất thực phẩm chức năng an toàn và chất lượng, là mã sản xuất mà nhà máy sản xuất cần phải tuân theo. Các tiêu chuẩn được thiết lập và áp dụng cho thực phẩm chức năng nhằm đáp ứng xu hướng quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới, loại bỏ các cơ sở sản xuất không đủ tiêu chuẩn, giúp đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng. bệnh nhân khi sử dụng.

Với tiêu chuẩn GMP, thay vì kiểm tra chất lượng thành phẩm, tất cả các quy trình sản xuất, từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, chuẩn bị điều kiện sản xuất, sản xuất, đóng gói đến bảo quản đều phải được kiểm soát chặt chẽ. Như sau:

Nhân viên

Cơ sở chế biến thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP cần phải có đội ngũ nhân lực đủ năng lực và trình độ trong phạm vi trách nhiệm của mình. Tất cả các vị trí cần được đào tạo cũng như tái đào tạo định kỳ về các nguyên tắc và cập nhật các quy định trong tiêu chuẩn GMP.

Cơ sở vật chất và thiết bị

Vị trí, thiết kế, xây dựng, bảo dưỡng, sửa chữa nhà xưởng phải đảm bảo yêu cầu sản xuất một chiều, thuận tiện cho các thao tác trong sản xuất, giảm thiểu rủi ro sai sót, đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm chéo, tích tụ bụi cũng như trong việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng.

Vệ sinh

Bao gồm vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường nhà xưởng, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong tất cả các khâu của quá trình chế biến thực phẩm chức năng, vấn đề vệ sinh (vệ sinh cá nhân và môi trường nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ…) cần được đảm bảo ở mức cao nhất.

Các tài liệu

Các cơ sở sản xuất, gia công TPCN đạt tiêu chuẩn GMP bắt buộc phải ghi chép và lưu trữ hồ sơ theo các tiêu chuẩn sau: Rõ ràng, ngăn ngừa sai sót khi truyền miệng, cho phép truy tìm lịch sử của sản phẩm. 

Chế tạo

Có rất nhiều nguyên tắc trong quá trình sản xuất mà nhà máy chế biến thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP phải tuân thủ như: Quá trình sản xuất phải có sự giám sát của người có thẩm quyền, tất cả các thao tác xử lý và pha trộn. Việc sơ chế, chế biến nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm để phân phối cần tuân thủ theo quy định và kế hoạch đã được phê duyệt trước. Không tiến hành sản xuất liên tục hoặc đồng thời các sản phẩm khác nhau trong cùng một phòng và nhiều quy định khác.

Kiểm soát chất lượng

Tất cả các giai đoạn của quy trình sản xuất đều yêu cầu một hệ thống quản lý chất lượng được thiết kế riêng. Điều này nhằm đảm bảo rằng quy trình đáp ứng các tiêu chí chất lượng đã thiết lập. Kiểm soát chất lượng bao gồm lấy mẫu, thử nghiệm, tổ chức tài liệu …

Nguyên liệu không được đưa vào sản xuất, các công đoạn sản xuất không thể tiếp tục nếu kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu. Để kiểm soát được chất lượng thì trình độ nhân sự cũng như trang thiết bị máy móc cần phải đáp ứng những yêu cầu rất cao.

Khiếu nại và thu hồi sản phẩm

Phải có hệ thống rà soát, lập hồ sơ khiếu nại và thu hồi sản phẩm trong trường hợp nghi ngờ hoặc hư hỏng trên thị trường một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Nếu nhà máy sản xuất không đạt tiêu chuẩn GMP thì thực phẩm chức năng sản xuất ra sẽ không đủ điều kiện để phân phối ra thị trường. Vì vậy, khi lựa chọn nhà máy để gia công sản phẩm của mình, tiêu chí đầu tiên là nhà máy đó phải đạt tiêu chuẩn GMP. Ngoài ra, bạn cần xem xét các chính sách và dịch vụ của xưởng sản xuất đó có phù hợp với yêu cầu sản phẩm của bạn hay không.