Đường Cỏ Ngọt Có Thật Sự Tốt Hay Không?

Với những đặc tính vượt trội so với các loại đường khác như không có độc tính trong thực phẩm và các chất glycosid có trong cây cỏ ngọt rất phù hợp với chế độ ăn kiêng của người tiểu đường, người béo phì… Vì vậy, đây là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Về cây ngọt

Trong tự nhiên, có nhiều loại cây có độ ngọt gấp hàng trăm lần đường mía. Chúng được dùng làm chất thay thế đường dành cho người ăn kiêng. Cỏ ngọt (hay còn gọi là mật nhân, cỏ đường, cúc ngọt, cúc tần) là một trong những loại cây này.

Cây cỏ ngọt được biết đến từ năm 1908, hai nhà khoa học Reseback và Dieterich đã chiết xuất glycosid từ lá cây cỏ ngọt. Mãi đến năm 1931, Bridel và Lavieille mới xác định được rằng glycoside là stevioside, chất cơ bản tạo nên vị ngọt của loại cây này. Steviol ngọt gấp 300 lần so với sucrose, ít năng lượng, không lên men, không phân hủy nhưng hương vị thơm ngon, có thể dùng thay thế đường trong khẩu phần ăn.

Đặc tính quan trọng của các glycoside này là chúng có thể làm ngọt thực phẩm và đồ uống mà không gây hại cho con người, không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, năng suất cao và công nghệ thu gom và chế biến đơn giản. Trọng lượng, trọng lượng lá và chất lượng của cây cỏ ngọt cao nhất trong thời gian từ trước đến khi ra hoa, có nghĩa là nó phải được thu hoạch ở giai đoạn hình thành chồi.

Cỏ ngọt có nguồn gốc từ vùng Amambay và Iquacu trên biên giới Brazil và Paraguay. Ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã phát triển việc sử dụng loại cây này trong đời sống. Từ những năm đầu của thế kỷ 20, người dân Paraguay đã biết dùng cây cỏ ngọt làm thức uống. Vào những năm 1970, cây cỏ ngọt bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tác dụng của đường cỏ ngọt.

Đường trong cây cỏ ngọt có rất nhiều công dụng mà nhiều người chưa biết. Bạn có thể sử dụng đường cỏ ngọt mỗi ngày để nấu ăn, pha chế, làm bánh… sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho bạn.

Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày: Trong đường cỏ ngọt có chứa nhiều hoạt chất giúp giảm đau và các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh rối loạn dạ dày.

Chăm sóc răng miệng: nhờ chứa nhiều và hoạt chất kháng khuẩn mạnh, đường cỏ ngọt sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng chảy máu nướu ở những người bị viêm nướu và giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Dưỡng da: Các thành phần tự nhiên chăm sóc da rất tốt với các tác dụng như giảm tiết bã nhờn, giảm nếp nhăn, giúp da trắng sáng hơn, kháng viêm và ngăn ngừa mụn.

Chăm sóc tóc: Cỏ ngọt là cách tự nhiên nhất giúp bạn có một mái tóc mềm và đẹp đồng thời giải quyết nhanh các vấn đề về gàu và da đầu.

Giải khát, lợi tiểu: Đường trong cây cỏ ngọt có thể dùng kết hợp với các loại đồ uống như trà, cà phê, sinh tố, không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc mà còn có tác dụng lợi tiểu hiệu quả.

Điều trị bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp: Nghiên cứu trên 40 bệnh nhân cao huyết áp 50 tuổi uống đường cỏ ngọt trong một tháng, kết quả là huyết áp ổn định hơn, lợi tiểu, người khỏe mạnh và hoạt bát hơn.