đường ăn kiêng tốt nhất hiện nay

Đối với những người hảo ngọt nhưng không muốn bị tăng cân, hoặc đối với người mắc bệnh tiểu đường thì việc dùng các loại đường ít hoặc không có năng lượng thay cho đường thông thường là giải pháp được lựa chọn. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khoẻ thì chúng ta nên hiểu rõ về các loại đường ăn kiêng hay chất tạo ngọt này trước khi sử dụng.

Đường thông thường được sử dụng trong ăn uống thường ngày là đường sucrose và chủ yếu được làm từ cây mía. Trên thị trường hiện nay, có các sản phẩm như nước ngọt, chewing gum, thạch, bánh kẹo và nước trái cây… ghi trên nhãn mác là “sugar-free”  có nghĩa là không chứa đường hoặc “diet” là kiêng thì có nghĩa là không chứa loại đường sucrose mà sử dụng đường ăn kiêng nhân tạo hoặc các loại đường thay thế khác.

Đường ăn kiêng nhân tạo có các loại sau:

Aspartam: ngọt hơn 200 lần loại đường thông thường và loại đường này dễ bị huỷ bởi nhiệt nên không được dùng được cho nấu nướng nhưng có thể thêm vào thức ăn sau khi đã được chế biến. ◦Saccharin: ngọt hơn gấp 300 lần đường thường dùng và không bị huỷ bởi nhiệt.

Sucralose: ngọt gấp 600 lần các loại đường thông thường,  không bị huỷ bởi nhiệt độ  kể cả nóng hay lạnh nên có thể dùng trong nấu nướng thức ăn, kể cả những món nướng.

Acesulfam K: ngọt gấp 200 lần loại đường mía thông thường và không bị huỷ bởi nhiệt độ. Khi dùng riêng lẻ thì có vị hơi đắng do vậy cần kết hợp với các chất làm ngọt khác.

Đường alcohol:

Đường alcohol (Isomalt, Lactitol, Maltitol, Mannitol, Sorbitol và Xylitol) là carbohydrate tồn tại trong các loại trái cây và thảo mộc được sử dụng để sản xuất thành đường. Tuy nhiên, loại đường này không ngọt hơn đường kính thông thường.

Khác với loại đường ăn kiêng nhân tạo không chứa calorie, loại đường này có hàm lượng calorie nhất định. Do vậy, một số người đã dùng nó thay thế cho đường tinh bình thường. Mặc dù, tên gọi là “đường alcohol” nhưng loại đường này không hề chứa cồn hay không có ethanol như các loại rượu, bia.

Đường alcohol thường không được dùng trong gia đình mà chủ yếu sử dụng cho các chế phẩm công nghiệp như chocolate, kẹo, mứt trái cây, kem, chewing gum, kem đánh rang và nước súc họng hay các sản phẩm nướng như bánh thay đường mía thông thường. Khi cho vào thực phẩm, đường alcohol gây tăng độ ngọt, giúp thực phẩm giữ được độ ẩm và ngăn chuyển sang nâu khi nướng, tạo cảm giác mát cho sản phẩm.

  1. Chất tạo ngọt tự nhiên

Chất tạo ngọt tự nhiên như nước trái cây cô đặc, mật hoa, mật ong, mật đường, maple syrup là các loại đường thay thế được cho là tốt cho sức khoẻ hơn đường thông thường hoặc đường thay thế. Chúng được dùng rất nhiều tại các gia đình và cả trong nghành công nghệ thực phẩm. Chúng được sử dụng làm ngọt thức uống như trà và cocktail hoặc các món bánh tráng miệng, cho vào ngũ cốc và để làm bánh.

Mặc dù loại đường tự nhiên có chứa vitamin, khoáng chất nhưng với hàm lượng không khác là bao so với loại đường tinh chế, do vậy, mật ong và đường được xem là mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương, và cả hai đều đem đến các sản phẩm cuối cùng trong cơ thể người sử dụng là glucose và fructose. Do đó, chỉ nên dùng chất làm ngọt tự nhiên để thưởng thức vị ngon đặc trưng của chúng.

3 loại đường ăn kiêng tốt nhất hiện nay

  1. Đường ăn kiêng cỏ ngọt Sweet Life

Đường cỏ ngọt Sweet Life là một trong các loại đường ăn kiêng được nhiều người dùng yêu thích nhất hiện nay. Đúng như tên gọi của nó, đường ăn kiêng Sweet Life được chiết xuất từ cây “cỏ ngọt” Stevia là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Stevia là chất làm ngọt từ thiên nhiên vô cùng an toàn cho gia đình bạn, có thể được sử dụng trong hầu hết nhu cầu sinh hoạt: nấu ăn, làm bánh hay pha chế nước uống,…

Đường cỏ ngọt Sweet Life  thích hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt, đường Sweet Life là điểm vàng của chất lượng với 3 “không”:

Không tăng đường huyết

Không gây ra sâu răng

Không chứa calorie

Giá thành hiện nay: Đường cỏ ngọt gói hòa tan Sweet Life – 75,000 đồng/1 hộp/50 gói ; Đường cỏ ngọt Sweet Life dạng viên – 205,000 đồng/1 hộp/300 viên

Nếu quan tâm đến loại đường ăn kiêng chất lượng cao này, bạn có thể xem thêm thông tin tại Sweet Life.

 

  1. Đường Sucralose Splenda

Đây là loại đường được tìm thấy trong các sản phẩm bánh kẹo và đồ uống chuyên dụng cho những người bị tiểu đường. Đường Sucralose là một chất tạo ngọt không chứa calo và không thúc đẩy sâu rang cũng như không tác động đến mức insulin của cơ thể và an toàn cho người dùng. Nó có chất làm ngọt hơn 600 lần loại đường bình thường, vì vậy chỉ sử dụng một lượng nhỏ nó cũng đủ làm cân bằng vị giác của bạn.

Giá thành tham khảo: 180.000 đồng/100gr/1 hộp.

  1. Đường Diabetasol

Xuất xứ từ Indonesia, đường Diabetasol là loại đường được khuyến khích thay thế đường Sucrose (đường mía). Nó có tác dụng rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường, người ăn kiêng và xơ vữa động mạch. Sản phẩm không gây nên việc tích tụ mỡ hay tăng huyết áp nên rất phù hợp cho chị em phụ nữ bổ sung vào quy trình giảm cân của mình.

Giá thành tham khảo: 80.000 đồng/50gr/1 hộp