Điều trị viêm cầu thận – những điều bạn cần biết

1. Bệnh viêm cầu thận chữa được không?

Bệnh viêm cầu thận tương đối nguy hiểm và phức tạp. Tuy nhiên trường hợp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể thuyên giảm và khỏi hoàn toàn. Bên cạnh việc tiêu dùng thuốc, bệnh nhân nên nên với chế độ ăn nhạt vì bệnh viêm cầu thận phụ thuộc vào chế độ ăn.

2. Nguyên tắc điều trị viêm cầu thận

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà lựa mua thuốc hoặc phối hợp những thuốc với nhau.

 • Cần điều trị các ổ viêm ở đường mũi – họng và bên cạnh da.
 • Tất cả bệnh nhân viêm cầu thận đều nên được điều trị và theo dõi sát, đặc thù khi bệnh ở giai đoạn cấp tính. Trong công đoạn cấp tính, bệnh nhân nên được ngơi nghỉ tại giường bệnh trong 2 – 4 tuần để được theo dõi thường xuyên.
 • Bệnh nhân sau khi ra viện được theo dõi chí ít là một năm để phát hiện và điều trị kịp thời, ngăn phòng ngừa bệnh trở nên mạn tính

Về chế độ ăn, hạn chế tuyệt đối muối trong 2 – 4 tuần, tùy theo chừng độ thuyên giảm của bệnh. Bên cạnh ấy cũng buộc phải giảm lượng nước uống và ăn.
+ Bệnh nhân thiểu và vô niệu với tăng urê, creatinin máu: lượng nước vào 500 – 600 ml/ngày, muối 2g/ngày, protid 20g/ngày.
+ Bệnh thiểu niệu và vô niệu có phù, nâng cao huyết áp, urê và creatinin máu ko tăng: muối 0,5 – 1g/ngày, protid 40g/ngày.

3. Điều trị cụ thể bệnh viêm cầu thận

 • Điều trị bằng thuốc kháng sinh. Chỉ tiêu dùng kháng sinh lúc còn tổn tại dấu hiệu nhiễm liên cầu. Penicillin 1.000.000IU/ngày x 10 ngày, tiêm bắp hoặc uống. Có thể thay bằng Erythromycin 0,2 X 5 viên/ngày ở người lớn hoặc Tetracylin nếu dị ứng với Penicillin.
 • Thuốc chữa tăng huyết áp: Thuốc lợi tiểu Furosemid 1 – 2mg/kg/ngày, uống hoặc Reserpin 0,02 – 0,04mg/kg/ngày, uống. Tiêm tĩnh mạch nhanh Diazoxid 5mg/kg nếu sở hữu biến chứng. Nếu sau 20 phút ko có kết quả, mang thể tiêm đề cập lại.
  Điều trị kéo dài trong các ngày sau, nên sử dụng Hydralazin hoặc propranolol 1mg/kg/lần/ngày, uống 2 – 3 lần.
  Nếu với diễn tả co giật, dùng thuốc chống co giật: Diazpam (Valium, Seduxen): 0,1 – 0,2 mg/kg, tiêm tĩnh mạch chậm; Magnesie sulfat 10%: 0,3ml/kg, tiêm tĩnh mạch.
 • Với bộc lộ suy tim thì tiêu dùng Digoxin 0,25mg x 2 viên x 2 lần/ngày. Đối mang trẻ em: 0,04mg/kg/ngày.
 • Các thuốc Corticoids: bao gồm Prednisolon, Methylprednisolon, dùng trong những thể tiến triển nhanh.
 • Uống bổ sung canxi.
 • Đối mang bệnh nhân viêm cầu thận ở quá trình cuối, phương pháp điều trị lâu dài là ghép thận và chạy thận. Nếu không thể ghép thận do sức khỏe suy yếu, chạy thận là lựa tìm duy nhất.
 • Điều trị các biến chứng
  + Phù phổi: dùng Lasix liều cao sở hữu thể đến 200mg, tiêm tĩnh mạch, Uabain, thở oxy lúc bắt buộc thiết.
  + Phù não: truyền glucose ưu trương, manitol. Bệnh nhân bắt buộc tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện và mau chóng phục hồi sức khỏe.

Trong công đoạn điều trị viêm cầu thận, người bệnh nên nên tuân thủ những chỉ định của bác sĩ, đồng thời vận dụng các giải pháp phòng bệnh tái phát.