Điều trị và dự phòng bệnh sởi

Sởi là bệnh nhiễm siêu vi qua đường hô hấp dễ gặp ở trẻ em như sốt, ho, sổ mũi, mắt đỏ và phát ban đỏ dạng dát sẩn. Các biến chứng thường thấy ở bệnh nhân sởi là tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não sớm do vi xâm nhập trực tiếp gây tổn thương nhu mô não hoặc viêm não muộn do cơ chế miễn dịch khiến hủy myelin, loét giác mạc. Có bệnh nhân sau khi mắc sởi 8 – 10 năm thì bị viêm mọi não xơ hóa nâng cao dần gây thoái triển hành vi trí tuệ dần dẫn đến tử vong. Biến chứng của bệnh ở người lớn thường nặng hơn ở trẻ em.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỞI Ở TRẺ EM

Dù ko thuốc điều trị đặc hiệu cho vi sởi nhưng xử trí đúng với vai trò rất quan yếu để giảm biến chứng và tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: ở các cộng đồng mang nguy cơ cao thiếu vitamin A hoặc tỷ lệ tử vong do sởi cao (>1%) nên sử dụng vitamin A liều cao cho hầu hết trẻ mắc sởi từ 6 tháng tuổi tới 2 tuổi. Trong thực tế, vitamin A đã làm giảm hẳn biến chứng và gây tử vong ở trẻ mắc bệnh sởi. Kháng sinh bắt buộc cần khi điều trị ở phổi, ruột và tai giữa. Trái sở hữu quan niệm sai lầm trong dân gian là “kiêng ăn, kiêng gió, kiêng nước” khi sở hữu phát ban, trẻ bệnh sởi buộc phải ăn nhiều chất giàu dinh dưỡng (thịt, cá, trứng, sữa, dầu, mỡ) để phòng suy dinh dưỡng ngoài ra nằm nơi thoáng mát và tắm rửa sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng da.

Cần buộc phải cho trẻ ăn toàn bộ chất dinh dưỡng để phòng suy dinh dưỡng 

Nguy cơ truyền nhiễm sởi xảy ra rất cao trong thời kì 5 ngày trước khi phát ban và 4 ngày sau khi phát ban. Vì vậy, tối thiểu bắt buộc bí quyết ly trẻ trong những thời khắc này.

Sởi là bệnh nhiễm siêu vi qua đường hô hấp, gặp ở trẻ em, những đặc điểm như sốt, ho, sổ mũi, mắt đỏ và phát ban đỏ dạng dát sẩn.