Điều trị bệnh trầm cảm: Nguyên tắc và phương pháp

1. Những ai dễ mắc bệnh trầm cảm? 

Từ khi sinh ra tới khi nhận diện được thế giới xung quanh, con người sẽ hình thành bắt buộc cảm xúc, tâm lý của riêng mình và chịu ảnh hưởng to bởi môi trường xã hội xung quanh. Do vậy, trầm cảm với thể xuất hiện ở tất cả lứa tuổi, ko phân biệt giới tính. 

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị thương tổn nhất trường hợp với một tuổi thơ không hạnh phúc hay cuộc sống chịu phổ biến xáo trộn, đau khổ,  thường xuyên thấy cha mẹ tranh cãi, bạn bè xa lánh hay bạo lực gia đình… sẽ làm cho trẻ hình thành sự sợ hãi ám ảnh đeo bám đến khi trưởng thành. Điều này khiến cho tăng nguy cơ mắc trầm cảm ở tuổi vị thành niên.

Đối với người lớn, khả năng kiểm soát cảm xúc rẻ hơn trẻ nhỏ, nhưng mang thể do áp lực công tác cao, gánh nặng gia đình, kinh tế, bất ổn trong mối quan hệ tình cảm…. sẽ làm họ dễ mắc bệnh trầm cảm. Phụ nữ dễ bị cảm xúc chi phối hơn đàn ông nhưng ko mang nghĩa là nam giới sẽ ít có nguy cơ bị trầm cảm. 

Ngoài ra, 1 số bệnh cũng là nguyên cớ dẫn tới trầm cảm như: Rối loàn tâm thần, bệnh tuyến giáp…

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, lời khuyên dành cho bạn là: Hãy sống thật lành mạnh với chế độ luyện tập, khiến cho việc và ăn uống hợp lý, tích cực tham gia những hoạt động sẻ chia vì cùng đồng, tránh tiếp xúc có các người xấu, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. 

2. Trầm cảm nặng chữa được không?

Bệnh trầm cảm diễn tả ở đa dạng chừng độ khác nhau từ nhẹ tới nặng. Trường hợp nhẹ, những dấu hiệu mang thể xuất hiện rồi biến mất nhanh phải khó phát hiện. Tuy nhiên, 1 số giả dụ bệnh trở nặng mang các triệu chứng rõ ràng. Và tất nhiên, điều trị bệnh trầm cảm nặng sẽ vô cùng khó, đòi hỏi công đoạn điều trị lâu dài. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm:

 • Cảm xúc đau buồn, mất hứng thú, niềm vui có những hoạt động thường ngày như quan hệ, thể thao hay sở thích.
 • Giận dữ, cáu kỉnh, thất vọng mang những vấn đề vô cùng nhỏ.
 • Hay lo lắng, kích động, bồn chồn.
 • Cảm thấy vô dụng, tội lỗi, tự trách bản thân.
 • Chán ăn, sụt cân hoặc thèm ăn và nâng cao cân ko kiểm soát.
 • Rối loạn giấc ngủ như: Mất ngủ hay ngủ quá nhiều.
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng lúc làm cho việc, ngay cả những việc nhỏ nhất.
 • Chậm chạp trong suy nghĩ, lời nói, hành động.
 • Gặp cạnh tranh trong suy nghĩ, tập trung, đưa ra quyết định và ghi nhớ.
 • Các vấn đề về sức khỏe như: Đau đầu, đau lưng ko tìm được nguyên nhân.
 • Thường xuyên nghĩ về loại chết, mang ý nghĩ tự tận hoặc phấn đấu tự tử.

Bác sĩ sở hữu thể chẩn đoán trầm cảm nặng ví như bạn với ít ra 5 trong các dấu hiệu trên bao gồm dấu hiệu có cảm xúc buồn đau hoặc mất hứng thú sở hữu hoạt động đã từng thích, xuất hiện thường xuyên trong thời gian tối thiểu 2 tuần hoặc kéo dài hơn. Do đó, việc điều trị bệnh trầm cảm là vô cộng cần thiết trong công đoạn này.