Điều gì về ruột thừa bác sĩ thường kể mà bạn chưa biết?

Hiểu đúng về những vấn đề ảnh hưởng đến ruột thừa sẽ ngăn chặn kịp thời tình trạng tử vong rất hiểm nguy ở cả người lớn và trẻ em. Đây là 1 trong những kiến thức y khoa vô cùng cần phải có mà ai cũng cần cần thứ sẵn sàng. 

Nhận dạng ruột thừa trong hệ tiêu hóa

Nhận dạng vị trí ruột thừa
Ruột thừa có hình dáng là một ống mỏng, dài từ 5 – khoảng hơn 10cm. Trong cơ thể, ruột thừa là 1 phần ko thể thiếu của đường tiêu hóa.

Đường tiêu hóa bao gồm 1 nhóm phức tạp của những cơ quan, mà trong đó mỗi cơ quan sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa và thu nạp thức ăn. Trong đó: 

Đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, bao tử và phần thứ 1 của ruột non, được gọi là tá tràng.
Đường tiêu hóa dưới được tạo thành từ ruột non và đa số ruột già, bao gồm luôn cả ruột kết, trực tràng và ống hậu môn. 
Tìm hiểu thêm: Đau ruột thừa bên nào

Vị trí của ruột thừa trong cơ thể

Vị trí của ruột thừa trong cơ thể
Ruột thừa của bạn nằm ở phần dưới bên nên của bụng, nối ngay tắp lự giữa ruột non và ruột già. Nếu bạn cảm thấy với áp lực lên khu vực này dẫn đến đau hoặc mềm thì với thể nghi ngờ rằng bạn đã bị viêm ruột thừa cấp. 

Ruột thừa mang hình ngón tay được gắn vào 1 phần ruột già, hay còn được biết tới với tên gọi là manh tràng – 1 túi nhỏ nằm ở phần đầu của ruột già. 

XEM THÊM:  Các bệnh tuyến vú lành tính

20190410 074521 089383 dau ruot thua.max 1800x1800 1

Chức năng của ruột thừa là gì?

Chức năng của ruột thừa trong cơ thể người
Vai trò của ruột thừa từ lâu đã là thắc mắc chung của siêu đa dạng người. Thể nhưng sau nhiều nghiên cứu thì các chuyên gia phát hiện ra chức năng của nó rằng:

Các cơ lót bên trong đường tiêu hóa của bạn, cùng mang những hormone và enzyme mà hệ thống sản xuất, cho phép đường tiêu hóa của bạn phân hủy và xử lý thức ăn. Tuy nhiên, ruột thừa đúng như từ “thừa” trong tên gọi của nó vì nó lạ ko trực tiếp giúp tiêu hóa.

Dù rằng sắp như chẳng sở hữu ích gì cho hệ tiêu hóa của chúng ta nhưng ruột thừa không gây ra bất kỳ hậu quả thụ động nào đối mang sức khỏe. Dù rằng thế nhưng ruột thừa ko bắt buộc là vô dụng vì nó với thể giúp ruột của chúng ta hồi phục sau khi bệnh đường tiêu hóa tấn công.

Trong đa dạng năm, những nhà công nghệ tin rằng ruột thừa thuộc một cơ quan tiền tích. Đây là cơ quan sở hữu những chức năng đã không còn hoạt động nữa sau thời kì tiến hóa của loài người.

5 điều bạn chưa biết về ruột thừa

Những điều chưa biết về ruột thừa
Ruột thừa chứa một dòng mô đặc thù liên kết với hệ bạch huyết, với những tế bào bạch huyết cầu phải thiết để chống lại nhiễm trùng. Và mô bạch huyết được chứng minh là giúp ích cực kỳ phổ biến cho sự tăng trưởng của 1 số vi khuẩn đường ruột với lợi. Từ đó đóng vai trò quan yếu trong quá trình tiêu hóa và miễn nhiễm của con người.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng niêm mạc ruột mang đựng một lớp màng sinh học, hoặc một lớp mỏng vi khuẩn, chất nhầy và những phân tử của hệ thống miễn dịch. Và các lớp màng sinh học này được cho là xuất hiện rộng rãi nhất ở ruột thừa. 3.
Ruột thừa có khả năng bảo vệ 1 tập kết những vi khuẩn với lợi trong đường ruột lúc 1 số bệnh nhất thiết quét sạch chúng từ nơi khác trong đường tiêu hóa. Khi hệ thống miễn nhiễm giúp thân thể chống lại nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ xuất hiện từ màng sinh học ruột thừa và tái tạo lại ruột.
Một kiểm tra y khoa được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tạp chí Clinical & Experimental Immunology kết luận rằng: “Ruột thừa ko bắt buộc là một cơ quan thô sơ mà là một “bộ phận quan trọng” của hệ thống miễn dịch”.
Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng đa dạng loài động vật, bao gồm cả vượn lớn, các loài linh trưởng khác, chuột túi, gấu túi, thỏ và một số loài gặm nhấm nhất quyết đều có cấu trúc na ná như ruột thừa. Ruột thừa dường như mang thể đã tiến hóa độc lập ở các loài động vật khác nhau chí ít 32 lần trong công đoạn lịch sử, cho thấy cơ quan này mang một chức năng quan trọng. 
Các vấn đề sức khỏe tiềm tàng tác động tới ruột thừa

XEM THÊM:  Những điều cần biết về viêm dạ dày cấp

Bệnh liên quan đến ruột thừa
Đôi khi, ruột thừa có thể bị viêm và nhiễm trùng, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa. Đây là hậu quả của việc nhiễm trùng ổ bụng đã lan đến các cơ quan nhỏ bé, hoặc 1 số mẫu tắc nghẽn đã khiến tắc lỗ nhỏ của ruột thừa. 

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây tắc nghẽn khác, bao gồm:

Đi phân quá cứng
Ký sinh trùng hoặc giun đường ruột
Các vật thể nguy hiểm vô tình ăn phải, bao gồm cả viên đạn và đinh ghim súng hơi
Chấn thương bụng
Loét đường tiêu hóa
Mở rộng mô bạch huyết ruột thừa
Nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn làm cho vi khuẩn trong ruột thừa phát triển không kiểm soát được. Nó sẽ khiến cho cơ quan này mang thể cất đầy mủ và sưng lên.