Để trẻ thích đi học mẫu giáo bố mẹ cần biết

Ở mỗi trẻ chuẩn bị đến tuổi đến trường thường rất sợ hãi hay lo lắng và đó là một phản ứng bình thường của bất kỳ trẻ nào khi phải đến môi trường mới cũng như gặp những con người mới. Việc thay đổi các sinh hoạt hằng ngày và chưa hòa nhập với các bạn chính là lý do làm cho bé sợ đến trường.

Để tiếp thêm sức mạnh, tập thói quen mới và khơi gợi những cảm xúc tích cực cho trẻ đối với việc đến trường mỗi ngày của bé trở nên dễ dàng và bé hào hứng đến trường hơn. Vậy bố mẹ làm thế nào để bé đến trường không khóc, hòa nhập nhanh với cô giáo và các bạn mới. Dưới đây là một số cách giúp con hào hứng và thích đến trường nhé.

1. Bố mẹ hãy cho con đi học sớm

 • Độ tuổi đi học phù hợp nhất là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trẻ càng đi học sớm, càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Nhiều mẹ lo lắng con chưa nói được nhiều, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đi học. Nhưng đây là giai đoạn vàng của bé mẹ không nên bỏ lỡ.
 • Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.
XEM THÊM:  Nên dùng loại thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp nào?

2. Giúp bé làm quen với môi trường lạ để bé có niềm hứng khởi 

 • Điều này quan trọng lắm nhé, một khi đã quen với việc tiếp xúc môi trường công cộng, đông người, có nhiều người lạ bé yêu sẽ ít sợ hãi, lạ lẫm hơn trong những ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đấy.
 • Chính vì vậy, trước khi cho bé đi học mẫu giáo, bạn cần thường xuyên đưa con đi chơi, đi đến nhà sách, siêu thị, công viên vui chơi, tập cho bé làm quen với bạn mới, môi trường mới, điều này còn giúp trẻ tạo lập được sự tự tin rất tốt nữa đấy.

3. Khơi gợi tinh thần để trẻ thích đi mẫu giáo

 • Trước khi bé yêu chuẩn bị đi học mẫu giáo bạn cần tâm sự, nói chuyện để chuẩn bị tinh thần trước cho trẻ để trẻ không bị bỡ ngỡ và thích đi học mẫu giáo hơn.
 • Hãy nói với con: “con yêu của mẹ sắp thành người lớn rồi đấy, thành người lớn con sẽ được đi học mẫu giáo với cô giáo mới, bạn mới và rất nhiều trò chơi mới”, “trường mẫu giáo mà con sắp được đi học rất đẹp như trong truyện cổ tích ấy”,… cứ như thế dần dần bé yêu sẽ cảm thấy hứng thú, tò mò, hào hứng với việc đi học mẫu giáo hơn và không bỡ ngỡ khi bố mẹ nói “hôm nay con yêu sẽ đi học mẫu giáo nhé”.
XEM THÊM:  Mách bạn sản phẩm thực phẩm chức năng cho trẻ suy dinh dưỡng tốt

4. Hãy cho bé làm quen với ngôi trường mới

 • Đây chính là bí quyết để trẻ không có cảm giác lạ trong ngày đầu tiên đi học mẫu giáo bởi trẻ đã được làm quen trước rồi.
 • Chính vì vậy, trước khi cho trẻ đi học, bạn hãy dẫn trẻ đến ngôi trường mẫu giáo mà bé sẽ được học, dẫn bé đi thăm trường, giới thiệu cho bé những điều thú vị nơi đây để có có hứng thú hơn, thích đi học mẫu giáo hơn nhé.
 • Cho bé làm quen trước với trường mẫu giáo sẽ tạo ấn tượng tốt cho bé về việc đi học. Cách này khá hiệu quả nhưng chỉ có thể áp dụng nếu con học trường tư. Đa phần các trường công không cho phép người ngoài vào tham quan cũng như làm quen trước như vậy.

5. Tạo thói quen ở nhà như ở trường

 • Hãy tìm hiểu về thời gian biểu học tập, vui chơi, ăn, nghỉ ở trường mẫu giáo và luyện cho bé thời gian biểu đúng như thế trước khi bé đi học, điều này vừa giúp trẻ không bở ngỡ, nhưng cũng vừa bảo vệ sức khỏe của bé khi đi học mẫu giáo nữa đấy.
 • Đặc biệt, trước đó 1-2 tháng, cần hình thành cho trẻ thói quen dậy sớm để chuẩn bị đến lớp, đừng để việc đánh thức bé mỗi ngày là điều quá khó khăn nhé.

6. Trước khi bé đi học chính thức hãy nói chuyện với bé

 • Trước khi nhập học chính thức, mẹ nên nói chuyện với con về việc đi học. Bé sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, không bị sốc nếu như được mẹ nói cho biết chuyện gì sắp xảy ra.
 • Đừng nghĩ trẻ con còn bé, chưa biết nói thì không hiểu được. Thực tế não bộ bé vẫn xử lý, tiếp thu những thông tin đó. Hãy thủ thỉ vào tai con thật nhiều, dần dần trong ý thức sẽ hình thành việc phải đi học, và đi học không có gì đáng sợ cả.
XEM THÊM:  8 thực phẩm gây hại cho gan cần “tránh xa“