Dấu hiệu suy thận: Phát hiện sớm để trị kịp thời

1. Ai có nguy cơ bị suy thận?

Bất cứ ai cũng dễ mắc suy thận, nhưng trong đó, 1 số người tiềm ẩn nguy cơ cao hơn. Điển hình là những người có bệnh lý nền trước đó như:

Bệnh tiểu đường

Nồng độ glucose trong máu cao tương tác đến lưu thông máu trong cầu thận và chức năng lọc máu của thận.

Trong vòng 10 – 30 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường typ I, 30% – 40% số bệnh nhân lớn mạnh suy thận. Do đó, người bệnh tiểu đường cần ăn uống lành mạnh và kiểm soát tốt đường huyết.

Bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao khiến cho suy yếu các huyết quản trong cơ thể, bao gồm cả thận. Khi mao mạch bị tổn thương, thận sẽ mất khả năng cái bỏ độc tố và chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể. Lượng chất lỏng tồn ứ sẽ khiến cho áp huyết càng nâng cao cao hơn, tạo ra một chu kỳ bệnh lý.

Bệnh cầu thận

Cầu thận là các bộ lọc nhỏ bên trong mỗi quả thận, nơi máu được làm sạch. Các bệnh về cầu thận khiến hỏng bộ lọc quan yếu này, làm cho thận ko lọc độc tố và chất lỏng đúng cách. Protein, thậm chí là cả tế bào hồng huyết cầu có thể bị rò rỉ vào nước tiểu. Khi máu mất khả năng tiếp nhận thêm chất lỏng sẽ gây sưng rái cá trên cơ thể, đặc trưng là ở bàn tay và mắt cá chân. Hậu quả là tạo gánh nặng lên hệ thống lọc, gây suy thận.

Bệnh thận đa nang

Bệnh thận đa nang gây ra sự tích trữ những u nang đựng chất lỏng trong thận. Khi quá rộng rãi u nang tăng trưởng hoặc quá lớn, thận sẽ giãn ra và không hoạt động như bình thường, khiến nâng cao nguy cơ bị suy thận.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu giả dụ ko được điều trị sớm với thể gây tình trạng thương tổn thận

Bên cạnh đó, một số chi tiết khác cũng mang thể khiến tăng nguy cơ mắc suy thận là: Béo phì, tuổi cao, tiêu dùng thuốc giảm đau kéo dài,…

2. Dấu hiệu suy thận

Ở thời kì đầu mắc suy thận, người bệnh sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sau:

Khó ngủ

Người mắc bệnh thận mạn tính thường bị ngưng thở lúc ngủ. Việc ngưng thở này mang thể kéo dài từ vài giây cho tới 1 phút. Sau các lần tạm bợ ngưng thở, người bệnh sẽ thở lại thường nhật với âm thanh khịt mũi. Nếu dấu hiệu ngáy lớn, kéo dài, người bệnh buộc phải đi đánh giá sớm.

Mệt mỏi, hư nhược cơ thể

Chức năng thận giảm sở hữu thể dẫn đến chất độc trong máu, làm cho thân thể thiếu năng lượng hoặc cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời, bệnh thận mãn tính cũng gây thiếu máu, làm cho người bệnh đau đầu, mệt mỏi, hư nhược cơ thể.

Da khô, ngứa

Da khô và ngứa với thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị mất thăng bằng khoáng chất và dinh dưỡng trong máu do bệnh thận. Ngứa thường do lượng phốt pho trong máu tăng cao.

Miệng hôi, mang vị kim loại, chán ăn

Chức năng cái bỏ độc tố của thận kém sẽ khiến cho chất độc tích trữ trong máu, khiến vị thức ăn bị thay đổi, để lại vị kim dòng trong mồm bệnh nhân. Đồng thời, sự tích tụ độc tố do chức năng thận bị suy giảm sẽ làm người bệnh chán ăn.

Khó thở

Dịch có diện tích tụ trong phổi khi thận ko cáng đáng rẻ chức năng lọc. Điều này sẽ khiến người bệnh bị hụt hơi. Đồng thời, thiếu máu do bệnh thận mạn tính sẽ thúc đẩy đến giai đoạn di chuyển oxy cho cơ thể, gây khó thở.

Đau lưng

Thận nằm ở hai bên cột sống tại khu vực lưng dưới. Khi gặp các vấn đề trên cơ quan này với thể gây ra đau lưng.

Huyết áp cao

Chất lỏng dư thừa và natri do bệnh thận với thể khiến cho người bệnh bị huyết áp cao. Huyết áp cao cũng mang thể khiến hỏng những huyết quản trong thận và dẫn tới tình trạng bệnh thận ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian.

Những thay đổi lúc đi tiểu

Tần suất đi tiểu, mùi và màu của nước tiểu cũng đề đạt sức khỏe của thận. Do đó, ví như bạn thấy có những thất thường khi đi tiểu thì cần theo dõi và thăm khám sớm.