Cây thuốc quý – Diệp hạ châu và cà gai leo

Cà gai leo và cây diệp hạ châu là hai cây thuốc nam được mọi người biết đến khá nhiều. Cả hai loại cây này đều có tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Nhưng sự kết hợp giữa hai loại thảo dược này liệu có tốt không? Cùng theo dõi nhưng thông tin dưới đây.

  1. Cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu còn có tên gọi là chó đẻ răng cưa,… Tên khoa học là Phyllanthus urinaria.

Cây thân thảo, sống một năm đôi khi lâu năm, mọc thẳng hay nằm bò, cao tầm 80 cm. Thân cây tạo nhiều nhánh ở gần gốc, các nhánh nằm sóng soài hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc theo một bên. Các lá xếp thành hai dãy, các lá kèm hình trứng – mũi mác, khoảng 1,5mm, gốc lá kèm có tai dễ thấy, cuống lá kèm rất ngắn. Phiến lá mỏng như giấy, thuôn dài hay thuôn dài trứng ngược hoặc gần như thẳng, đôi khi hơi cong hình lưỡi liềm.

Cây đơn tính cùng gốc. Hoa đực mọc thành chùm 2-4 hoa dọc theo phần ngoại biên của các cành nhỏ, lá đài 6, hình elip tới thuôn dài-trứng ngược. Hoa cái dọc theo phần giữa và phần dưới của cành nhỏ, 1 hoa; cuống hoa khoảng 0,5 mm, với 1-2 lá bắc con ở gốc cuống.

Quả nang hình cầu, đường kính 2-2,5 mm, với các vết nổi hơi đỏ, nốt sần có vảy. Hạt hình 3 mặt, màu nâu đỏ hơi xám nhạt. Ra hoa trong khoảng tháng 4-6, kết quả tháng 7-11.

XEM THÊM:  8 thủ phạm gây hôi miệng có thể bạn chưa biết

Phân bố

Cây diệp hạ châu thường sống ở cánh đồng khô, ven đường, vùng đất bị bỏ hoang, bìa rừng, dưới độ cao từ 100 -600m

Công dụng cây diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu có vị hơi đắng ngọt, tính mát theo dân gian toàn bộ cây được dùng để làm thuốc. Tác dụng của cây: Giảm đau, chữa viêm gan, thông tiểu, có nơi còn sử dụng để chữa viêm gan B, trị trẻ con cam tích, phù thủng do viêm thận, bệnh về nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy, họng sưng đau

Đặc biệt, cây diệp hạ châu còn có tác dụng bảo vệ gan khá tốt cho những người uống nhiều rượu bia, làm giảm nguy cơ gan bị nhiễm độc.

2. Cà gai leo

Tên gọi khác: Cà gai dây hay cây cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai bướm. Twn khoa học Solanum procumbens.

Thân leo, cây nhỏ và có thể sống nhiều năm. Thông thường chúng hay đeo bám vào các cây khác hoặc bò sát mặt đất, có thể dài tới 6m. Thân nhẵn, hóa gỗ và phân nhiều nhánh. Cành nhỏ có phủ lông tơ dày, hình sao, trải dài suốt chiều dài thân là một lượng ga icong có màu vàng nhạt phân bổ gần nhau. H

Lá cây có hình bầu dục và hơi thuôn, xẻ thùy không đều, bề mặt trên của lá có gai nhỏ, mặt dưới có lớp lông nhỏ, mịn, màu trắng. Quanh thân cây lá cà gai leo hay mọc so le. Khi cà gai leo nở hoa thì hình dạng hoa của chúng có hình xim và mọc thành cụm ở nách lá , số lượng hoa ở mỗi cụm hoa thường từ 5 đến 7 bông và có màu tím nhạt.

XEM THÊM:  Nhận Gia công thực phẩm chức năng dưới dạng viên nang mềm

Quả khi chín mọng và căng, khi còn xanh màu xanh sẫm, chín có màu đỏ cực tươi. Hạt vàng và dạng dẹt, hình dáng tương đương với hạt ớt hoặc cà chua.

Mùa sinh trưởng của cà gai leo từ khoảng tháng 4 đến tháng năm , còn mùa quả rơi thì vào khoảng tháng 7 tới tháng 9.

Tác dụng cà gai leo

Cà gai leo có tác dụng trong điều trị khá nhiều bệnh, cùng điểm danh các công dụng của loại thảo dược này:

  • Nước sắc cà gai leo có tác dụng hạ men gan, mỡ máu
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B
  • Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan
  • Làm giảm các triệu chứng của bệnh gan như đau tức hạ sườn phải, vàng da…
  • Giải độc rượu bia
  • Chữa đau nhức răng
  • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

Theo các bác sĩ chuyên gan thì cây cà gai leo và diệp hạ châu có tác dụng ức chế virus viêm gan B có thể dẫn tới âm tính hoàn toàn với virus này, ngăn chặn xơ gan mạnh nên có nhiều người bệnh áp dụng và cũng mang lại hiệu quả ít nhiều.

Hiện nay, đã có 4 luận án tiến sĩ và 3 đề tài lâm sàng cấp nhà nước về cây này khi người bệnh sử dụng phương pháp điều trị viêm gan B bằng diệp hạ châu hoặc cà gai leo thì đa phần người bệnh đều hết các triệu chứng lâm sàng như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, và hầu hết các bệnh nhân đều ăn ngủ tốt. Có nhiều người bệnh có thể giảm được lượng virus trong cơ thể.

XEM THÊM:  Địa chỉ gia công viên nang cứng uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa người bệnh mắc viêm gan B cần cẩn trọng khi điều trị viêm gan B bằng cây diệp hạ châu, cà gai leo vì người bệnh cần được khám bệnh cụ thể, chuẩn đoán tình trạng bệnh, tình trạng virus trong cơ thể mới có thể đưa ra được quyết định đúng đắn