Cây hàn the là gì?

Cây hàn the là loại dược liệu được sử dụng rộng rãi trong trong đông y, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy đây là vị thuốc được sử dụng rộng rãi tuy nhiên có rất ít người biết đến công dụng của nó. Vị thuốc hàn the có công dụng là thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu viêm, tiêu sưng, vàng da, hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường tiết niệu, suy thận, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… Vậy thì cây hàn the là cây gì? Cây hàn the có tác dụng gì? Để hiểu rõ hơn về công dụng của cây hàn the, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Cây hàn the là gì?

Cây hàn the thuộc họ cánh bướm Fabaceae Papilionaceae, nó có tên khoa học là Desmodium Heterophyllum. Bên cạnh đó, cây hàn the còn được gọi với nhiều tên gọi khác như là dây hàn the, cây hàn the đất, cây hàn the một lá, cây hàn the 3 lá,

Cây hàn the là loại cây thân thảo, sống lâu năm, mọc bò, có chiều cao khoảng 0.3 – 0.7cm, và thân cây có màu xám đen hoặc là màu nâu đỏ. Cây phân cành từ gốc, và cành trải ra mặt đất, nó  mọc đến đâu rễ cây bò theo đến đó.

Mỗi nhánh gồm có 3 lá chét, lá chét có hình trái xoan ngược, hơi thuôn dài, mặt trên lá nhẵn có màu xanh lục, và mặt dưới có màu nhạt hơn, lá kèm có hình trái xoan nhọn hướng về gốc lá và có nhiều vân.

Hoa hàn the thường mọc thành chùm ở nách lá dài khoảng là 2 – 9cm, và mỗi hoa có màu hồng hoặc màu tím trông bắt mắt.

Quả không có cuống, nó thuộc loại quả đậu, và mỗi quả thường có 2 đốt, bề mặt bên ngoài quả được bao phủ bởi lớp lông màu xám tro hoặc màu vàng, và bên trong quả có 4 – 5 đốt, mỗi đốt chứa duy nhất có 1 hạt.

Cây hàn the có tác dụng gì? 

Cây hàn the là 1 loại thực vật chỉ có khả năng sinh và phát triển mạnh ở vùng khí hậu nóng ẩm. Nó phân bố chủ yếu ở nhiều quốc gia như là Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Lào, Campuchia.

Ở nước ta, thì cây hàn the thường mọc hoang ở các bãi cỏ ven bờ ruộng ở nước ta, ở 1 số tỉnh miền nam và 1 số đồi cát thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cây hàn the còn được  xếp vào hàng dược liệu quý và chỉ có ở miền Nam.

Người ta hay dùng toàn bộ cây hàn the để dùng làm thuốc chữa bệnh, dược liệu thường có thể được thu hái quanh năm.

Dược liệu sau khi thu hái thì về đem rửa thật sạch để loại bỏ đất cát, tạp chất, để ráo, cắt thành từng khúc nhỏ và đem phơi nắng hoặc sấy khô (dược liệu có thể dùng tươi hoặc là khô đều được).

Việc bảo quản vị thuốc hàn the khô rất dễ, vì chỉ cần cho dược liệu vào một cái túi nhựa kín hoặc hũ có nắp đậy, và để ở nơi tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.