Cần làm gì để phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

1. Một số biến chứng hiểm nguy của bệnh 

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho bệnh lớn mạnh đến mức không thể kiểm soát được, dẫn đến phổ biến biến chứng nguy hiểm như:

1.1. Bí tiểu hoàn toàn

Người bệnh mang cảm giác căng, tức hoặc đau quặn vùng bụng dưới. Sờ bụng ở phía trên xương mu thấy khối căng tròn, ấn căng và tức do nước tiểu ứ trong bọng đái ko thoát ra bên cạnh được. Khi gặp buộc phải đưa bệnh nhân tới ngay bệnh viện để cấp cứu.

1.2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Do hiện tượng tắc nghẽn đường tiểu lâu ngày, nước giải bị ứ lại không được thải ra ngoài. Gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn hệ thống tiết niệu với các bộc lộ tiểu rắt, tiểu buốt, nước giải đục. Rất nhiều giả dụ đã phải giải phẫu cắt bỏ tiền liệt tuyến để ngăn phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu kéo dài và tái phát.

1.3. Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang

Nước tiểu ứ đọng lâu ngày do không tiểu được hết dẫn tới hiện tượng lắng đọng canxi gây ra sỏi bàng quang. Sỏi là nơi cất đa dạng vi khuẩn làm nâng cao khả năng nhiễm trùng. Ngoài ra sỏi còn khiến cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trở nên trầm trọng hơn.

1.4. Tổn thương bàng quang

Điều này xảy ra lúc bọng đái chứa đầy nước giải lâu ngày. Các cơ thành bóng đái sẽ bị giãn ra, bị suy yếu và mất dần chức năng co bóp. Mặt khác do áp lực bóng đái lúc đi tiểu nặng lên, niêm mạc bóng đái bị các thớ cơ đẩy lồi ra ngoài, tạo thành những hang lồi lõm trong lòng bàng quang làm nâng cao thêm khả năng nhiễm trùng như hình thành sỏi bàng quang.

1.5. Suy thận

Biến chứng suy thận

Áp lực nước giải trong bóng đái tăng, theo đường niệu quản trào ngược và thúc đẩy lên thận, khiến cho giãn đài bể thận, gây thận ứ nước và viêm thận. Diễn biến kéo dài sẽ dẫn tới suy thận và hỏng thận. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất làm cho suy giảm trầm trọng sức khoẻ người bệnh, thậm chí dẫn tới tử vong.

2. Các biện pháp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Từ 40 tuổi trở đi, nam giới khởi đầu có nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến. Vì vậy phải duy trì các lề thói phải chăng sau để phải chăng cho sức khỏe tuyến tiền liệt:

2.1. Cố gắng đi tiểu ngay lúc sở hữu nhu cầu, ko buộc phải nhịn tiểu

Không nên nhịn đi tiểu

Nhiều người sở hữu nghĩ suy rằng việc nhịn đi tiểu sẽ ko gây hại gì. Trên thực tế, nhịn tiểu sẽ gây ra đa dạng tác hại khôn lường cho sức khỏe. Nhịn tiểu  thì không chỉ gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt mà còn với thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, thậm chí vỡ bàng quang.

2.2. Tập thói quen tiểu luôn đúng giờ, cho dù chưa buồn tiểu 

Một người khỏe mạnh sẽ đi tiểu khoảng 6 – 7 lần/ngày, mỗi lần khoảng 150-300ml, khoảng bí quyết giữa các lần khoảng từ 3,5 tiếng. Nếu đi tiểu dưới số lần này có nghĩa là bạn đang uống quá ít nước, ăn quá ít rau và các thực phẩm đựng nhiều nước. Thói quen tiểu nhân tiện đúng giờ giúp những độc tố trong cơ thể được đào thải liên tục. Nếu tập được lề thói tốt này, thân thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn, giúp phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến và những bệnh khác.

2.3. Uống đủ lượng nước

Mỗi người phải uống đủ tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Nước giúp thân thể kết nạp các chất dinh dưỡng, đào thải độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nước còn giúp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, táo bón và một số bệnh khác.

Lưu ý là bạn nên giảm thiểu uống nước vào buổi tối vì có thể gây đi tiểu đêm đa dạng lần.