Cách phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là 1 trong top 5 những bệnh phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan sở hữu căn bệnh này. Hiểu được điều này, bữa nay Mediphar USA dẫn lời Bác sĩ Trần Văn Thuấn (Giám đốc BV K Trung ương) chỉ dẫn bí quyết dự phòng ung nhọt đại trực tràng.

Theo Thống kê của Bộ y tế, năm 2018 Việt Nam hiện 32.900 người bệnh đang sống chung ung thư đại trực tràng, cứ 100.000 người thì sở hữu tới 13-14 người mắc căn bệnh này.  Trong số 115.000 ca ung thư tử vong thì số bệnh nhân ung bứu đại trực tràng là 9.286 ca. Hiện nay, tại Bệnh viện K Trung ương, mỗi tháng, những chưng sĩ chẩn đoán mới khoảng 200 ca.

Nguyên nhân gây cần ung bứu đại trực tràng

– Polyp đại tràng: Là duyên cớ quan trọng gây ung bứu đại tràng. Theo 1 nghiên cứu, trên 50% giả dụ ung nhọt ruột già phát sinh trên cơ sở của polyp đại tràng. Số lượng polyp càng đa dạng thì tỷ lệ ung độc hoá càng cao.

– Các bệnh đại tràng mãn tính: Ung thư ruột già sở hữu thể nảy sinh trên tổn thương của những bệnh: lỵ, amip, lao, giang mai, thương hàn và những bệnh lý khác của đại tràng như viêm loét ruột già mãn tính.

– Chế độ ăn uống ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật: Chế độ ăn này làm cho đổi thay vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến acid mật và cholesterol thành các chất gây ung thư. Đồng thời thức ăn ít bã khiến cho giảm khối lượng phân gây táo bón, chất gây ung nhọt sẽ tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn và cô đặc hơn, tương tác lên biểu mô của đại tràng. Các chất phân hủy của đạm như indol, seatol, piridin là các chất gây ung độc trong thực nghiệm, cũng mang thể gây ung thư trên người.

XEM THÊM:  Trẻ khó ngủ và hay giật mình

– Yếu tố di truyền: Bệnh polyp đại tràng gia đình tác động tới đột biến của gen APC (Adenomatous polyposis coli), chiếm 1% các ung thư đại tràng. Ngoài ra, HNPCC còn gọi là hội chứng Lynch, tác động đến gen P53, RAS và DCC. Chiếm 5% trong số các ung độc đại trực tràng.

21

Triệu chứng của ung bứu đại trực tràng

Các triệu chứng của ung độc đại trực tràng giống sở hữu một số bệnh về đường tiêu hóa thông thường. Ví dụ như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, phân lẫn máu, kiết lị, táo bón… Do đó, lúc thấy cơ thể với các biểu lộ bất thường trên, người bệnh bắt buộc tới cơ sở y tế để thăm khám, tuyệt đối ko tự chọn những loại thuốc lá để uống.

ác sĩ Thuấn cho hay, 70% bệnh nhân ung bứu đến khám ở công đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm chút triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân tới các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn làm cho hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.

Phòng dự phòng ung độc đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ngày một trẻ hóa và với tương tác khắn khít tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tước đây, người mắc ung nhọt đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 nhưng hiện nay mang những bệnh nhân còn vô cùng trẻ đã mắc.

XEM THÊM:  Siro là gì ?

Bác sĩ Văn Thuấn chia sẻ ba cách dự phòng ung bứu đại trực tràng:

Thứ nhất, bí quyết phải chăng nhất để đề phòng ung độc đại trực tràng là đánh giá đại trực tràng thường xuyên.

Thứ hai, mỗi người cần duy trì lề thói ăn uống lành mạnh:

  • Hạn chế ăn đa dạng thịt, chất béo căn nguyên từ đạm động vật;
  • Bổ sung toàn bộ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, những vitamin E, C, và A …
  • Hạn chế uống chất với cồn (rượu, bia), hút thuốc lá

Thứ ba, buộc phải duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo, các nguời với tiền sử viêm đại tràng mạn tính, trong gia đình mang nguời than từng mắc ung độc đuờng tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi mang triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì buộc phải đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.