Cách chữa đau đầu tại nhà

1. Khi nào thì cơn đau đầu là tình trạng nguy hiểm?

Đau đầu là trạng thái bất thường về sức khỏe nhiều tới mức mà ai trong đời cũng từng bị đau đầu chí ít một lần. Chính vì quá phổ biến bắt buộc người bị đau đầu thường chủ quan, ko thăm khám mà cốt tử là sử dụng thuốc giảm đau loại paracetamol… Thế nhưng đau đầu cũng là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe thậm chí là triệu chứng của những bệnh lý hiểm nguy gây tử vong nhanh chóng.

Những cơn đau đầu hiểm nguy mang xu hướng xảy ra đột ngột và phát triển thành tồi tệ hơn theo thời gian. Chúng nhiều hơn ở những người lớn tuổi, người với bệnh lý nền như bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa… Nếu gặp 1 trong số những tình trạng đau đầu dưới đây, bạn phải đi khám và nhận sự tham mưu của bác sĩ:

 • Cơn đau đầu xảy ra sau một chấn thương hoặc va chạm vùng đầu.
 • Đau đầu tăng dần và kèm theo sốt.
 • Cơn đau tự xuất phát hiện 1 bí quyết đột ngột. 
 • Cơn đau đầu kèm theo tê, yếu, liệt 1 vùng cơ thể, đề cập khó, mất thăng bằng, thất thường về thị giác như nhìn mờ, nhìn đôi…
 • Cơn đau đầu tất nhiên các rối loạn trí nhớ, rối loạn hành vi, tính cách
 • Đau đầu kèm theo nôn mửa, cứng gáy
 • Đau đầu trong khi đang mắc 1 chiếc ung thư
 • Cơn đau đầu khác mang các cơn đau đầu đã xảy ra trong quá khứ
 • Đau đầu tăng lên khi đổi thay tư thế, ho, hắt hơi….
 • Đau nửa đầu theo nhịp mạch, mẫn cảm mang ánh sáng và âm thanh
 • Đau đầu tăng dần hoặc đau đầu dai dẳng
 • Đau đầu ko đáp ứng có các thuốc giảm đau…
 • Đau đầu tác động đến chất lượng cuộc sống, công tác và sinh hoạt

2. Cách chữa đau đầu tại nhà

Nếu sau khi thăm khám kiểm tra về tình trạng đau đầu, nếu ấy ko cần là tình trạng hiểm nguy bạn sở hữu thể điều trị chúng tại nhà.

Mỗi duyên do gây đau đầu khác nhau sẽ sở hữu hướng điều trị khác nhau.

2.1 Sử dụng thuốc

2.2.1 Thuốc tây y

Đối với các cơn đau đầu không do bệnh lý hoặc ko nên tình trạng hiểm nguy (thường là đau đầu do căng thẳng, đau đầu do thức khuya, đau đầu do đổi thay thời tiết…) người bị đau đầu với thể dùng những thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol hoặc paracetamol + codein, một số thuốc giảm đau chống viêm như ibuprofen…

Tuy nhiên không nên lạm dụng những cái thuốc này vì chúng mang phổ biến tác dụng phụ và chỉ bắt buộc coi đó là biện pháp tình thế khi chưa thể đi thăm khám được ngay.

2.2.2 Thuốc nguồn gốc thảo dược

Một số vị thuốc sở hữu xuất phát thảo dược được dùng rộng rãi trong những bài thuốc điều trị đau đầu của y học cổ truyền như:

Thiên ma: thường sử dụng trong các bài thuốc trị đau đầu, chóng mặt, đau nửa đầu, đau đầu do nâng cao huyết áp. Thiên ma mang thể sử dụng trong bài thuốc hoặc dùng trong nấu canh trị đau đầu như canh thiên ma hầm đầu cá, thiên ma hầm giết mổ gà…

Câu đằng: Cũng giống như thiên ma, câu đằng cũng được tiêu dùng phổ biến trong điều trị đau đầu, chóng mặt, co giật, nâng cao huyết áp. Nó thường sử dụng cặp có thiên ma trong các bài thuốc.

Xuyên khung: là vị thuốc đầu tay trong điều trị những bệnh lý vùng đầu mặt trong ấy có đau đầu. Xuyên khuông giúp nâng cao lưu lượng tuần hoàn, trấn kinh an thần. Xuyên khuông vừa dùng trong bài thuốc vừa với thể chế biến món ăn.

Bạch chỉ: có tác dụng chống viêm, hạ sốt, giảm đau, thường dùng trong điều trị những chứng đau đầu do cảm, đau nửa đầu, đau đầu lúc tới kỳ kinh nguyệt… Trong đông y thường sử dụng bộ đôi xuyên khung, bạch chỉ để tăng hiệu quả điều trị.

Cúc hoa: Là vị thuốc đầu tay trong điều trị những chứng đau đầu do căng thẳng, mất ngủ. Trong đông y thường tiêu dùng cúc hoa phối có kỷ tử làm thành hoàn hoặc trà điều trị tốt cho những chứng đau đầu, mắt mờ, khó ngủ…

Mặc dù hơi an toàn nhưng các vị thuốc nên phối ngũ và theo liều lượng nhất thiết tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Bạn vẫn cần tư vấn quan điểm của chưng sĩ chuyên khoa trước lúc sử dụng.