Các triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng bạn nên biết

1.Ung thư đại tràng biểu hiện như thế nào?

Ung thư đại tràng triệu chứng diễn tả cốt tử ở đường tiêu hóa. Các dấu hiệu mà bạn tự theo dõi 

1.1.Rối loạn tiêu hóa kéo dài: 

Một số dấu hiệu rối loàn tiêu hóa thường gặp trong bệnh ung thư đại tràng là:

– Hơi thở hôi, ợ hơi, ợ chua, đau tức bụng lúc đói hoặc sau bữa ăn. Đôi lúc bị nhầm lẫn sở hữu triệu chứng viêm loét dạ dày.

– Đau quặn bụng hoặc đau bụng âm ỉ kéo dài phổ biến ngày. Triệu chứng này cảnh báo khối u đường tiêu hóa kể chung, trong ấy có ung thư đại tràng.

– Chán ăn, ăn ko ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng là các triệu chứng thường gặp. Nhưng các triệu chứng này dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn có những bệnh  khác như viêm dạ dày, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

– Mót, rặn, đại tiện rộng rãi lần, khó chịu lúc đi đi ngoài giống mang triệu chứng của bệnh lỵ.

Khi những triệu chứng rối loạn tiêu hóa trên kéo dài nhiều ngày, sở hữu thể hàng tuần hoặc hàng tháng mà ko mua được nguyên do thì bắt buộc nghĩ ngay tới bệnh ung thư đại tràng.

1.2.Rối loạn phân: 

– Triệu chứng rối loạn phân thường xuất hiện sớm và kéo dài. Người bệnh đi ngoài phân lỏng, phân nát hoặc phân táo thất thường. Đây là do chức năng bài xuất phân của đại tràng bị rối loạn.

– Phân mỏng, hẹp khác thường: phân sở hữu kích tấc nhỏ hoặc dẹt như lá lúa do cần đi qua khối u. Khối u chặn đường ra của phân dẫn đến khuôn phân sở hữu hình trạng bất thường.

– Trường hợp khối u lớn mạnh to gây chít hẹp lòng đại tràng sở hữu thể gây tắc ruột hoặc bán tắc ruột. Triệu chứng của tắc ruột là đau bụng, nôn, và bí trung tiện, bí đại tiện.

1.3.Trong phân có máu:

– Người bệnh đại tiện ra máu đỏ tươi, phủ lên phân.

– Thậm chí sở hữu trường hợp máu chảy nhỏ giọt.

– Có trường hợp phân như nhày mũi, mang lẫn máu.

– Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng. Nhưng không nên giả dụ nào trong phân có máu cũng do mắc bệnh ung thư đại tràng. Cần phân biệt bệnh ung nhọt mang các bệnh khác như trĩ, nứt kẽ hậu môn….

1.4.Khối thất thường trong bụng:

Ở giai đoạn muộn, người bệnh với thể tự sờ thấy khối u cứng, chắc trong bụng, bụng to dần.

1.5.Triệu chứng ung thư di căn:

Ung thư đại tràng di căn đến các cơ quan khác như gan, phổi, màng bụng…gây triệu chứng tại các cơ quan này.

– Di căn gan: Người bệnh vàng mắt, vàng da, đau tức vùng gan do khối u lớn mạnh phá hủy gan.

– Di căn phổi: người bệnh ho, khó thở, đau tức ngực. Có thể ho ra máu. Các triệu chứng kéo dài phổ biến ngày.

1.6.Triệu chứng toàn thân khác: 

– Giảm cân nhanh: Người bệnh giảm cân nhanh mà không cần do chế độ tập luyện, ăn kiêng hay dùng thuốc… Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung nhọt và ung thư đại tràng nói riêng.

– Mệt mỏi và suy nhược: Đây là triệu chứng thường gặp nhất nhưng dễ bị bỏ qua nhất của bệnh. Người bệnh suy nhược thân thể mà ko rõ nguyên nhân.

 -Thiếu máu: Người bị ung thư đại tràng có thể bị thiếu máu do chảy máu khi đại tiện.

2.Các triệu chứng cận lâm sàng của ung bứu đại tràng:

Khi bạn có bất kỳ triệu chứng thất thường nào nêu trên, bạn phải tới gặp chưng sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng trên xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm:

– Nội soi đại trực tràng: Đây là bí quyết đưa công cụ hình ống gắn máy quay vào đại trực tràng qua hậu môn. Nếu phát hiện tổn thương trong ruột già và trực tràng, chưng sĩ mang thể bấm sinh thiết để khiến cho giải phẫu bệnh. Hình ảnh ung thư đại tràng có thể là khối u chảy máu, hoặc loét nham nhở. Đôi lúc khối u phát triển gây chít hẹp lòng ruột già gây cản trở máy soi.

– Giải phẫu bệnh học khối u: Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán khối u lành tính hay ác tính. Xét nghiệm này còn giúp xác định thực chất tế bào của khối u. Từ đấy giúp bác bỏ sĩ lựa tậu phương án điều trị.

– Chụp CT ổ bụng: cho thấy kích thước, hình trạng khối u và mức độ xâm lấn của khối u tới những cơ quan lân cận. Đồng thời, trên phim chụp CT ổ bụng sở hữu thể tậu được các khối di căn tại màng bụng, gan…

– Chụp PET/CT: Đây là phương pháp hiện đại với độ chuẩn xác cao. Phương pháp này giúp phát hiện những khối di căn vô cùng nhỏ trên khắp cơ thể. Chụp PET/CT với thể phát hiện được những khối di căn mà chụp CT hay cực kỳ âm ko thể phát hiện được.

– Xét nghiệm chất chỉ điểm u CEA: đây là chất được khối ung thư tiết ra và sở hữu mặt trong máu của người bệnh. Xét nghiệm này sẽ gợi ý người bệnh mang thể mắc  ung thư đại tràng. Nhưng nó ko thể khẳng định chắc chắn.  Xét nghiệm này được sử dụng để theo dõi mức độ đáp ứng điều trị và tái phát của người bệnh.

– Xét nghiệm sắm máu trong phân: Đây là xét nghiệm mang thể dùng để sàng lọc ung thư đại tràng tại cùng đồng.