Các tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu trong gia công thực phẩm chức năng

Có lẽ ai cũng đã nắm rõ thực phẩm chức năng là gì tuy nhiên về cách chế biến, quy trình gia công và sản xuất thì vẫn còn là một ẩn số đối với nhiều người. Trong quá trình gia công thực phẩm chức năng, nhà sản xuất phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau, trong đó có khâu tìm kiếm và chọn lọc nguyên liệu. Để có được một sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng và đảm bảo an toàn, cần phải có những tiêu chuẩn nào khi chọn nguyên liệu? Hãy cùng Trang Ly tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

gia cong thuc pham chuc nang tai ha noi

Lựa chọn nguyên liệu có quan trọng không?

Sau khi đã trải quá quy trình nghiên cứu chi tiết về sản phẩm đầy công phu và phức tạp, những công thức chế biến được đưa đến các nhà máy sản xuất để tiến hành thực hiện chế biến. Dựa trên những công thức chi tiết sẵn có, nhà sản xuất xác định được thành phần và những nguyên liệu cần thiết phục vụ cho việc gia công.

Có thể nói, khâu tìm kiếm và lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất thành phẩm bởi nó quyết định đến hiệu quả thành công của các khâu tiếp theo. Nguyên liệu là một yếu tố quan trọng cấu thành nên sản phẩm và chất lượng thực phẩm chức năng có tốt hay không chính là nhờ nó. Chính vì thế, việc lựa chọn nguyên liệu luôn cần phải được chú trọng và hết sức lưu ý.

XEM THÊM:  Đi đại tiện nhiều lần trong ngày, bạn có nguy cơ mắc các bệnh sau đây?

Những loại nguyên liệu cần thiết trong gia công TPCN

Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nhiều loại tùy thuộc vào tiêu chí phân chia. Căn cứ vào nguồn gốc, xuất xứ hình thành thì chúng có thể được chia làm 3 loại chính:
•    Nguyên liệu tự nhiên: là những thảo dược, thảo mộc sẵn có trong tự nhiên mà không phải do nuôi trồng, chăm sóc. Ở Việt Nam, bộ phận nguyên liệu này khá phong phú và đa dạng, có thể dễ dàng tìm thấy tại những vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

•    Nguyên liệu được quản lý và nuôi trồng: bên cạnh những nguyên liệu sẵn có thì một bộ phận được lại được nuôi trồng nhân tạo bởi bàn tay của con người. Do ở Việt Nam khó tìm thấy mà nhu cầu sử dụng lại cao nên dựa vào điều kiện tự nhiên, khí hậu, kinh nghiệm, chúng ta có thể tự trồng một số thảo dược như atiso, ba kích, bạc hà, trinh nữ hoàng cung, sâm ngọc linh, sâm đại hành,…

•    Nguyên liệu nhập khẩu: chúng ta nhập khẩu những nguyên liệu không sẵn có và không có khả năng nuôi trồng như Curcumin extract, Coleus extract, Garlic extract, cao khô nhũ hương,…

gia cong thuc pham chuc nang 1

Những tiêu chuẩn tìm kiếm và lựa chọn nguyên liệu TPCN

Bởi nguyên liệu rất quan trọng đối với sản phẩm nhất là sản phẩm thực phẩm chức năng nên ta không thể tùy tiện sử dụng và đưa vào sản xuất. Khi lựa chọn nguyên liệu, nhà máy gia công nên chú ý những tiêu chí sau:

XEM THÊM:  Chút chít: Khắc tinh của các bệnh ngoài da

•    Phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận lưu hành trên thị trường nhất là đối với những nguyên liệu nhập khẩu càng phải chú ý hơn.
•    Đạt những tiêu chuẩn về định lượng, định tính, các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, độ pH, độ ẩm,…
•    Thành phần hoạt chất đảm bảo có lợi cho sức khỏe, được Bộ y tế thế giới và Việt Nam công nhận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp.
•    Nhà cung cấp phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và đầy đủ các tài liệu chứng từ cần thiết đặc biệt là chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng.

Trên đây là những tiêu chuẩn khi tìm kiếm và lựa chọn nguyên liệu để gia công thực phẩm chức năng. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích khi sử dụng loại sản phẩm này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng phản hồi qua hotline 024.3773.3756 để được giải đáp ngay nhé.