Các quy định về nội dung nhãn thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Để một sản phẩm thực phẩm chức năng được cấp phép lưu hành và lưu hành trên thị trường, một yếu tố cần phải đạt được đó là nội dung nhãn mác phải phù hợp với quy định. Vậy quy định về nội dung nhãn thực phẩm chức năng trong nước sản xuất như thế nào? 

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể con người, tăng sức bền, giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

– Thực phẩm bổ sung.

– Thực phẩm tốt cho sức khỏe.

– Thuốc dinh dưỡng thực phẩm.

Vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên các quy định về thực phẩm chức năng cũng rất khắt khe, trong đó có quy định về nhãn mác sản phẩm. Bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ tập trung trình bày các quy định về nội dung nhãn của thực phẩm chức năng trong nước sản xuất.

Quy định về nội dung nhãn thực phẩm chức năng quốc gia sản xuất

Ngoài các quy định về ghi nhãn thực phẩm, việc ghi nhãn thực phẩm chức năng còn phải tuân thủ các quy định sau:

Tên thực phẩm chức năng: Tên sản phẩm ghi trên phần chính của nhãn phải kèm theo tên nhóm thực phẩm như thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y tế.

Trường hợp sản phẩm chưa được kiểm nghiệm lâm sàng: Nội dung ghi trên nhãn ghi “hỗ trợ chức năng cơ thể”, “tăng sức bền”, “giảm nguy cơ mắc bệnh”, không ghi “hỗ trợ điều trị”.

Trường hợp sản phẩm đã có thử nghiệm lâm sàng hoặc thành phần chính của sản phẩm đã được quảng cáo trong Dược điển thì sản phẩm đó sẽ được đăng ký “Là thuốc điều trị” một hoặc một số bệnh cụ thể.

Trên nhãn phải ghi rõ ngày hết hạn và ngày sản xuất.

Đối với TPCN: Khi hàm lượng vitamin, khoáng chất bổ sung vào thức ăn dưới mức tiêu chuẩn thì trên nhãn không có tên nhóm “Loại”.

Đối với thực phẩm sức khỏe và dinh dưỡng y tế: Số lượng hoặc tỷ lệ thành phần trong sản phẩm phải được ghi rõ trên nhãn. Bạn nên ghi ngay câu: “Thận trọng: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” ngay sau khi sử dụng sản phẩm hoặc cùng các vị thuốc trĩ với các khuyến cáo khác.

Các cụm từ ghi tên nhóm thực phẩm và cụm từ “Thận trọng: Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng để thay thế thuốc” phải có kích thước gấp đôi kích thước ghi trên nhãn. Đồng thời, màu sắc cũng phải tương phản với màu nền của nhãn.

Nếu không đáp ứng các yêu cầu trên, sản phẩm sẽ không được cấp phép lưu hành hoặc phân phối trên thị trường.

Các hành vi bị cấm khi tạo nội dung 

Khi xây dựng nội dung nhãn thực phẩm chức năng cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

– Không đặt tên thực phẩm chức năng với tên của bất kỳ loại bệnh nào.

– Không viết nội dung khác với nội dung khi đăng ký quảng cáo sản phẩm.

– Sản phẩm không được chỉ định điều trị bất kỳ bệnh cụ thể nào.

– Tên sản phẩm không được trùng với tên gốc hoặc tên chung quốc tế (tên DCI).

Nếu vi phạm những điều trên, sản phẩm sẽ không được cấp phép, không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Nếu tiếp tục vi phạm và phân phối sản phẩm, công ty sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Nhãn sản phẩm rất quan trọng. Nội dung của tem nhãn là cách thức, là phương tiện để thu hút khách hàng và lựa chọn sản phẩm. Các công ty sản xuất thực phẩm cung cấp dịch vụ đóng gói, bao gồm xây dựng nội dung nhãn cho các sản phẩm chức năng theo đúng quy định.