Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Điều trị công đoạn đầu

Phương pháp này gồm đa dạng liệu pháp hài hòa có nhau, được thực hiện ở công đoạn bệnh còn nhẹ, chưa thúc đẩy rộng rãi tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bao gồm những phương pháp:

Bất động cột sống cổ: Trong giai đoạn cấp đang đau nhiều, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường, đeo nẹp cổ lúc ngồi và khi chuyển động trong 1 tới ba ngày đầu. Bất động cột sống cổ có tác dụng giảm phù nề, giảm đau cột sống.

Sử dụng thuốc: Tùy chừng độ đau mà các chưng sĩ với thể chỉ định sử dụng thuốc giảm đau đơn thuần như Paracetamol hoặc nhóm thuốc giảm đau nhóm NSAIDs giúp giảm đau và giảm viêm rễ thần kinh. Các cái thuốc giãn cơ giúp giảm các cơn đau do co cứng cơ cạnh cột sống. Ngoài ra còn có những vitamin nhóm B.

Vật lý trị liệu:  Kéo dãn cổ có thể giúp duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của cổ, mang khả năng chống đau tốt hơn. Một số bài tập, chả hạn như hóp cằm, ngửa đầu về phía sau giúp đầu và cổ tốt hơn, giảm sức ép lên cột sống cổ cũng như các đĩa đệm.

Điều trị giải phẫu thoát vị đĩa đệm cổ

Khi mọi những phương pháp điều trị trong quá trình bệnh nhẹ không đạt được hiệu quả, bác bỏ sĩ sẽ cân đề cập thực hành mang buộc phải phẫu thuật hay ko sau 6 tuần điều trị trước đó. Tuy nhiên, khả năng tái phát sau phẫu thuật vẫn với thể xảy ra. Các cách giải phẫu gồm:

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng nội soi: Phương pháp ít xâm lấn, ít tàn phá cơ, phần mềm, hiệu quả nhanh. Áp dụng mang thể thoát vị lệch phía sau bên hoặc thoát vị lỗ liên hợp.

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo lối trước: Bảo vệ được chức năng chuyển động của đĩa đệm, bên cạnh đó chỉ áp dụng được khi cột sống vẫn còn vững.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng lấy bỏ đĩa đệm, hợp nhất 2 đốt sống: Ưu điểm lấy bỏ rộng rãi thoát vị đĩa đệm và đĩa đệm thoái hóa, cố định cứng cáp cột sống cổ. Thực hiện được lúc ko ứng dụng được bí quyết thay đĩa đệm nhân tạo. Nhược điểm: Mất biên độ đi lại đĩa, gây thoái hóa những tầng liền kề nhanh hơn.