Các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP

Nguyên liệu là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, chất lượng nguyên liệu là một trong những yếu tố phải được kiểm soát chặt chẽ. Để bạn hiểu rõ hơn về thành phần sản xuất thực phẩm chức năng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và những điều cần lưu ý. Đọc và tìm hiểu thêm!

Một số khái niệm về nguyên liệu trong việc sản xuất thực phẩm chức năng

Trong sản xuất và gia công thực phẩm chức năng, có nhiều khái niệm thành phần cần được quan tâm như nguyên liệu, nguyên liệu thô, nguyên liệu tự nhiên, vật liệu đóng gói.

– Nguyên liệu ban đầu: bất kỳ chất nào hoặc hỗn hợp các chất được sử dụng để sản xuất thực phẩm chức năng, không phải nguyên liệu đóng gói.

– Nguyên liệu: Tất cả các nguyên liệu (có hoặc không có tác dụng sinh học) dùng trong gia công thực phẩm chức năng.

– Nguyên liệu tự nhiên: Nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên (thực vật, động vật, khoáng chất) ở dạng: bột, chiết xuất (chiết nước, chiết cồn), mỡ, tinh dầu, chất dẻo, cao su… Nguyên liệu này đã qua quá trình gia công. chẳng hạn như nghiền, chiết xuất, tinh chế và cô đặc … Chú ý: Các thành phần được phân lập và xác định về mặt hóa học không được phân loại là thành phần tự nhiên.

– Vật liệu bao bì: là bất kỳ vật liệu nào được sử dụng để đóng gói thực phẩm chức năng. Có nghĩa là, vật chứa, túi, lọ, bao bì … thậm chí cả vật liệu như con dấu, vật liệu kết dính (keo, băng keo), dây, vật liệu in hoặc vật liệu nhãn đều được phân loại.
Nguyên liệu trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng.
Có nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng, đó là:

– Dược liệu và sản phẩm làm thuốc. Đây là nguyên liệu phổ biến nhất để sản xuất thực phẩm chức năng, bao gồm dược liệu thô, bột dược liệu thô, tinh bột, dược liệu …

– Thành phần từ động vật, nấm.

– Vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin.

– Chế phẩm sinh học: men vi sinh (lợi khuẩn tiêu hóa tốt), men tiêu hóa, nguyên liệu mới (như Nattokinase, ImmunePath-IP… giúp tăng cường hệ miễn dịch).

Hơn nữa, không thể không kể đến vai trò của tá dược. Đây là thành phần rất quan trọng giúp sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như độ đồng đều, độ bền, độ ổn định của bột nhào …
Tại sao phải kiểm soát chất lượng nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng?
Nguyên liệu là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Nếu chất lượng nguyên liệu không đảm bảo thì dù có công thức gia công hoàn hảo đến đâu, kỹ thuật sản xuất tiên tiến hiện đại, sản xuất hiện đại, bảo quản tiêu chuẩn… thì sản phẩm cũng không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm chức năng.

Muốn vậy, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, các bước xử lý ban đầu, bảo quản, gia công… đều phải tuân thủ các quy định trong tiêu chuẩn GMP.

Quy định nổi bật về thành phần thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP

Trên đây là một số quy định của tiêu chuẩn GMP về nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng mà bạn cần biết.

Việc mua nguyên liệu ban đầu nên được thực hiện bởi người có hiểu biết sâu sắc về các đặc tính, đặc điểm và tiêu chuẩn của từng nguyên liệu và am hiểu về sản phẩm mục tiêu. Nguyên liệu ban đầu chỉ nên được mua từ các nhà cung cấp đã được đánh giá và có tiêu chuẩn chất lượng được phê duyệt.

– Tất cả các nguyên liệu nhập vào phải được kiểm tra để đảm bảo rằng lô hàng theo đúng đơn đặt hàng.

– Các thao tác xử lý (tiếp nhận, kiểm dịch, lấy mẫu, bảo quản, gia công) phải được thực hiện theo đúng quy trình và phải được lập hồ sơ, ghi chép.

Vật liệu đóng gói phải được làm sạch và dán nhãn. Các bao bì bị hư hỏng hoặc bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nguyên liệu thô cần được điều tra, ghi lại và báo cáo lại bộ phận kiểm tra chất lượng.

– Điều kiện bảo quản: Tất cả các nguyên liệu thô phải được bảo quản trong điều kiện thích hợp, theo thứ tự, cách biệt từng mẻ đầy đủ và tránh nhiễm bẩn chéo.

– Khi làm việc với nguyên liệu, cần tránh phát sinh và phát tán bụi, nhất là những loại có hoạt động mạnh dễ gây dị ứng.

– Tất cả các dược liệu trước khi đưa vào sản xuất sẽ được kiểm nghiệm lại để đảm bảo đạt chất lượng.

Những điều kiện trên là tiền đề để Trang Ly Pharma đảm bảo chất lượng từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm.