Các dạng bào chế thực phẩm chức năng – Những thông tin chi tiết

Thực phẩm chức năng rất đa dạng về mẫu mã và dạng bào chế. Sự đa dạng đó không phải ngẫu nhiên mà do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến dạng bào chế của một sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dạng bào chế thực phẩm chức năng và đơn vị gia công TPCN uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng cho những sản phẩm tiếp theo của mình. Mời các bạn đọc tiếp.

Tầm quan trọng của sự đa dạng của các dạng bào chế thực phẩm chức năng.

Không chỉ đáp ứng thị hiếu người dùng mà thực phẩm chức năng cần có nhiều dạng bào chế. Có nhiều yếu tố tạo nên một sản phẩm phù hợp với một dạng bào chế nhất định. Các yếu tố quan trọng nhất là:

Tính chất vật liệu

Có nhiều loại thành phần thực phẩm chức năng khác nhau, chẳng hạn như:

– Nguyên liệu làm thuốc: Bột thô, tinh bột, dịch chiết hoặc hoạt chất của dược liệu, tinh dầu …

– Chế phẩm sinh học: Men vi sinh (lợi khuẩn), men tiêu hóa, vật liệu mới (như Nattokinase, ImmunePath-IP …).

– Tinh chất động vật: tinh chất sữa, tinh hoàn hải cẩu, sữa ong chúa, sữa non, dầu cá …

– Nguyên tố vết: Magie, kẽm, selen, đồng …

– Các loại vitamin: Vitamin tan trong nước (Vitamin B, C) và Vitamin tan trong chất béo (vitamin A, E, D …).

– Tá dược trong bào chế và sản xuất thực phẩm chức năng.

Mỗi nguyên liệu sẽ có những tính chất lý hóa nhất định, phù hợp với một hoặc một số dạng bào chế và không ổn định ở những dạng khác. Vì vậy, các dạng bào chế của thực phẩm chức năng rất đa dạng.

Đối tượng người dùng

Các dạng bào chế của thực phẩm chức năng cũng tùy thuộc vào đối tượng sử dụng sản phẩm. Có những đối tượng chỉ được sử dụng một số dạng bào chế nhất định. Ví dụ: trẻ em có thể dùng siro, dung dịch, không thể dùng dạng viên nén. Vì vậy, cần đa dạng các dạng bào chế thực phẩm chức năng.

Người dùng thích

Người dùng thường có xu hướng ưu tiên sử dụng các dạng bào chế nhất định. Ví dụ: với các dòng sản phẩm có công dụng tương tự, nhiều người thích dùng dạng viên bao đường do vị ngọt, che đi mùi vị khó chịu của thành phần, nhưng nhiều người lại thích dùng dạng viên bao phim. Nhiều người thích uống thuốc viên, nhưng một số khác lại thích viên sủi bọt, cốm hoặc siro …

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nó đòi hỏi sản phẩm của công ty phải đa dạng về dạng bào chế để có thể cạnh tranh trên thị trường.

Các dạng bào chế thực phẩm chức năng hiện nay

Các dạng bào chế thực phẩm chức năng hiện nay là:

– Thực phẩm chức năng dạng viên: viên nén bao đường, viên nén bao phim. Ngoài ra còn có các dạng viên nén đặc biệt, trong đó dạng viên sủi ngày càng trở nên phổ biến. Đây là dạng bào chế rất phổ biến, chiếm tỷ trọng cao trong tổng số các dạng bào chế của thực phẩm chức năng.

– Thực phẩm chức năng dạng viên nang: Gồm viên nang cứng và viên nang mềm. Các thành phần được bao quanh bởi một viên nang có thành phần chính là gelatin. Do tính tiện lợi và phù hợp với nhiều dạng nguyên liệu khác nhau nên dạng bào chế này đang chiếm tỷ lệ rất cao và ngày càng trở nên phổ biến.

– Thuốc bổ sung dưới dạng viên nguyên viên: Trước khi viên nén và viên nang trở nên phổ biến, đây là dạng bào chế phổ biến nhất. Hiện nay, dạng bào chế này dần ít phổ biến do một số nhược điểm nhất định.

– Thực phẩm chức năng dạng bột, dạng hạt: Dạng bào chế này có thể định lượng hoặc không, phù hợp với nhiều đối tượng và dạng nguyên liệu, quy trình sản xuất cũng đơn giản hơn các dạng bào chế khác.

– Thực phẩm chức năng dạng lỏng: Dung dịch, siro: Dạng bào chế này thường hướng đến đối tượng trẻ em và người lớn tuổi.

– Thuốc bổ sung dạng kem bôi ngoài da: dạng bào chế này khách hàng thường lựa chọn nên rất hiếm.

Với yêu cầu về sự đa dạng của các dạng bào chế thực phẩm chức năng nêu trên, khi lựa chọn đơn vị gia công sản phẩm sau này, yếu tố nhà máy phải có khả năng sản xuất nhiều dạng bào chế khác nhau phải là: một tiêu chí quan trọng. Điều đó giúp tạo tiền đề cho việc hợp tác lâu dài sau này, khi bạn muốn đa dạng hóa sản phẩm của mình.