Bị khản tiếng lâu ngày là dấu hiệu cảnh báo của bệnh gì?

Khản tiếng lâu ngày là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì

Nếu tình trạng khản tiếng của bạn kéo dài trên 3 tuần mà không mang dấu hiệu thuyên giảm thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo 1 số bệnh như:

  • Viêm thanh quản mạn tính: Thanh quản bị kích thích, thương tổn quá mức do nói, hát quá đa dạng hay hút thuốc lá, sống trong môi trường độc hại có thể gây ra viêm mạn tính.
  • U nang dây thanh âm hoặc polyp dây thanh âm: Là tình trạng với các hạt nhỏ hoặc u nang gắn vào dây thanh âm. Thường xảy ra do lạm dụng giọng nói quá thường xuyên làm thanh quản bị viêm ko thể phục hồi. 
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Trào ngược bao tử thực quản là tình trạng dịch vị bao tử trào ngược lên vùng hầu họng, thường xảy ra vào ban đêm. Acid dạ dày tiếp xúc mang thanh quản trong thời kì dài sẽ phá hủy dây thanh âm làm cho giọng nói của bạn khàn đi. Người bệnh thường cảm thấy giọng khản đặc, mồm đắng vào buổi sáng.
  • Suy giáp: Khản mang tiếng 1 trong những dấu hiệu cơ bản của bệnh lý tuyến giáp.
  • Ung thư thanh quản: Thường gặp ở người nghiện thuốc lá lâu ngày. Ung thư thanh quản thường tiến triển âm thầm, dấu hiệu cảnh báo sớm nhất là khản tiếng.
  • Liệt dây thanh âm 1 bên: Dây thanh âm bị liệt do chấn thương, phẫu thuật vùng cổ họng thường với dấu hiệu rõ ràng nhất là khản tiếng.

Bị khản tiếng lâu ngày nguy hiểm không?

Khản tiếng ko bắt buộc là bệnh lý đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Thông thường khản tiếng sẽ thuyên giảm sau 5 – 7 ngày ví như nghỉ ngơi và chăm chút dây thanh âm hợp lý. Tuy nhiên, nếu khản tiếng lâu ngày sở hữu thể gây ra một số tác động bị động tới cuộc sống, sinh hoạt, công tác của người bệnh, thậm chí dẫn tới 1 số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là 1 số thúc đẩy thụ động của khản tiếng lâu ngày:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Khản mang tiếng 1 trong những dấu hiệu cảnh báo sự suy yếu của dây thanh âm. Dây thanh âm suy yếu tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây hại tiến công và có thể lan ra đa số hệ hô hấp, dẫn đến viêm phổi, viêm phế quản. Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho gia tăng nguy cơ mắc ung độc thanh quản.
  • Ảnh hưởng tới giao tiếp: Khản tiếng thường đi kèm với tình trạng đau rát họng khiến người bệnh gặp khó khăn lúc nói, lâu dần sẽ trở nên ít nói hơn. Khi ko giao tiếp, tuyến nước bọt hoạt động kém kết hợp sở hữu các ổ viêm nhiễm sẽ gây ra tình trạng hôi miệng. Điều này là một trong các rào cản trong giao tiếp, khiến cho người bệnh tự ti, ngại giao thiệp hơn.
  • Ảnh hưởng đến công việc: Khản tiếng tương tác thụ động tới khả năng giao du của người bệnh. Điều này làm suy giảm chất lượng công việc, đặc biệt ở các người sở hữu đặc biệt công việc bắt buộc dùng giọng nhắc thường xuyên. Khàn tiếng lâu ngày với thể làm cho đa dạng người nên từ bỏ công việc của bản thân.