Bị khản tiếng lâu ngày: dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

1. Khản tiếng lâu ngày dễ là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Nếu tình trạng khản tiếng của bạn kéo dài trên 3 tuần mà ko dấu hiệu thuyên giảm thì đây là dấu hiệu cảnh báo 1 số bệnh như:

  • Viêm thanh quản mạn tính: Thanh quản bị kích thích, tổn thương quá mức do nói, hát nhiều hay hút thuốc lá, sống trong môi trường độc hại dễ gây ra viêm mạn tính.
  • U nang dây thanh âm hoặc polyp dây thanh âm: Là tình trạng có những hạt nhỏ hoặc u nang gắn vào dây thanh âm. Thường xảy ra do lạm dụng giọng kể quá thường xuyên làm cho thanh quản bị viêm ko thể phục hồi. 
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị dạ dày trào ngược lên vùng hầu họng, thường xảy ra vào ban đêm. Acid dạ dày tiếp xúc với thanh quản trong thời gian dài sẽ phá hủy dây thanh âm làm giọng nhắc của bạn khàn đi. Người bệnh thường cảm thấy giọng khản đặc, mồm đắng vào buổi sáng.
  • Suy giáp: Khản tiếng là một trong các dấu hiệu căn bản của bệnh lý tuyến giáp.
  • Ung thư thanh quản: Thường gặp ở người nghiện thuốc lá lâu ngày. Ung thư thanh quản thường tiến triển âm thầm, dấu hiệu cảnh báo sớm nhất là khản tiếng.
  • Liệt dây thanh âm 1 bên: Dây thanh âm bị liệt do chấn thương, giải phẫu vùng cổ họng thường sở hữu dấu hiệu rõ ràng nhất là khản tiếng.

2. Bị khản tiếng lâu ngày hiểm nguy không?

Khản tiếng không phải là bệnh lý doạ dọa trực tiếp tới tính mạng. Thông thường khản tiếng sẽ thuyên giảm sau 5 – 7 ngày trường hợp ngơi nghỉ và chăm sóc dây thanh âm hợp lý. Tuy nhiên, nếu khản tiếng lâu ngày sở hữu thể gây ra một số thúc đẩy bị động đến cuộc sống, sinh hoạt, công tác của người bệnh, thậm chí dẫn đến 1 số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là 1 số tác động thụ động của khản tiếng lâu ngày:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Khản mang tai mang tiếng 1 trong các dấu hiệu cảnh báo sự suy yếu của dây thanh âm. Dây thanh âm suy yếu tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây hại tấn công và dễ lan ra đa số hệ hô hấp, dẫn tới viêm phổi, viêm phế truất quản. Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến gia tăng nguy cơ mắc ung độc thanh quản.
  • Ảnh hưởng tới giao tiếp: Khản tiếng thường đi kèm có tình trạng đau rát họng làm người bệnh gặp khó khăn lúc nói, lâu dần sẽ trở nên ít nhắc hơn. Khi không giao tiếp, tuyến nước bọt hoạt động kém kết hợp với những ổ viêm nhiễm sẽ gây ra tình trạng hôi miệng. Điều này là một trong các rào cản trong giao tiếp, làm cho người bệnh tự ti, ngại giao du hơn.
  • Ảnh hưởng tới công việc: Khản tiếng liên quan tiêu cực đến khả năng giao dịch của người bệnh. Điều này khiến suy giảm chất lượng công việc, đặc trưng ở các người mang đặc trưng công tác cần sử dụng giọng nói thường xuyên. Khàn tiếng lâu ngày với thể làm cho đa dạng người cần từ bỏ công tác của bản thân.