Bệnh thủy đậu ở trẻ em: Chăm sóc đúng cách tránh biến chứng

  1. Tổng quan về bệnh thủy đậu ở trẻ em

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm do virus Varicella – Zoster gây nên. Varicella zoster virus (VZV) không chỉ là tác nhân gây bệnh thủy đậu mà nó còn là thủ phạm gây bệnh zona thần kinh.

Khi 1 người bị nhiễm VZV, virus sẽ nhân lên ở các tế bào biểu mô của niêm mạc đường hô hấp trên. Sự lây lan của virus tới amidan và các mô bạch huyết cục bộ khác, từ ấy các tế bào miễn dịch T bị nhiễm bệnh có thể vận chuyển virus qua đường máu đến da. Sau thời gian ủ bệnh từ 10-21 ngày, cơ thể sẽ bắt đầu phát ban dạng mụn nước phân bố rộng rãi. 

Từ năm 1995 trở về trước, khi chưa mang vacxin đề phòng thì thủy đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở trẻ. Thủy đậu thường được cho là bệnh của thời thơ dại bởi 90% số bệnh nhân là trẻ em trong độ tuổi đi học (từ 1- 14 tuổi). Ngày nay, nhờ vacxin và chương trình tiêm chủng mở mang mà tỷ lệ mắc thủy đậu ở trẻ đã giảm đáng kể. 

Bệnh thủy đậu thường nặng hơn ở trẻ sơ sinh, người lớn và người bị suy giảm miễn dịch. Đối có trẻ thơ trên một tuổi, những triệu chứng thường nhẹ và ít biến chứng.

Thủy đậu là bệnh miễn dịch 1 lần. Điều ấy có nghĩa là, trường hợp 1 người từng bị thủy đậu thì sẽ không tái mắc bệnh. Tuy nhiên, virus vẫn tồn tại trong thân thể người bệnh vô cùng lâu sau khi họ đã khỏi bệnh. Nếu virus hoạt động trở lại, nó sở hữu thể gây ra 1 bệnh nhiễm trùng là zona thần kinh. 

thuy dau o tre

  1. Những dấu hiệu thủy đậu ở trẻ nhỏ mà bố mẹ buộc phải biết

Giai đoạn trẻ mới nhiễm virus thủy đậu thường ko có triệu chứng cho tới khoảng 2-3 tuần sau khi xúc tiếp mầm bệnh.

Ở trẻ em, bệnh thủy đậu thường khởi đầu sở hữu cảm giác mỏi mệt kể chung, sốt và sưng hạch trong các ngày đầu. Trong 3-5 ngày tiếp theo, phát ban bùng phát.

Ban đầu, phát ban này xuất hiện dưới dạng những đốm đỏ, sau đó trở nên những mụn nước nhỏ trên lưng, bụng, mặt… và nhanh chóng lan ra những vùng da khác nhau trên cơ thể, thậm chí cả ở tai, mắt và phòng ban sinh dục. Các mụn nước vô cùng ngứa và liên tiếp sở hữu các mụn nước mới hình thành lúc những mụn nước cũ đóng vảy, khô lại. Các vảy với thể mất vài tuần để bong ra.

Những mụn nước này thường ko để lại sẹo trừ khi chúng bị trầy xước, loét nhiễm trùng.

Các triệu chứng thủy đậu với xu hướng nhẹ hơn nhiều ở trẻ em so có người lớn.

2.1. Triệu chứng thủy đậu ở trẻ nít chưa được tiêm vacxin

Trước lúc phát ban: Cảm giác mệt, khó chịu, cáu gắt. Sốt 38-39 độ, thi thoảng lúc sốt cao trên 39 độ và ko phải toàn bộ các trẻ đều với triệu chứng sốt. Đau mỏi người; Ăn không ngon bỏ ăn, bỏ bú, nôn; Quấy khóc; Không ngủ….

Sau khi phát ban xuất hiện:

Các quá trình lớn mạnh bệnh thủy đậu

Mức độ nghiêm trọng thay đổi từ 1 vài nốt đến phát ban bao phủ hầu hết cơ thể, thậm chí trong cả niêm mạc miệng, dạ dày…

Các mụn kích tấc nhỏ, đỏ và ngứa. Ban đầu chỉ là các nốt mụn thường. Sau đấy chuyển thành mụn nước cất đầy dịch trong rồi dần sang đục. Các mụn nước mất khoảng 2 ngày để gạnh và khô dịch. Sẽ mất khoảng 10 ngày để các lớp vảy này khô và tự bong ra.

Các mụn mang thể mọc liên tục, hết đợt này tới đợt khác trong khoảng 2-4 ngày. 

Nếu trẻ gãi những mụn nước sở hữu thể bị chảy nước hoặc nhiễm trùng.

Ngoài những triệu chứng chung như trên, một số trẻ có thể bị tiêu chảy, nghẹt mũi, tắc mũi….

2.2. Triệu chứng ở trẻ em đã được tiêm vacxin phòng bệnh

Tiêm vacxin thủy đậu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, vẫn mang khoảng 10% trẻ dù đã tiêm vacxin nhưng vẫn bị bệnh. Mặc dù thế ở các trẻ này triệu chứng bệnh cũng nhẹ hơn vô cùng rộng rãi so có trẻ chưa được tiêm phòng. Cụ thể như:

Số lượng mụn thường ít hơn 50.

Không xuất hiện đa dạng mụn nước.

Gần như ko gặp biến chứng của bệnh.

Các triệu chứng không có nhiều dị biệt về thời gian và diễn biến. Chủ yếu là triệu chứng nhẹ hơn về mức độ tổn thương.