Bệnh tê chân tay ở người tiểu đường có nguy hiểm không?

Nguyên nhân người đái tháo đường bị tê suy bì là do tổn thương dây thần kinh ngoại biên. Đây là 1 trong các biến chứng đa dạng nhất của bệnh đái tháo đường, nguồn gốc từ tình trạng kiểm soát lượng đường trong máu kém trong thời gian dài. 

Chia sẻ về biến chứng này, TS. Zonszein – Giám đốc Trung tâm đái tháo đường Lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Albert Einstein cho biết: 

Lượng đường trong máu càng cao, nguy cơ biến chứng tâm thần của người bệnh đái tháo đường càng lớn. Đường huyết cao kéo dài khiến các vi mạch bị tổn thương, dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng cho những dây thần kinh, làm cho dây thần kinh bị tê bì. 

Dây thần kinh bị tác động rộng rãi nhất thường là những dây tâm thần dài trong cơ thể. Những dây tâm thần này đi từ cột sống tới ngón chân. Đó là lý do tại sao người bệnh đái tháo đường thường cảm thấy tê suy bì ở bàn chân trước bàn tay hoặc cánh tay. 

Biểu hiện của biến chứng tâm thần đái tháo đường cũng mang thuộc tính đối xứng,  nghĩa là cả hai chân đều sẽ bị liên quan như nhau”.

Bệnh tê bì ở người đái tháo đường  nguy hiểm không?

Tê bì tuỳ thuộc ở người đái tháo đường ko chỉ phổ biến khó chịu, phiền phức mà còn gián tiếp đẩy người bệnh tới sắp hơn với biến chứng cắt cụt chi nguy hiểm.

Ban đầu, người bệnh bị tê bì bộ hạ sẽ giảm dần cảm giác nhận diện đau nóng lạnh. Cụ thể hơn là chạm vào vật nóng nhưng ko sở hữu cảm giác bỏng rát, bị vật dung nhan nhọn cứa vào tay nhưng không thấy đau. Vết thương không được phát hiện sẽ sở hữu nguy cơ nhiễm trùng, loét, hoại tử cao hơn. Nếu nhiễm trùng, loét, hoại tử nặng, người bệnh sẽ bắt buộc đoạn chi.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường còn có thể nhận thấy những dấu hiệu khác như khô ngứa da, hình thành vết chai sạn và các vết loét. Điều này cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và cắt cụt chi.

Ở bàn chân, tổn thương dây thần kinh do đái tháo đường không chỉ gây tê mà còn gây đớn đau và biến dạng bàn chân. Người bệnh vô cùng dễ bị ngã và gặp những chấn thương nghiêm trọng.