Bệnh Parkinson có chữa được không?

1. Bệnh Parkinson chữa được không?

Parkinson là bệnh thần kinh lớn mạnh nhanh nhất trên thế giới và ngày nay vẫn chưa sở hữu thuốc chữa khỏi căn bệnh này. Lý do là vì nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn còn là 1 ẩn số đối sở hữu giới khoa học. Thêm nữa ở mỗi người sự tiến triển bệnh cũng vô cùng khác nhau, bắt buộc kể việc sắm ra phương pháp thức chung chữa khỏi bệnh là hơi khó. 

Mặc dù vẫn chưa có bí quyết chữa trị triệt để nhưng những bí quyết điều trị căn bệnh này đã có cực kỳ đa dạng tiến bộ kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào hơn 200 năm trước.Đến nay, chúng ta gần đạt được các bước đột phá lớn trong điều trị bệnh Parkinson bằng những biện pháp toàn diện giúp:

 • Làm chậm hoặc ngừng sự tiến triển của bệnh Parkinson
 • Thay thế hoặc sửa chữa các tế bào não bị mất hoặc bị hư hỏng
 • Kiểm soát những triệu chứng và ngừa các biến chứng xảy ra
 • Chẩn đoán Parkinson ở công đoạn sớm nhất có thể.

Các tiến bộ trong y khoa từ phẫu thuật tới liệu pháp tế bào gốc, liệu pháp gen, các khía cạnh tăng trưởng GDNF… sẽ là những hướng đi mới trong ngày mai dành cho người bệnh Parkinson.

 1. Người bệnh Parkinson sống được bao lâu?

Đây là băn khoăn không chỉ của người mắc mà còn của các thân nhân hàng ngày chứng kiến họ bắt buộc chịu chứa các triệu chứng khó chịu mà bệnh Parkinson mang lại. Có một thực tế là dù chưa mang cách điều trị khỏi bệnh hoàn toàn nhưng bệnh Parkinson ko trực tiếp dẫn tới tử vong. Vì vậy, trường hợp được điều trị tốt, người bệnh Parkinson mang tuổi thọ thông thường hoặc gần như thường ngày so với người ko mắc bệnh. 

XEM THÊM:  Các giai đoạn của bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu về “Các khía cạnh dự đoán sớm tỷ lệ tử vong trong bệnh Parkinson” đã được các nhà kỹ thuật tiến hành trên 180 bệnh nhân Parkinson vô căn trong vòng hơn 5 năm từ 2004 – 2009 và tiếp tục theo dõi tới năm 2018. Kết quả được công bố năm 2018 cho thấy khả năng sống sót phụ thuộc nhiều vào chiếc và đặc điểm của rối loạn Parkinson. Bệnh nhân mắc bệnh Parkinson ko bị giảm khả năng nhận thức  sẽ có tuổi thọ bình thường.

Một nghiên cứu mới được công bố năm 2020 của những nhà khoa học Hà Lan thì tuổi thọ giảm rõ rệt nhất được quan sát thấy trường hợp bệnh Parkinson được chẩn đoán trước 70 tuổi. Trong kết quả được ban bố cho thấy ở tuổi 65, tuổi thọ của bệnh nhân Parkinson giảm với 6,7 năm so với người bình thường.

Trong đông đảo các trường hợp sở hữu biến động về tuổi thọ cốt yếu thúc đẩy tới các biến chứng của bệnh Parkinson như ảo giác, té ngã, viêm phổi, suy kiệt….

parkinson 1582876622 1588649019 1591781245

3. Dấu hiệu lúc bệnh Parkinson phát triển thành khó chữa gây nguy hại

Bệnh Parkinson là một bệnh lý tiến triển của hệ tâm thần trung ương và nặng dần lên theo thời gian. Càng ở công đoạn muộn, bệnh càng khó chữa. Theo thời gian, người bệnh sở hữu thể gặp cạnh tranh lúc nói, viết hoặc thực hiện những di chuyển căn bản khác như mỉm cười, di chuyển. Không phải toàn bộ đa số người đều mang chung 1 con đường tiến triển của bệnh và tốc độ tiến triển nhanh hay chậm cũng rất khác nhau. Nhìn chung, bệnh Parkinson sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn sớm nhất của Parkinson, người bệnh trải qua “một cơn run nhẹ và những triệu chứng di chuyển thường chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể”. Những đổi thay trong cách đi lại, nét mặt và phong thái mang thể được nhận thấy nhưng sẽ không tương tác đến cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng với thể nhẹ tới mức khó chẩn đoán tình trạng bệnh.
 • Giai đoạn 1,5: Giai đoạn này na ná như giai đoạn 1. Trục thân thể bắt đầu bị ảnh hưởng, nhưng không bị suy giảm khả năng giữ thăng bằng.
 • Giai đoạn 2: Quá trình lớn mạnh từ quá trình một sang giai đoạn hai có thể mất vài tháng hoặc thậm chí phổ biến năm. Các triệu chứng sẽ khởi đầu trở thành tồi tệ hơn, sở hữu “run, cứng và những triệu chứng cử động khác hiện tại khởi đầu tương tác đến cả hai bên của cơ thể”. Người bệnh vẫn với thể sống một mình, nhưng các công tác hàng ngày phát triển thành khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Giai đoạn này cũng sở hữu thể xuất hiện những thay đổi trong giọng đề cập như giọng đề cập nhẹ nhõm hơn hoặc nói lắp…
 • Giai đoạn 2,5: Tương tự như giai đoạn 2, và sự cân bằng của thân thể bắt đầu bị suy giảm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn mang thể hồi phục sau “thử nghiệm kéo” được sử dụng để đánh giá sự ổn định. Trong thể nghiệm này, 1 người kéo phần vai bệnh nhân về phía sau. Khả năng phục hồi của bệnh nhân cho thấy khả năng cân bằng của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào.
 • Giai đoạn 3: Ngoài những triệu chứng của các công đoạn trước, các đặc điểm chính của quá trình giữa này bao gồm “mất thăng bằng và cử động chậm chạp tất nhiên tỷ lệ ngã tăng lên”. Người bệnh vẫn hoàn toàn độc lập, những triệu chứng khởi đầu gây trở ngại đôi chút cho những hoạt động như mặc áo xống và ăn uống.
 • Giai đoạn 4: Đến quá trình này, người bệnh khởi đầu nên được trợ giúp trong các hoạt động hàng ngày vì “các triệu chứng trở thành nghiêm trọng hơn và độ linh hoạt cũng bị giảm thiểu hơn nhiều”. Khi di chuyển người bệnh với thể bắt buộc đến sự hỗ trợ của những phương tiện như khung tập đi, gậy… Việc sống 1 mình trở thành khó khăn hơn sở hữu người bệnh.
 • Giai đoạn 5: Đây là giai đoạn hư nhược và nặng nhất trong các quá trình của bệnh Parkinson. Lúc này “chân bị cứng khiến cho cho việc chuyển động rất khó khăn hoặc không thể chuyển động được”. Người bệnh sẽ bắt buộc được coi sóc liên tục và có thể phải ngồi xe lăn. Ngoài ra người bệnh với thể mắc trầm cảm, lo lắng, ảo giác và hoang tưởng…
XEM THÊM:  Gia công viên nang mềm tại Trang Ly Pharma giá rẻ nhất