Bệnh mạch vành: Giải pháp nào hỗ trợ cải thiện đau tức ngực, thiếu máu tim?

Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là cái bệnh xuất hiện lúc các huyết mạch trong hệ mạch vành, bao gồm động mạch vành và vi mạch vành bị tổn thương và làm cho suy giảm lưu lượng máu tới nuôi tim. 

Phần to bệnh mạch vành xuất hiện khi với một hay rộng rãi nhánh của động mạch vành bị hẹp lại và bị cản trở do những mảng bám hình thành và bên trong lòng mạch. Khi đó những động mạch vành tim trở thành hẹp hơn và cứng hơn bởi sự xuất hiện của các mảng bám này qua thời kì dài. 

Bệnh mạch vành cũng xảy ra ở hệ vi mạch vành (các huyết quản nhỏ nằm sâu trong cơ tim) do rối loàn chức năng vi mạch gây thiếu máu cơ tim cục bộ và các cơn đau thắt ngực ở những người không bị xơ vữa động mạch và cả người bị xơ vữa

Khi bệnh mạch vành trở nên nặng hơn, máu sẽ lưu thông kém hơn và khó khăn hơn. Hậu quả của việc này ấy là tim không thể nhận được đủ lượng máu và oxy nên thiết để duy trì sự sống và dẫn tới những cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim và thương tổn vĩnh viễn ở tim.

Nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành

Xơ vữa động mạch: Được đặc trưng bởi các mảng bám nội mạc (mảng xơ vữa) xâm lấn vào lòng những động mạch cỡ làng nhàng và lớn; những mảng bám này bao gồm lipid, tế bào viêm, tế bào cơ suôn sẻ và mô liên kết.

Co thắt mạch vành: Đây là tình trạng tắc nghẽn thoáng qua của động mạch vành thúc đẩy tới rối loàn chức năng lớp nội mạc mạch máu. Nó làm lưu lượng máu về nuôi dưỡng cơ tim bị giảm đi chóng vánh và thường gây ra thiếu máu cơ tim cục bộ hay những triệu chứng đau thắt ngực. 

Bệnh mạch vành: Giải pháp nào hỗ trợ cải thiện đau tức ngực, thiếu máu tim?

Bệnh mạch vành: Giải pháp nào hỗ trợ cải thiện đau tức ngực, thiếu máu tim?

Suy giảm tuần hoàn vi mạch vành: Stress oxy hóa và tình trạng viêm kinh niên gây rối loàn chức năng hệ vi mạch vành (các huyết quản nhỏ nằm sâu trong cơ tim, trực tiếp đàm đạo oxy và dưỡng chất nuôi tim), gây thiếu máu cục bộ cơ tim.

Xơ vữa động mạch vành hoặc suy giảm tuần hoàn vi mạch vành là nguyên cớ chính gây thiếu máu cơ tim.

Nguyên nhân khác bao gồm: Tắc mạch động mạch vành do huyết khối, tách động mạch vành, phình mạch và viêm mạch máu.

Đối tượng bị bệnh mạch vành

Tuổi (nam > 50 và nữ > 55 tuổi): Tuổi càng cao thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Giới tính: Nam là đối tượng với nguy cơ cao hơn nữ trong những bệnh lý về tim mạch. Tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh lại với nguy cơ bệnh mạch vành cao hơn.

Tiền sử gia đình: Nếu gia đình với người thân mắc bệnh tim mạch, đột quỵ thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn.

Người mắc các bệnh như cao huyết áp, đái dỡ đường, rối loàn mỡ máu, béo phì,…

Triệu chứng bệnh mạch vành

Triệu chứng bệnh mạch vành phổ biến nhất là đau thắt ngực hay đau vùng tim sở hữu những dấu hiệu:

Nặng năn nỉ vùng ngực.

Cảm giác nén ép tim.

Đau ran vùng ngực.

Nóng rát.

Tê vùng ngực.

Đầy bụng.

Cảm giác tim bị bóp chặt lại.

Đau ngực âm ỉ.

Các triệu chứng nêu trên xảy ra ở đàn bà thường nhẹ hơn nam giới. Trong những cơn đau ngực có thể tất nhiên sự buồn nôn, khó thở, mệt mỏi và đổ mồ hôi lạnh. Ngoài ra, bệnh mạch vành còn sở hữu các thể hiện khác như khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, đánh trống ngực. Người bệnh có thể nhận thấy nhanh bị mệt lúc tập thể dục hay vận động.